Vụ chặt rễ cây xanh ở Gia Lai: Đề nghị xử phạt đơn vị thi công

22 Tháng 02, 2023 | 13:05

(NLĐO) - Để đơn vị thi công chặt rễ hàng loạt cây xanh nhưng chủ đầu tư cho rằng đã thường xuyên theo dõi, do giải quyết công việc nên không nắm bắt kịp thời.

Ngày 22-2, UBND phường Phù Đổng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã có tờ trình gửi UBND TP Pleiku đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai trong lĩnh vực xây dựng.

Trước đó, UBND phường Phù Đổng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hoàng Phương Gia Lai vì hành vi chặt rễ cây xanh khi chưa được phép trong quá trình thi công lát đá vỉa hè đường Lê Duẩn.

Vụ chặt rễ cây xanh ở Gia Lai: Đề nghị xử phạt đơn vị thi công - Ảnh 1.

Rễ cây xanh trên đường Lê Duẩn bị chặt để thi công vỉa hè

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 54, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trên từ 30 đến 50 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả.

Do vượt quá thẩm quyền, UBND phường Phù Đổng đã đề nghị UBND TP Pleiku xem xét, ra quyết định xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ chặt rễ cây xanh ở Gia Lai: Đề nghị xử phạt đơn vị thi công - Ảnh 2.

UBND phường Phù Đổng cho rằng việc chặt rễ cây là do đơn vị thi công tự ý thực hiện

Vụ chặt rễ cây xanh ở Gia Lai: Đề nghị xử phạt đơn vị thi công - Ảnh 3.

UBND phường Phù Đổng cho rằng đã thường xuyên theo dõi, giám sát nhưng cây vẫn bị chặt rễ

Theo UBND phường Phù Đổng, việc lát đá vỉa hè đường Lê Duẩn được thiết kế đường kính hố trồng cây có kích thước lớn nhất là 1,8m x 1,8m. Thực tế cây xanh tại đường này có nhiều loại, đường kính gốc từ 20cm-70cm, một số gốc cây có bộ rễ nổi lên trên mặt đất. Kích thước hố trồng cây theo thiết kế được duyệt lớn nhất không thể ôm trọn bộ rễ.

Vì muốn đẩy nhanh tiến độ thi công, nhà thầu thi công đã điều một tổ thi công đến công trình để thi công hố trồng cây. Vì sơ suất trong triển khai công việc nên tổ thi công đã tự tỉa bớt bộ rễ gốc cây để thi công hố trồng cây theo kích thước thiết kế. Việc này không báo cho chủ đầu tư là UBND phường Phù Đổng biết.

Về phía UBND phường Phù Đổng cho rằng trong quá trình thi công công trình đã thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, tuy nhiên do giải quyết một số công việc tại phường nên vào thời điểm tổ thi công tỉa bộ rễ cây đã không kịp thời nắm tình hình, đình chỉ việc thi công.

Sau khi phát hiện vụ việc, UBND phường đã yêu cầu tạm dừng thi công, họp các nhà thầu tham gia dự án để kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin Dự án hỗ trợ lát đá vỉa hè trên đường Lê Duẩn do UBND phường Phù Đổng, TP Pleiku làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 12,6 tỉ đồng. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã chặt rễ nhiều cây xanh để xây bồn xung quanh. Việc chặt rễ khiến cho cây xanh có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão. UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu dừng ngay việc thi công để bảo vệ cây xanh.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).