Vụ kéo nhau đi đòi sổ đỏ ở Quảng Nam: Có yếu tố hình sự

11 Tháng 05, 2019 | 07:42

Ngày 10-5, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside ở khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) kéo đến trước cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết tranh chấp tại các dự án do Công ty CP Bách Đạt An (đóng tại thị xã Điện Bàn) làm chủ đầu tư và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đóng tại TP Đà Nẵng) phân phối.

Một số người trình bày họ mua đất 3 dự án trên, nhiều người đã trả đến 95% tổng số tiền nhưng đến nay chưa được giao sổ đỏ. Họ lo ngại các doanh nghiệp (DN) "lật kèo", "bắt tay" với nhau để lừa khách hàng. Một số người khác nói rằng rất sốt ruột vì tỉnh hứa là tổ chức cuộc họp "4 bên" để giải quyết cho người mua đất nhưng đã qua một tháng, cuộc họp chưa diễn ra...

Đến 16 giờ 30 phút, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam; ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có buổi tiếp, trao đổi với người dân. Tại buổi làm việc, ông Thu khẳng định những gì UBND tỉnh hứa tại các buổi tiếp dân trước đó thì tỉnh đang triển khai quyết liệt, người dân phải bình tĩnh.

Vụ kéo nhau đi đòi sổ đỏ ở Quảng Nam: Có yếu tố hình sự - Ảnh 1.

Một người dân mua đất phản ánh những bức xúc của mình đến lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chiều 10-5

Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết công an tỉnh đã làm việc với 2 công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam nhiều cuộc. Hiện công an xác định Công ty Bách Đạt An khi cho phép được lập hồ sơ để đầu tư vào các dự án này đã sai khi ký hợp đồng với Hoàng Nhất Nam để phân phối sản phẩm. Công ty Hoàng Nhất Nam cũng sai khi chưa thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng. Về phía người dân, không ai có hợp đồng mua bán mà chỉ có hợp đồng góp vốn. Theo ông Lợi, bà con phải kiện ra tòa để đòi lại tiền. Còn UBND tỉnh Quảng Nam không thể làm trái quy định pháp luật, khi chưa đủ các hồ sơ thủ tục thì chưa thể cấp sổ đỏ cho người dân.

"Căn cứ vào tình hình đó, chúng tôi yêu cầu Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam phải giải quyết nhanh nhất để bà con có sổ đỏ. Hiện nay, Hoàng Nhất Nam chuyển tiền cho Bách Đạt An 282 tỉ đồng, đạt 50% số tiền theo hợp đồng đã ký, Hoàng Nhất Nam còn giữ lại khoảng 280 tỉ đồng là số tiền người dân đã nộp cho Hoàng Nhất Nam. Yếu tố về sai phạm của Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đã rõ. Nếu như đưa ra xử lý hình sự, dự án này sẽ "bể". Người đầu tiên bị thiệt hại chính là bà con mua đất" - ông Lợi khẳng định.

Ông Phan Việt Cường đề nghị bà con nên bình tĩnh và khẳng định các cấp chính quyền của tỉnh đang rất nỗ lực để bảo đảm quyền lợi cho người mua. Sau khi lắng nghe ý kiến giải thích của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, người mua đất đã gửi lời xin lỗi đến chính quyền tỉnh Quảng Nam đồng thời mong muốn và tin tưởng chính quyền tỉnh sẽ mang lại quyền lợi cho họ. Trước đó, vào ngày 20-3 và ngày 9-4, những người mua đất trên cũng từng kéo đến "cầu cứu" chính quyền tỉnh Quảng Nam.

Bài và ảnh: Trần Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).