Vụ "cướp hồ sơ dự thầu" ở Khánh Hòa: Dừng chấm thầu, làm rõ tiêu cực

27 Tháng 08, 2021 | 12:50

(NLĐO)- Sáng 27-8, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và xử lý vụ việc "cướp hồ sơ dự thầu" tại trụ sở UBND thị xã Ninh Hòa mà Báo Người Lao Động phản ánh.

Trong khi đó, trưa 27-8, ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, trả lời báo Người Lao Động cho biết UBND thị xã đã nhận được báo cáo của Ban Quản lý Dự án các công trình xây thị xã Ninh Hòa (BQL DA) liên quan đến phản ánh của Báo Người Lao Động. Chiều nay, thị xã Ninh Hòa sẽ báo cáo UBND tỉnh, Sở Kế hoạch Đầu tư về sự việc.

"Có tiêu cực hay không, có sai hay đúng nhưng để xảy ra vụ việc như thế là không đảm bảo. Trước mắt, thị xã sẽ tạm dừng chấm thầu, hướng tới đấu thầu lại gói thầu số 9 để đảm bảo tính minh bạch, khách quan"- ông Thạnh cho biết.

Vụ cướp hồ sơ dự thầu ở Khánh Hòa: Dừng chấm thầu, làm rõ tiêu cực - Ảnh 1.

Người đàn ông không cho nhân viên Công ty Bảo Quân nộp hồ sơ dự thầu theo đơn tố cáo

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin đại diện Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân (gọi tắt là Công ty Bảo Quân, trụ sở ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), đến trực tiếp Văn phòng Đại diện Báo Người Lao Động tại Khánh Hòa gửi đơn tố cáo một số người có hành vi "cướp giật tài liệu" và ngăn cản người của công ty này tham gia dự thầu. Đây là gói thầu số 9 xây lắp thuộc dự án "Kè, đập ngăn mặn sông Đá Hàn, phường Ninh Đa và xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa".

Theo đơn, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 23-8, Công ty Bảo Quân cử ông Bùi Quang Tr. và ông Nguyễn Ngọc T. đến Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa, nằm trong khuôn viên UBND thị xã Ninh Hòa, để nộp hồ sơ dự thầu gói thầu trên. Khoảng 7 giờ cùng ngày, một số người xuất hiện tại tầng 1 (lối lên cầu thang) "cướp túi đựng tài liệu" (gồm giấy giới thiệu cho người đi nộp và dự thầu, giấy xét nghiệm Covid 19 và một số giấy tờ khác) mà ông Bùi Quang Tr. đang cầm cùng với 1 thùng hồ sơ dự thầu.

Đơn tố cáo cho biết những người này đe dọa và ngăn cản, không cho nhân viên Công ty Bảo Quân vào nộp hồ sơ dự thầu. Việc này khiến công ty không thực hiện được việc nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm ngừng tiếp nhận hồ sơ là 7 giờ 15 phút cùng ngày. Đến 8 giờ, 2 nhân viên mới được những người này cho ra khỏi hành lang nên hồ sơ dự thầu của công ty không được tiếp nhận.

Công ty Bảo Quân có đơn thư đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ hành vi "cướp hồ sơ dự thầu" và đe dọa người tham gia dự thầu. Bên cạnh đó, công ty đề nghị xem xét lại quy trình đấu thầu gói thầu số 9 để đảm bảo công khai, minh bạch, tạo môi trường đầu tư trong sạch, ổn định, góp phần xây dựng tỉnh Khánh Hòa phát triển, bền vững.

Clip đại diện Công ty Bảo Quân bị một số người chặn ở cầu thang, yêu cầu ngồi xuống nói chuyện

Trong báo cáo gửi UBND thị xã Ninh Hòa về nội dung phản ánh của Báo Người Lao Động, BQL DA thị xã Ninh Hòa cũng thừa nhận trong quá trình tiếp nhận hồ sơ qua báo cáo của cán bộ được phân công tiếp nhận hồ sơ, vào thời điểm 6 giờ 50 phút ngày 23-8, có 1 cá nhân đến liên hệ nộp hồ sơ dự thầu, cán bộ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cá nhân ngồi đợi làm thủ tục tại bàn tiếp nhận.

Trong quá trình cán bộ tiếp nhận đang chuẩn bị làm thủ tục giao nhận hồ sơ, thì cá nhân đó nghe điện thoại và mang hồ sơ đi, không tiếp tục quay lại Ban QLDA để nộp hồ sơ dự thầu (cá nhân đó chưa xuất trình giấy giới thiệu của Công ty nào).

Điều này là phù hợp với phản ánh của doanh nghiệp Bảo Quân khi họ tố cáo việc bị "cướp hồ sơ dự thầu".

Vụ cướp hồ sơ dự thầu ở Khánh Hòa: Dừng chấm thầu, làm rõ tiêu cực - Ảnh 3.

Phía Công ty Bảo Quân đã liên lạc ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng Ninh Hòa, để nhờ hỗ trợ nhưng không được hồi đáp - ảnh Kỳ Nam

Tuy nhiên, phía BQL DA cho rằng việc phản ánh nội dung "cướp hồ sơ dự thầu và đe doa người tham gia dự thầu" chỉ được nắm thông tin sau khi báo Người Lao Động phản ánh, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ mời thầu đến thời điểm mở thầu, Ban QL DA không nhận bất kỳ đơn phản ánh, kiến nghị nào liên quan đến quá trình lựa chọn nhà thầu.

Qua kiểm tra trình tự, thủ tục trong quá trình lựa chọn nhà thầu, Ban QLDA khẳng định quá trình lựa chọn nhà thầu của gói thầu số 9 đảm bảo công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Do đó, Ban QLDA thị xã Ninh Hòa kiến nghị tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của quá trình lựa chọn nhà thầu theo đúng quy trình nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

KỲ NAM, ảnh và clip: người tố cáo cung cấp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).