Vụ nữ trưởng phòng tráo thân chị gái: Kiểm điểm "sếp", kỷ luật chồng!

01 Tháng 01, 2020 | 14:40

(NLĐO) – UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng nữ trưởng phòng Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã hợp lý hóa nhiều loại hồ sơ như bằng cấp 3, giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu, chứng minh nhân dân... với tên người chị gái nên hồ sơ đã được đồng bộ, khép kín dẫn đến các tổ chức, cá nhân quản lý hồ sơ cán bộ, đảng viên gặp khó khăn trong việc phát hiện vi phạm.

Ngày 1-1, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết vừa ban hành thông cáo về việc xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc nữ trưởng phòng của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk lấy bằng cấp và tên tuổi của chị gái để công tác, thăng tiến.

Vụ nữ trưởng phòng tráo thân chị gái: Kiểm điểm sếp, kỷ luật chồng! - Ảnh 1.

Theo đó, ngày 22-8-2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận được đơn tố cáo nặc danh đối với bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk về việc dùng bằng cấp 3 và tên tuổi của chị gái ở Lâm Đồng để công tác và thăng tiến nên vào cuộc thẩm tra, xác minh.

Kết quả bà Sa tên thật là Trần Thị Ngọc Thêm. Năm 1999, bà Thêm đã lấy bằng cấp 3 của chị gái là Trần Thị Ngọc Ái Sa để xin làm kế toán tại Xí nghiệp thu mua và chế biến hàng xuất khẩu chất lượng cao Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (doanh nghiệp nhà nước).

Từ năm 1999 trở về sau, bà Thêm đã dùng bằng cấp 3 của chị gái mình để đi học, kết nạp Đảng, thăng tiến qua các chức vụ tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Do bà Thêm hợp lý hóa nhiều loại hồ sơ (bằng cấp 3, giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu, chứng minh nhân dân... với tên Trần Thị Ngọc Ái Sa) nên hồ sơ đã được đồng bộ, khép kín dẫn đến các tổ chức, cá nhân quản lý hồ sơ cán bộ, Đảng viên gặp khó khăn trong việc phát hiện vi phạm. Từ kết quả thẩm tra, xác minh nói trên, cơ quan chức năng đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng, buộc thôi việc đối với bà Sa.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã xem xét trách nhiệm đối với nhiều cá nhân, tổ chức trong việc tiếp nhận, kết nạp Đảng, bổ nhiệm bà Sa. Theo đó, quyết nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách các ông Trần Xuân Bảy, Bí thư chi bộ Nhà khách tỉnh, ông Trần Phú, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, ông Bùi Văn Bang, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Đắk Lắk do có những thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình công tác trước đó liên quan đến sai phạm của bà Sa. Tuy nhiên, do đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên cơ quan chức năng không ban hành quyết định kỷ luật đối với các ông trên.

Các ông bà H’Kim Hoa Byă (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk), ông Bạch Văn Mạnh (Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ), bà Phạm Thị Long (Bí thư chi bộ Phòng Hành chính, Tiếp dân, Lưu trữ thuộc Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy), ông Trần Quang Tân (Phó bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh), ông Lê Tiến Hùng (Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất Nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk), bà Phạm Thị Lan (nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân Văn phòng Tỉnh ủy) phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm do trong thời gian giữ các chức vụ trước đó để xảy ra những thiếu sót, vi phạm liên quan đến bà Sa và chồng bà Sa.

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các đơn vị, tổ chức liên quan.

UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã kỷ luật ông Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (chồng bà Thêm) bằng hình thức cảnh cáo vì đã khai lý lịch xin vào Đảng và lý lịch đảng viên của mình không trung thực; để vợ sử dụng tên, tuổi và văn bằng của chị ruột vợ để đi học, tuyển dụng, kết nạp Đảng.
Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).