Vụ “đơn xin ở lại lớp” gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Bất ngờ về kết quả khảo sát

30 Tháng 10, 2019 | 18:05

(NLĐO) - Căn cứ vào kết quả khảo sát của học sinh liên quan đến vụ "đơn xin ở lại lớp", Trưởng Phòng GD-ĐT giao hiệu trưởng trường này chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên quan tâm, giúp đỡ và bồi dưỡng kiến thức cho em Q.

Clip bé Q. đọc chữ tương đối rành

Ngày 30-10, liên quan đến vụ "đơn xin ở lại lớp", ông Ngô Văn Quí, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, cho biết vừa có kết quả khảo sát thực tế về tình hình học tập của em Lê Thị N.Q. (học lớp 2A của Trường Tiểu học B thị trấn Phú Hòa) để có hướng hỗ trợ học sinh này được học tốt hơn trong thời gian tới.

Vụ “đơn xin ở lại lớp” gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Bất ngờ về kết quả khảo sát - Ảnh 2.

Kết quả cuối năm học lớp 1 của bé N.Q cũng như nhận xét của giáo viên chủ nhiệm

Theo đó, vào sáng cùng ngày, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Thoại Sơn đã cử cán bộ và giáo viên trường khác đến Trường Tiểu học B thị trấn Phú Hòa để tiến hành khảo sát nhanh 2 môn Toán và Tiếng Việt (học kỳ II của năm học 2018-2019) đối với 34 học sinh đang học lớp 2A, trong đó có em Q. vừa được chuyển từ lớp 2B sang. Kết quả khảo sát cho thấy bé Q. thuộc trung bình của lớp với 7 điểm môn Toán và 13 điểm môn Tiếng Việt (đọc 6 điểm và viết 7 điểm).

Vụ “đơn xin ở lại lớp” gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Bất ngờ về kết quả khảo sát - Ảnh 3.

Đây là kết quả khảo sát phần chính tả của môn Tiếng Việt của bé N.Q

"Căn cứ vào kết quả này, chúng tôi đã chỉ đạo cho lãnh đạo Trường Tiểu học B thị trấn Phú Hòa thực hiện công tác giải thích cho phụ huynh em Q. hiểu để tiếp tục cho em được học lớp 2. Đồng thời, giao hiệu trưởng trường này chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp 2A phải thường xuyên quan tâm, giúp đỡ và bồi dưỡng kiến thức để em Q. có kết quả học tập tốt trong năm nay và những năm tiếp theo"- ông Quí khẳng định.

Vụ “đơn xin ở lại lớp” gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Bất ngờ về kết quả khảo sát - Ảnh 4.

Bé N.Q cũng đạt mức trung bình khá đối với môn Toán

Để kiểm chứng lại thông tin này, vào chiều cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã thực hiện cuộc khảo sát độc lập tại nhà riêng của bé Q. Tại đây, bé Q. tỏ ra rất vui vẻ và lễ phép chào hỏi khi gặp khách đến nhà. Ngay sau đó, bé gái này đi thẳng đến góc học tập được bố trí hết sức ngăn nắp rồi lấy ra quyển sách tập đọc để đọc cho mọi người có mặt cùng nghe. Lúc này mọi người ai nấy đều thật sự bất ngờ vì bé Q. đọc bài "Có công mài sắt, có ngày nên kim" rất trôi chảy mà không phải đánh vần từng chữ một. Ngoài ra, bé Q. cũng đã hoàn thành khá tốt một số bài toán do phóng viên đưa ra.

Về phần phụ huynh học sinh, anh Lê Hoài Hận cũng khẳng định một lần nữa là bản thân anh chỉ biết viết được tên và chữ ký. Nguyên nhân là do trước đây anh Hận chỉ học hết lớp 2 rồi nghỉ học để theo ba mẹ làm thuê kiếm sống nên dần dà quên mất đi những con chữ đã được học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, anh Hận phải cố gắng tập viết lại tên mình cũng như chữ ký để thuận tiện cho việc làm hồ sơ, giấy tờ.

Như đã thông tin, vào ngày 28-10, trên mạng xã hội (Facebook) xuất hiện thông tin về việc anh Lê Hoài Hận (34 tuổi; ngụ ấp Hòa Tây A, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn) có làm đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học B thị trấn Phú Hòa về việc xin cho con gái của mình được xuống học lại lớp 1. Lí do được nêu trong đơn là vì sau 1 năm học nhưng đến nay con gái của anh Hận chỉ mới biết đọc được vài chữ cái và không thể ráp vần, thậm chí không biết đọc, biết viết.

Cùng với đó, người ký đơn cũng dùng lời lẽ hết sức cay cú, như: "Do càng học càng ngu mà nhà trường ép buộc phải lên lớp 2 nên cháu muốn xin ở lại lớp 1 để khi nào biết chữ sẽ tự nguyện lên lớp 2. Rất mong ban giám hiệu cho phép cháu ngồi lại lớp cho đúng năng lực trình độ".

T.Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).