Vụ "biệt thự" nhiều vi phạm, đe doạ phóng viên: TP Hà Nội vào cuộc

08 Tháng 12, 2021 | 16:50

(NLĐO)- Lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ công trình số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) dù đang bị đình chỉ nhưng vẫn tiếp tục thi công gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Chiều 8-12, liên quan đến công trình biệt thự số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Anh Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, cho biết vấn đề này ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP, đang chỉ đạo xử lý.

Công trình biệt thự số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn thi công rầm rộ thời gian qua

Còn ông Bùi Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết vấn đề này Báo Người Lao Động đã phản ánh, "chúng tôi đang tập trung để xử lý vấn đề này, có gì tôi sẽ thông tin sau", "quận đang làm hết cỡ rồi".

Nói về hướng xử lý công trình này, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết trách nhiệm xử lý vấn đề này thuộc thẩm quyền của UBND quận Cầu Giấy. Khi được hỏi về việc Thanh tra Sở Xây dựng đã có 6 văn bản đôn đốc quận xử lý nhưng quận vẫn chưa xử lý triệt để, vị lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng "việc đốc thúc mà không có tiến triển thì Thanh tra Sở phải gọi quận lên làm việc rõ ràng, công trình này đang sai phép thì phải đình chỉ, chủ đầu tư có xin phép gì thì cũng phải dừng đã".

Ngày 8-12, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp tục đến khu vực công trình biệt thự số 09 lô B để ghi nhận. Tại công trình này, dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn tiếp tục thi công.

Vụ biệt thự nhiều vi phạm, đe doạ phóng viên: TP Hà Nội vào cuộc - Ảnh 2.

Chỉ trong vài ngày, nhiều hạng mục tại công trình này đã thay đổi hoàn toàn và đang dần hoàn thiện dù đang bị đình chỉ

Vụ biệt thự nhiều vi phạm, đe doạ phóng viên: TP Hà Nội vào cuộc - Ảnh 3.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội… đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý triệt để công trình có nhiều vi phạm này nhưng thực tế cho thấy đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể. Ngày 18-10, UBND quận Cầu Giấy có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Cầu Giấy và Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy xem xét tạm dừng cung cấp dịch vụ đối với công trình này, tuy nhiên ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách mảng đô thị xây dựng, cho biết "dù đã có văn bản nhưng các đơn vị cung cấp điện, nước không thực hiện".

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, công trình xây dựng số 9 lô B này đã được các cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, như: Xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150 m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 diện tích 150 m2, vượt khoảng 75 m2 so với hồ sơ được cấp phép; vi phạm cam kết với các hộ liền kề về việc bảo đảm độ lùi công trình nhỏ nhất là 1,5 m tính từ ranh giới đất; vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha Yên Hoà; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công công trình, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản của các công trình liền kề.

Chủ đầu tư công trình số 09 (lô B khu biệt thự 5,2 ha) là ông Phạm Văn Duyên (SN 1960) và bà Vũ Thị Thu Hà (địa chỉ tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình). Ông Phạm Văn Duyên là Tổng Giám đốc Tổng Công ty TNHH Duyên Hà (công ty chuyên sản xuất xi măng).

Ngày 2-12 vừa qua, phóng viên Báo Người Lao Động còn bị một số người từ công trình xông ra cản trở, xúc phạm, đe dọa khi đang tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Đông Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).