Vụ không thiệt hại vẫn có tên được hỗ trợ: Đã rút tiền gần 2 năm

19 Tháng 11, 2020 | 09:11

(NLĐO) – Số tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất do thiên tai gây ra năm 2018 đã được chính quyền xã rút khỏi kho bạc gần 2 năm nhưng chưa hề cấp cho người dân bị thiệt hại.

Ngày 19-11, UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã giao Thanh tra huyện chủ trì phối hợp với Phòng Tài chính-Kế hoạch, NN-PTNN làm việc với UBND xã Đăk Ang kiểm tra việc cấp phát tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất do thiên tai gây ra năm 2018.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thất, Chủ tịch UBND xã Đắk Ang, sau khi kiểm tra hồ sơ cho biết cuối năm 2018, UBND huyện Ngọc Hồi đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai năm 2018. Trong đó xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng.

Vụ không thiệt hại vẫn có tên được hỗ trợ: Đã rút tiền gần 2 năm - Ảnh 1.

Phóng vấn 2 người trong danh sách thì cả 2 đều nói chưa nhận được hỗ trợ, không biết mình có tên trong danh sách

Số tiền này, ngày 28-1-2019 đã được rút khỏi kho bạc. "Lúc đó tôi là Phó chủ tịch xã, chỉ ký danh sách các hộ được hỗ trợ còn việc rút tiền khi nào, ai đi rút thì tôi không hay biết" – ông Thất nói.

Danh sách các hộ được cấp tiền này do kế toán của xã là bà Lê Thị Việt đang giữ. Tuy nhiên đã gần 1 tháng nay, bà này thường xuyên nghỉ việc, vi phạm kỷ luật. UBND xã đã 2 lần gửi giấy triệu tập đến làm việc nhưng bà này vẫn không đi làm.

Theo danh sách các hộ bị thiệt hại do UBND huyện Ngọc Hồi cấp thì thôn Long Dôn, xã Đắk Ang có 5 người bị thiệt hại 5 con bò trên 6 tháng tuổi, được hỗ trợ 6 triệu đồng/con. Tuy nhiên, chỉ gặp ngẫu nhiên 2/5 người trong danh sách thì cả 2 người đều rất bất ngờ khi biết mình có tên trong danh sách được hỗ trợ, số tiền này họ cũng chưa nhận được.

Trong đó bà Y Đan nói năm 2017 nhà bà có nuôi bò và bán đi để trả nợ ngân hàng. Sau đó thì không nuôi nữa. Do đó bà rất bất ngờ khi thấy trong danh sách năm 2018 nhà mình bị thiệt hại 1 con bò. "Đây là lần đầu tiên tôi nghe mình có tên trong danh sách được hỗ trợ 6 triệu đồng do mất bò. Khoản tiền 6 triệu đồng tôi không hề được biết cũng chưa hề được nhận", bà Y Đan nói.

Tương tự, bà Y Dủ (thôn Long Dôn) cũng khá bất ngờ khi thấy tên mình có trong danh sách được hỗ trợ 6 triệu đồng cho 1 con bò bị thiệt hại năm 2018. "Tôi thấy rất lạ, bất ngờ, thắc mắc là tại sao lại có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ. Mấy năm nay, gia đình tôi cũng chưa nhận được hỗ trợ gì từ xã" - bà Y Dủ nói.

Người dân bất ngờ khi không bị thiệt hại vẫn có tên trong danh sách nhận hỗ trợ

Còn bà Y H’Din, Trưởng thôn Long Dôn, cho biết việc các hộ trên phản ánh không bị thiệt hại bò mà vẫn có tên trong danh sách có thể do lâu ngày nên những hộ dân này có sự nhầm lẫn. Vì danh sách bà thống kê trên cơ sở trình báo của người dân không thể sai được. 

Tuy nhiên, sau khi thống kê thì người dân trong thôn vẫn không hề được hỗ trợ bất cứ 1 khoản tiền nào. Trong nhiều năm qua, dù bị thiệt hại do thiên tai rất nhiều nhưng chưa năm nào thôn được hỗ trợ kinh phí.

"Chúng tôi cứ nghĩ lập danh sách lên để xã, huyện nắm về thiệt hại chứ không biết sẽ được hỗ trợ kinh phí. Trong các năm qua, người dân trong thôn không hề nhận được bất cứ khoản nào hỗ trợ nào do thiên tai. Vì nếu được hỗ trợ thì xã phải thông qua thôn để thông báo đến người dân" – bà Y H’Din nói.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).