Vũ "nhôm" bị đề nghị 14-15 năm tù

30 Tháng 01, 2019 | 08:02

Hai cựu thứ trưởng Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành bị đề nghị từ 30-42 tháng tù. Trong bản luận tội, VKSND TP Hà Nội khẳng định Phan Văn Anh Vũ là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất

Ngày 29-1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân chuyển sang phần tranh luận. Trước khi các bị cáo và luật sư nêu quan điểm bào chữa, đại diện VKSND TP Hà Nội trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Đúng người, đúng tội

VKSND Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên án bị cáo Trần Việt Tân từ 36 đến 42 tháng tù, Bùi Văn Thành từ 30-36 tháng tù, cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra, VKS đề nghị HĐXX phạt Phan Văn Anh Vũ từ 14-15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Bộ Công an - từ 7-8 năm tù; Phan Hữu Tuấn - nguyên trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng thuộc Bộ Công an - từ 6-7 năm tù, cùng về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Về dân sự, đại diện VKSND đề nghị UBND TP Đà Nẵng và TP HCM tiến hành thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật: Nhà đất công sản 319 Lê Duẩn (Đà Nẵng); khu đất đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà (Đà Nẵng); khu đất tại đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc (Đà Nẵng) và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (TP HCM).

Vũ nhôm bị đề nghị 14-15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ “nhôm” tại phiên tòa ngày 29-1Ảnh: TTXVN

Với nhà đất tại số 129 Pasteur (TP HCM), đại diện VKS đề nghị giao Bộ Công an phối hợp với UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng để có biện pháp thu hồi, bảo đảm không thất thoát tài sản của nhà nước. Với nhà đất tại 15 Thi Sách (TP HCM), giao UBND TP HCM thu hồi, bảo đảm không thất thoát tài sản nhà nước và quyền lợi của doanh nghiệp liên quan.

Về số tiền Vũ "nhôm" hưởng lợi bất chính từ việc cho thuê nhà đất là hơn 5,8 tỉ đồng, theo đại diện VKS, cần tịch thu sung công quỹ nhà nước. Ngoài ra, tiếp tục tạm giữ số tiền hơn 1,3 tỉ đồng của Vũ "nhôm" để bảo đảm thi hành án.

Đại diện VKS khẳng định trong vụ án này, việc truy tố các bị cáo về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Thiệt hại hơn 1.100 tỉ đồng

Theo đại diện VKS, Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Vũ "nhôm" đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. Hành vi của bị cáo này đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn, hơn 1.100 tỉ đồng.

Đại diện VKS cho rằng Vũ "nhôm" phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Theo đại diện VKS, ông Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo B61 thuộc Tổng cục V - Bộ Công an, để Vũ "nhôm" lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin quyền sử dụng đất công sản tại Đà Nẵng và TP HCM không qua đấu giá, không sử dụng vào mục đích nghiệp vụ của ngành công an, dẫn đến việc gây hậu quả đặc biệt lớn cho nhà nước. Hành vi của bị cáo này gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây mất lòng tin của nhân dân, làm giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Đại diện VKS cho rằng ông Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur, không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết theo dõi cơ sở nhà đất phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ "nhôm" chuyển nhượng tài sản cho người khác, bị cáo đã không báo cáo cấp có thẩm quyền, không kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo này gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân và làm giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm.

Vũ "nhôm" không nghĩ mình làm sai!

Trong suốt quá trình xét hỏi, Vũ "nhôm" tiếp tục khẳng định công việc được giao là phát triển kinh tế nên "làm đúng nhiệm vụ". "Bị cáo không biết làm thế nào cho đúng, ít ra là giao cho bị cáo đi con đường A mà bị cáo đi con đường B thì bảo bị cáo sai. Bị cáo chỉ biết rằng mình làm kinh tế thì chỉ phát triển kinh tế" - Vũ trình bày.

Theo Vũ "nhôm", cáo trạng cho rằng bị cáo có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, mà xoay quanh vấn đề chính là mua nhà công sản, mua dự án không qua chỉ định đấu giá. Vũ "nhôm" mong muốn sự việc đúng hay không đúng, tính thiếu hay tính sai thì xin cho công ty bị cáo được hoàn thành nghĩa vụ tiếp tục…, không đến mức phải xử lý hình sự. "Hôm nay đứng trước tòa, bị cáo vẫn luôn nghĩ mình làm đúng, hoàn toàn chưa bao giờ nghĩ mình làm sai, còn sai thế nào mong HĐXX xem xét cho bị cáo" - Vũ "nhôm" nói.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).