Vụ biệt thự tai tiếng: Chưa "chốt" được ngày xử lý dứt điểm

06 Tháng 04, 2022 | 22:06

(NLĐO)- Lãnh đạo quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vụ biệt thự số 9, nhà B (khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa) có nhiều vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 6-4, UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội quý I-2022. Tại cuộc họp, phóng viên Báo Người Lao Động đã đặt các câu hỏi liên quan đến vụ biệt thự số 9, nhà B (khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh trong thời gian qua.

Vụ biệt thự tai tiếng: Chưa chốt được ngày xử lý dứt điểm - Ảnh 1.

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động

Phóng viên đã nêu vấn đề theo đề xuất của Sở Nội vụ - thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành, để xảy ra các tồn tại tại công trình trên có trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận. Vậy, đến nay việc xử lý trách nhiệm các cá nhân này đã thực hiện đến đâu? Quận Cầu Giấy đã chốt được ngày cưỡng chế công trình này hay chưa? Và đặc biệt là hiện nay chính quyền quận Cầu Giấy đang lấy ý kiến để xin điều chỉnh quy hoạch tổng thể toàn bộ khu biệt thự 5,2 ha Yên Hoà, vậy đây có phải là động thái để hợp thức hóa vi phạm hay không?...

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng biệt thự này, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết quận đã tổ chức kiểm điểm, khiển trách đối với Tổ trưởng Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị tại phường Yên Hòa và có hình thức kỷ luật các cá nhân có liên quan. Quận đã luân chuyển toàn bộ cán bộ Tổ trật tự xây dựng đô thị phường Yên Hoà.

"UBND quận đang giao Phòng Nội vụ tham mưu thực hiện việc tổ chức kiểm điểm để kỷ luật các cá nhân liên quan, hạn chót là 10-4, tức là ngay trong tuần này" - ông Hà nói.

Vụ biệt thự tai tiếng: Chưa chốt được ngày xử lý dứt điểm - Ảnh 2.

Biệt thự này hiện đã có người vào ở

Theo ông Hà, hiện quận cũng đang xin ý kiến của Sở Xây dựng thiết lập hồ sơ cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Hiện quận đang thực hiện các chỉ đạo của UBND TP cũng như Ban Thường vụ quận ủy Cầu Giấy.

"Trong quá trình tổ chức thực hiện xử lý trật tự xây dựng, chủ đầu tư có biết với khu vực này quy hoạch đã được 20 năm và khu vực này đã được nhiều lần điều chỉnh, có một số ô đất đã được điều chỉnh nên chủ đầu tư đã kiến nghị với quận về việc điều chỉnh giấy phép xây dựng. Quận sau đó đã có văn bản hỏi Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng nhưng các sở trả lời là chưa đủ điều kiện để thực hiện điều chỉnh vì phải thực hiện quy hoạch 1/500. Chủ đầu tư sau đó lại khiếu nại UBND quận Cầu Giấy về việc cấp phép xây dựng, hiện quận đang giải quyết khiếu nại, thời hạn giải quyết chậm nhất 15-5-2022 phải ban hành giải quyết khiếu nại" - ông Hà nói.

Về câu hỏi "điều chỉnh quy hoạch tổng thể có phải để hợp thức hóa cho biệt thự này không?", ông Hà cho biết việc điều chỉnh quy hoạch và xử lý trật tự xây dựng là hai việc độc lập, tách bạch, không gắn liền nhau. Từ năm 2020, cử tri phường Yên Hòa có đề nghị về điều chỉnh quy hoạch khu này cho phù hợp thực tiễn.

"Khi chúng tôi rà soát khu vực này thì phát hiện có rất nhiều bất cập về quy hoạch. Chúng ta nhìn nhận rằng quy hoạch tổng mặt bằng 20 năm trước và quy chuẩn bây giờ là có nhiều thay đổi. Xu hướng của các gia đình hiện nay là phải có tầng hầm, phải có thang máy nhưng quy hoạch 1/500 thì không cho phép.

Sau phần trả lời của ông Hà, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền Thông Hà Nội, đề nghị đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng đóng góp ý kiến thêm về vấn đề này nhưng 2 sở này đều không có ý kiến thêm.

Như vậy, mặc dù TP Hà Nội mới đây đã yêu cầu quận Cầu Giấy báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện đối với các nội dung liên quan đến xử lý công trình biệt thự số 9 trước ngày 15-4, nhưng đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa "chốt" được ngày cưỡng chế dứt điểm và vẫn đang xin ý kiến của các đơn vị liên quan.

Tại cuộc họp, các đơn vị cũng chưa trả lời các câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị như đề xuất của Sở Nội vụ - thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành trong việc kiểm tra đối với công trình trên.

Toàn bộ hàng rào đã bị phá dỡ, chủ đầu tư đã cho người vào ở dù nhiều vi phạm đang bị TP kiểm tra để xử lý

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã ký văn bản số 803/UBND-ĐT về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này. Theo đó, xét báo cáo, đề xuất của Sở Xây dựng TP Hà Nội (thay mặt đoàn kiểm tra liên ngành) về việc báo cáo kết quả kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân tại công trình biệt thự số 9, UBND TP Hà Nội đồng ý đề xuất của Sở Xây dựng. UBND TP Hà Nội giao UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết chỉ đạo các phòng, ban liên quan hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 9. Trong trường hợp cần thiết, đình chỉ, tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với người đứng đầu, cấp dưới có liên quan của cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa để tập trung giải quyết, xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình nêu trên.

Giao Công an quận Cầu Giấy tổ chức điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá dỡ, di chuyển hệ thống hàng rào tôn do UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa lắp dựng nhằm áp dụng biện pháp đình chỉ thi công công trình vi phạm; tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tồn tại, hạn chế theo từng thời kỳ đã được đoàn kiểm tra nêu tại báo cáo. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, UBND TP về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn và kết quả, tiến độ xử lý đối với công trình vi phạm này theo chức năng, nhiệm vụ; báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện đối với các nội dung nêu trên trước ngày 15-4.

Giao Sở Nội vụ nghiên cứu xem xét kiến nghị, đề xuất của Sở Xây dựng: Các tồn tại của UBND quận Cầu Giấy (chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị...) và một số tập thể, cá nhân khác cần được tiếp tục kiểm tra, xác định trách nhiệm cụ thể liên quan đến các vi phạm nêu trên; tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND TP theo quy định (dự thảo văn bản của UBND TP báo cáo, chỉ đạo, giao nhiệm vụ gửi các cơ quan, đơn vị).

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).