Vụ "biệt thự" nhiều vi phạm, đe doạ phóng viên: Chủ đầu tư "làm lén lút như ăn trộm"

09 Tháng 12, 2021 | 15:22

(NLĐO)- Chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng xử lý triệt để đối với công trình số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 9-12, liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm, ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, đã trao đổi với Báo Người Lao Động một số thông tin liên quan.

Công trình biệt thự số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn thi công rầm rộ thời gian qua

Theo ông Quang, thời gian qua, việc xử lý công trình này "UBND phường rất vất vả". Mặc dù chính quyền địa phương đã vào cuộc nhiều lần, đã nhiều lần có quyết định đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn cứ lén lút cho thi công ngoài giờ làm việc của lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, "họ làm lén lút như ăn trộm, toàn làm đêm". Có thời điểm lực lượng chức năng phải trực cả đêm để giám sát, không cho công nhân làm việc.

"Chủ đầu tư công trình B9 đã thực hiện hành vi tháo dỡ hàng tôn do UBND phường Yên Hoà rào tại vị trí vỉa hè trước mặt tiền để đưa người lao động, vận chuyển vật tư, vật liệu để thi công, xây dựng công trình vi phạm. Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm chưa đạt hiệu quả. UBND phường đã yêu cầu Công an phường trục xuất thợ, công nhân, người lao động ra khỏi công trình vi phạm trật tự xây dựng; áp dụng các biện pháp cấm các phương tiện chuyên chở vật tư, vật liệu để thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng. Chính quyền Phường cũng đề nghị Công an phường có biện pháp xử lý hành vi của chủ đầu tư đã tháo dỡ hàng rào tôn do UBND phường Yên Hoà rào theo quy định của pháp luật, đồng thời triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự tại khu vực xây dựng vi phạm" - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hoà cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo phường Yên Hoà, UBND quận Cầu Giấy và UBND phường đã có đến 63 văn bản liên quan đến công trình này, trên địa bàn phường chưa bao giờ có trường hợp nào như thế này. UBND phường cũng đã 3 lần mời chủ đầu tư lên làm việc nhưng ông Phạm Văn Duyên, chủ đầu tư công trình số 09 lô B, lại uỷ quyền cho con trai lên làm việc.

Về hướng xử lý các vi phạm đối với công trình này, lãnh đạo phường Yên Hoà cho biết đã báo cáo UBND quận để quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, đề xuất UBND quận Cầu Giấy ban hành quyết định cưỡng chế công trình vi phạm này.

Vụ biệt thự nhiều vi phạm, đe doạ phóng viên: Chủ đầu tư làm lén lút như ăn trộm - Ảnh 2.

Chỉ trong vài ngày, nhiều hạng mục tại công trình này đã thay đổi hoàn toàn và đang dần hoàn thiện dù đang bị đình chỉ

Vụ biệt thự nhiều vi phạm, đe doạ phóng viên: Chủ đầu tư làm lén lút như ăn trộm - Ảnh 3.

Còn ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết vấn đề Báo Người Lao Động đã phản ánh, "chúng tôi đang tập trung để xử lý vấn đề này, có gì tôi sẽ thông tin sau", "quận đang làm hết cỡ rồi".

Về phía TP Hà Nội, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP, đã chỉ đạo các bên liên quan xử lý đối với công trình này.

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cũng cho biết: "Hiện chúng tôi đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về hướng xử lý các vi phạm tại công trình này. Tinh thần là sẽ xử lý theo quy định" - ông Hà nói.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội… đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý triệt để công trình có nhiều vi phạm này nhưng thực tế cho thấy đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể. Ngày 18-10, UBND quận Cầu Giấy có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Cầu Giấy và Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy xem xét tạm dừng cung cấp dịch vụ đối với công trình này. Tuy nhiên, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách mảng đô thị xây dựng, cho biết "dù đã có văn bản nhưng các đơn vị cung cấp điện, nước không thực hiện".

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, công trình xây dựng số 9 lô B này đã được các cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, như: Xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150 m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 diện tích 150 m2, vượt khoảng 75 m2 so với hồ sơ được cấp phép; vi phạm cam kết với các hộ liền kề về việc bảo đảm độ lùi công trình nhỏ nhất là 1,5 m tính từ ranh giới đất; vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha Yên Hoà; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công công trình, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản của các công trình liền kề.

Chủ đầu tư công trình số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha) là ông Phạm Văn Duyên (SN 1960) và bà Vũ Thị Thu Hà (địa chỉ tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình). Ông Phạm Văn Duyên là Tổng Giám đốc Tổng Công ty TNHH Duyên Hà (công ty chuyên sản xuất xi măng).

Ngày 2-12 vừa qua, phóng viên Báo Người Lao Động còn bị một số người từ công trình xông ra cản trở, xúc phạm, đe dọa khi đang tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Đông Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).