Vụ hàng ngàn công nhân bị "xù Tết": Tìm cách hỗ trợ công nhân

28 Tháng 02, 2018 | 22:34

Bộ sậu các ông chủ Hàn Quốc biến mất khiến hàng ngàn công nhân khốn đốn, đi cũng dở ở không xong

Đến ngày 28-2, gần 2.000 công nhân (CN) của Công ty Texwell Vina (vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) vẫn trong tâm trạng thấp thỏm, không công ăn việc làm, không tiền trang trải cuộc sống, trong khi các ông chủ vẫn biệt tích.

Vụ hàng ngàn công nhân bị xù Tết: Tìm cách hỗ trợ công nhân - Ảnh 1.

Hàng ngàn công nhân tập trung trước công ty trông đợi được trả lương

Vào ngày 8-2 (23 tháng chạp), toàn bộ lãnh đạo của công ty này không xuất hiện tại đơn vị, trong khi hơn 1.900 CN vào dịp Tết lao đao vì bị nợ lương với tổng số gần 14 tỉ đồng. Để hỗ trợ CN khó khăn vào dịp Tết, tỉnh Đồng Nai đã tạm ứng ngân sách, chi trả 50% lương cho CN. Ngày 26-2, sau Tết, CN trở lại làm việc nhưng công ty vẫn đóng cửa, lãnh đạo doanh nghiệp (DN) vẫn "biệt vô âm tín".

CN Ngô Kim Tuyến (quê Lạng Sơn) buồn rầu cho biết cùng 3 con thuê phòng trọ ở huyện Trảng Bom. Toàn bộ chi phí trang trải trông chờ vào tiền lương của chị. Giờ đây, tiền trọ, tiền học cho con, tiền ăn và các khoản chi tiêu đều không có. "Tôi phải dè sẻn hết mức. Bình gas đã hết. Tôi phải chạy vạy vay mượn…" - chị Tuyến nói như mếu.

Một số CN cho biết hiện cũng có DN trên địa bàn tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu vào đơn vị mới thì họ phải chấp nhận nghỉ hẳn việc ở công ty cũ. Nhiều CN lo lắng vì sức khỏe yếu, đã lớn tuổi, đang mang thai.

Theo ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, vụ việc gần 2.000 CN Công ty Texwell Vina lại lâm vào cảnh lao đao vì bị nợ lương ngay dịp Tết trong khi chủ công ty "biến mất" đã khiến nhiều ban, ngành phải quan tâm, lo lắng hỗ trợ trong tình huống gấp gáp". Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng hỗ trợ thêm cho mỗi CN 500.000 đồng và Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Nai 100.000 đồng. LĐLĐ tỉnh cũng đã liên hệ nhiều DN để phòng trường hợp chủ DN không trở lại thì cũng sẵn sàng để CN có việc làm sau Tết.

Tỉnh ủy Đồng Nai tại buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh vào ngày 27-2 cũng đề nghị LĐLĐ tỉnh bám sát tình hình, chủ động phối hợp và định hướng giải quyết tình hình cho CN. Các cơ quan chức năng của tỉnh này cũng đang tiếp tục làm việc với Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP HCM đồng thời có các giải pháp bảo đảm các chính sách, chế độ việc làm cũng như BHXH cho CN.

"Chủ DN đã rời khỏi công ty do đó không thể chốt sổ bảo hiểm cho CN. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đã đề xuất xin ý kiến của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để giải quyết bảo hiểm thất nghiệp cho CN" - bà Nguyễn Thị Như Ý, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, nói. 

Có thể khởi kiện

Theo luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, đối với các trường hợp ông chủ "xù nợ" thì người lao động (NLĐ) có thể khởi kiện ra tòa, yêu cầu thanh toán lương và các chế độ theo quy định hoặc có thể nộp đơn yêu cầu DN tuyên bố phá sản theo quy định. Công ty phá sản thì các tài sản sẽ được đấu giá, bán để thanh toán nợ cho NLĐ. Tuy nhiên, cần có các biện pháp khác để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, nếu không thì rơi vào trường hợp trên thường họ sẽ bị thiệt.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).