Vụ Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cộng hòa Síp: Đằng nào cũng sai!

27 Tháng 08, 2020 | 09:59

Liên quan đến thông tin đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Phú Quốc (Đoàn ĐBQH TP HCM) có 2 quốc tịch: Việt Nam và Cộng hòa Síp (Cyprus), trao đổi với báo chí ngày 26-8, ông Nguyễn Đình Quyền, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, cho rằng cơ quan thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc xác minh.

Theo ông Quyền, để xem xét sự việc này, cần căn cứ vào Luật Quốc tịch, Luật Tổ chức QH và Luật Bầu cử ĐBQH. Từng tham gia xây dựng Luật Quốc tịch, ông Quyền cho biết khi mới ban hành, luật quy định cứng công dân Việt Nam chỉ có 1 quốc tịch Việt Nam, không được có quốc tịch thứ hai, ai muốn nhập quốc tịch khác phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Thời điểm đó, công dân có 2 quốc tịch được xem là vấn đề "rất phức tạp". Sau đó, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết 36 về người Việt Nam ở nước ngoài, Luật Quốc tịch được sửa đổi theo hướng vẫn quy định nguyên tắc "người Việt Nam có 1 quốc tịch" nhưng mở ra một số trường hợp có thể có 2 quốc tịch. Trường hợp 2 quốc tịch được mở ra cho các đối tượng đấu tranh vì hòa bình, vì độc lập dân tộc, vì khoa học, vì đầu tư nước ngoài, vì đại đoàn kết toàn dân. Việc này nhằm khuyến khích kêu gọi kiều bào trở về đóng góp, cống hiến cho đất nước.

Vụ Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cộng hòa Síp: Đằng nào cũng sai! - Ảnh 1.

ĐBQH Phạm Phú Quốc phát biểu tại Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Phân tích về trường hợp của ĐBQH Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cộng hòa Síp, ông Quyền cho rằng ông Quốc không thể nói có quốc tịch là do gia đình bảo lãnh. Bởi quốc tịch là quyền luôn gắn với nhân thân của con người, chỉ được thực hiện khi cá nhân đó thể hiện ý chí muốn hay không muốn. Đồng thời, việc nhập quốc tịch sau khi đã ứng cử vào QH thì cũng cần kê khai. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật khẳng định ĐBQH Phạm Phú Quốc đã phạm điều cấm trong nguyên tắc của nhà nước pháp quyền. Cụ thể, công dân được làm những gì pháp luật không cấm nhưng công chức, viên chức và cán bộ cơ quan nhà nước chỉ được làm những điều pháp luật cho phép. Mà không có pháp luật nào cho phép ĐBQH được nhập quốc tịch của một quốc gia khác. Bên cạnh đó là quy định về kê khai tài sản, bởi để nhập quốc tịch Cộng hòa Síp, phải cần số tiền rất lớn.

Trong khi đó, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM), cho rằng điều 22, Luật Tổ chức QH 2018 quy định các tiêu chuẩn của ĐBQH nhưng chưa quy định cụ thể về quốc tịch của ĐBQH, dẫn đến các cách hiểu khác nhau. Chính vì vậy, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH 2020 có hiệu lực thi hành từ 1-1-2021 đã bổ sung điểm a vào khoản 1, điều 22 quy định: ĐBQH có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

Chính vì vậy, theo luật sư Bình, các cơ quan của QH cần sớm xác minh thời điểm ông Quốc nhập tịch Cộng hòa Síp để có các bước xử lý tiếp theo quy định. "Nếu ông Quốc nhập tịch trước thời điểm bầu cử QH khóa XIV thì sẽ rơi vào trường hợp không khai báo trung thực trong hồ sơ đại biểu. Nếu nhập tịch từ thời điểm giữa năm 2018 như ông Quốc trả lời trên báo chí, thì ông Quốc đã không báo cáo trung thực với QH về việc này" - luật sư Bình nói.


Thế Dũng - Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).