Vụ "cướp hồ sơ dự thầu": Vì sao ngăn cản doanh nghiệp nộp hồ sơ?

28 Tháng 08, 2021 | 13:49

(NLĐO) - UBND thị xã Ninh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Kế hoạch - Đầu tư, cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan vụ việc "cướp hồ sơ dự thầu" ngay trong trụ sở UBND thị xã Ninh Hòa mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Trong văn bản này, UBND thị xã Ninh Hòa cho biết dù chưa có kết luận chính thức về việc thông thầu, gian lận, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu để làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, song thị xã vẫn quyết định hủy kết quả mở thầu để đảm bảo mục tiêu của đấu thầu là cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Việc hủy kết quả mở thầu cũng căn cứ vào quy định tại Điều 86 Luật Đấu thầu năm 2013 và Khoản 15 Điều 117 Nghị định 63 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Vụ cướp hồ sơ dự thầu: Vì sao ngăn cản doanh nghiệp nộp hồ sơ? - Ảnh 1.

Người đàn ông không cho nhân viên Công ty Bảo Quân nộp hồ sơ dự thầu

Gói thầu 82 tỉ đồng

Dự án "Xây lắp thuộc dự án kẻ, đập ngăn mặn sông Đá Hàn, phường Ninh Đa và xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa" được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định 2639 ngày 30-9-2020, với tổng mức đầu tư 120 tỉ đồng. Trong đó, gói thầu số 9 là gói thầu xây lắp có mức đầu tư 82 tỉ đồng.

UBND thị xã Ninh Hòa, là chủ đầu tư, đã ủy quyền cho Ban Quản lý dự án (QLDA) Các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa tổ chức thực hiện công tác lập hồ sơ mời thầu gói thầu số 9. Thời gian phát hành hồ sơ là từ 11 giờ 7 phút ngày 31-7 và đến 7 giờ 15 phút ngày 23-8 là thời điểm đóng thầu. Thời điểm mở thầu vào lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày.

Ngay sau khi đăng tải, Ban QLDA tiến hành phát hành hồ sơ mời thầu, phân công nhân viên phụ trách phát hành theo đề nghị của các nhà thầu có nhu cầu tham gia và tiếp nhận hồ sơ dự thầu theo thời gian đăng tải.

Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu, có 6 nhà thầu mua hồ sơ gồm: Công CP Đầu tư - Xây dựng Bảo Quân, Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng, Công ty TNHH ITESCO, Công ty TNHH Xây dựng IVCON, Công ty TNHH Xây dựng - Cây xanh Nha Trang, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Phúc Hưng Holdings.

Đến 7 giờ 15 phút ngày 23-8 (thời gian kết thúc tiếp nhận hồ sơ dự thầu), có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Công ty CP Tập đoàn Hà Mỹ Hưng, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Phúc Hưng Holdings và Liên danh IVCON - 315 – Hưng Phát 778 (gồm Công ty TNHH Xây dựng IVCON, Công ty CP Tập đoàn 315, Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế - Xây dựng Hưng Phát, Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng 778). Ban QLDA tiến hành đóng thầu theo quy định.

Có hay không dấu hiệu tiêu cực?

Trước đó, đại diện Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Bảo Quân (gọi tắt là Công ty Bảo Quân, trụ sở ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) đến Văn phòng Đại diện Báo Người Lao Động khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên đóng tại Khánh Hòa, gửi đơn tố cáo một số người có hành vi "cướp hồ sơ dự thầu" và ngăn cản người của công ty này tham gia dự thầu gói thầu số 9.

Đơn phản ảnh khoảng 6 giờ 30 phút ngày 23-8, Công ty Bảo Quân cử 2 nhân viên đến Ban QLDA các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa, nằm trong khuôn viên UBND thị xã Ninh Hòa, để nộp hồ sơ dự thầu gói thầu trên. Khoảng 7 giờ cùng ngày, một số người xuất hiện tại tầng 1 (lối lên cầu thang) "cướp túi đựng tài liệu" (gồm giấy giới thiệu cho người đi nộp và dự thầu, giấy xét nghiệm Covid 19 và một số giấy tờ khác). Việc này khiến nhân viên Công ty Bảo Quân không nộp hồ sơ đúng hẹn.

Vụ cướp hồ sơ dự thầu: Vì sao ngăn cản doanh nghiệp nộp hồ sơ? - Ảnh 2.

Thùng tài liệu để nộp hồ sơ dự thầu của Công ty Bảo Quân

Hình ảnh trong clip mà phía nhân viên Công ty Bảo Quân quay lại cho thấy một người đàn ông đã giữ nhân viên công ty này ngay trên cầu thang bộ trong tòa nhà của Ban QLDA. Hai bên đã nói chuyện như sau:

* Người đàn ông: Ông đứng yên tui nói chuyện. Bây giờ bên nhà thầu này toàn bộ chi phí bên tui sẽ chung.

- Nhân viên Công ty Bảo Quân: Anh cho tôi xuống tầng 1. Giấy tờ của em anh cầm hết rồi.

* Người đàn ông : Lát nữa tui đưa xuống, bây giờ tui không cầm gì hết. Bây giờ ông phải ngồi đây với tui. Hai anh em nói chuyện cho thoải mái được chưa? Bao nhiều tiền chúng tôi cũng chấp nhận chuyện này.

- Nhân viên Công ty Bảo Quân: Anh cứ nói thế em biết thế nào được.

* Người đàn ông: Tui hứa chắc chắn 100%. Ông cứ ngồi đây với tui. Ngồi đây. Đó, tui nói thật. Ngồi đây. Ông cứ ngồi đây với tui

- Nhân viên Công ty Bảo Quân: Trong cơ quan nhà nước mà anh cứ giữ.

* Người đàn ông: Không. Tui không có giữ. Mình chỉ nói chuyện thôi. Tui hứa với anh chuyện đó. Được chưa. Anh cứ ngồi đây với tui. Anh cứ ngồi đây.

Người đàn ông trong clip đề nghị "Ông đứng yên tui nói chuyện. Bây giờ bên nhà thầu này toàn bộ chi phí bên tui sẽ chung" liên quan vụ "cướp hồ sơ dự thầu" ở Ninh Hòa.

Theo đại diện Công ty Bảo Quân, công ty đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Ban QLDA các công trình xây dựng Ninh Hòa, để được hỗ trợ nhưng ông không hồi đáp. Vì thế, công ty phải gửi đơn thư lên cơ quan chức năng và báo chí phản ánh sự việc.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã đến Ban QLDA các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa liên hệ với ông Nguyễn Văn Tâm để xác minh vụ việc nhưng ông hẹn rồi lại từ chối gặp. Qua điện thoại, ông Tâm cho rằng Công ty Bảo Quân đáng lý phải báo ngay cho Ban QLDA để xử lý khi sự việc xảy ra nhưng phía công ty lại không báo.

Vụ cướp hồ sơ dự thầu: Vì sao ngăn cản doanh nghiệp nộp hồ sơ? - Ảnh 4.

Ban QLDA không xử lý phản ánh của đơn vị dự thầu

Phóng viên cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa. Ông Thạnh cho biết trách nhiệm của thị xã thì phải xác minh thông tin vụ việc. Phải tìm hiểu cụ thể có tiêu cực hay không, tùy mức độ để có bước xử lý tiếp theo. 

Hiện thị xã Ninh Hòa chưa nhận được đơn của doanh nghiệp, đang xử lý theo thông tin của Báo Người Lao Động cung cấp.

KỲ NAM, ảnh và clip: người tố cáo cung cấp

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).