Vụ ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm: Hai lãnh đạo kiểm lâm bị… kiểm điểm(!)

09 Tháng 03, 2021 | 14:16

(NLĐO) - Sau khi bị lâm tặc tố cáo tiếp tay phá rừng, cơ quan chức năng đã ban hành kết luận các sai phạm và phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 lãnh đạo hạt kiểm lâm.

Ngày 9-3, ông Nguyễn Hoài Dương, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Đắk Lắk, đã trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động liên quan đến bài viết "Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng"!.

Vụ ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm: Hai lãnh đạo kiểm lâm bị…kiểm điểm(?!) - Ảnh 1.

Một vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện Krông Bông nhưng kiểm lâm không biết

Theo ông Dương, liên quan đến nội dung tố cáo kiểm lâm huyện Krông Bông tiếp tay phá rừng, hủy hoại tài sản quốc gia, Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk đã giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác minh và ban hành kết luận.

Theo đó, đối với nội dung tố cáo ông Siu Niê Phương, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông và ông Y Toan Byă, Kiểm lâm viên có hành vi tiếp tay cho lâm tặc phá rừng, hủy hoại tài sản nhà nước là không có cơ sở. Đối với nội dung tố cáo 2 ông chưa thực hiện hết trách nhiệm, nghĩa vụ công chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ là có cơ sở.

Ngày 2-2, Sở NN-PTNT đã ban hành quyết định khiển trách đối với ông Y Toan Byă do vi phạm các luật: Xử lý vi phạm hành chính, Luật cán bộ công chức... Đồng thời, ban hành công văn phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Siu Niê Phương và ông Y Te B.Krông, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông) do đã có khuyết điểm, thiếu sót trong chỉ đạo điều hành.

Trả lời câu hỏi sau khi bị tố cáo, ông Y Te B.Krông và ông Siu Niê Phương được điều chuyển sang đơn vị khác với chức vụ tương đương liệu có đúng quy định?, ông Nguyễn Hoài Dương cho hay, việc điều động này thực hiện theo chương trình, kế hoạch hàng năm. Ông Y Te B.Krông đã giữ chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông hơn 9 năm, ông Siu Niê Phương, giữ chức Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Krông Bông hơn 6 năm. Việc điều động công tác đối với Hạt trưởng và Phó Hạt trưởng huyện Krông Bông được thực hiện theo yêu cầu nhiệm vụ.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có bài viết: "Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng"! phản ánh 1 lâm tặc đã làm đơn tố cáo kiểm lâm không bắt gỗ lậu của mình!.

Theo đó, trong quá trình kiểm tra, ông Y Toan Byă phát hiện 20 lóng gỗ lậu trong rừng. Lúc này, ông Y Vân Na M’lô có mặt xin lại gỗ thì lực lượng kiểm lâm chỉ thu giữ 10 lóng, để lại hiện trường 10 lóng. Sau đó, ông Y Vân Na M’lô vào chở 10 hộp gỗ còn lại từ rừng về thì bị công an bắt giữ.

Kết luận giải quyết tố cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho thấy cả ông Siu Niê Phương và Y Te B.Krông đều biết còn 10 lóng gỗ tại hiện trường nhưng vẫn ngó lơ. Vấn đề khó hiểu nữa là ngày 11-6-2020 phát hiện vụ việc nhưng hơn 10 ngày sau mới lập… biên bản kiểm tra 10 lóng gỗ đã thu giữ. Đến ngày 24-6-2020 mới bàn giao cho bộ phận Thanh tra pháp chế; ngày 25-6 mới có quyết định tạm giữ, biên bản tạm giữ tang vật vi phạm (?!).

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).