Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Luồn lách thu lợi trên sức khỏe người dân

30 Tháng 10, 2019 | 16:20

(NLĐO)- Tranh luận với ý kiến của đại biểu Tô Văn Tám cho rằng Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ môi trường có hiệu quả, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu thực trạng ô nhiễm không khí đã "báo động đỏ", vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải...

Chiều 30-10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đã tranh luận với phát biểu trước đó của đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Lân Hiếu dẫn lời đại biểu Tô Văn Tám nói thời gian qua chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ môi trường có hiệu quả. "Tuy nhiên, chúng ta thấy rất nhiều vấn đề môi trường xảy ra, tình hình ô nhiễm không khí, đặc biệt là tại các thành phố lớn, đã lên đến mức báo động đỏ, nguồn khí thải độc hại không phải chủ yếu từ các phương tiện giao thông đường bộ mà chiếm tới 75% từ nguồn thải khác"- ông Hiếu nhấn mạnh.

Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Luồn lách thu lợi trên sức khỏe người dân - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu cho rằng sự lỏng lẻo trong quản lý nguồn nước sạch đã tạo khe hở cho những kẻ không có lương tâm luồn lách thu lợi trên sức khỏe người dân

Vị đại biểu tỉnh An Giang cho rằng chính sách phối hợp của nhiều ban ngành, địa phương mới có khả năng khắc phục vấn đề ô nhiễm đáng báo động này. Ông Hiếu nhấn mạnh không thể cải tạo môi trường không khí chỉ bằng những biện pháp đơn lẻ, những giải pháp che giấu kết quả quan trắc hay vi phạm mà cần sự vào cuộc thực sự của cơ quan chức năng.

Nhắc đến việc quỹ bảo vệ môi trường đã có nhưng hoạt động của quỹ này vẫn là câu hỏi lớn đối với cử tri, ông Nguyễn Lân Hiếu đặt vấn đề có thể đưa tiêu chí rất cụ thể cải thiện chất lượng không khí năm sau không xấu hơn năm trước hay không?

Trong phần tranh luận, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhắc đến vụ việc nước sạch sông Đà nhiễm dầu ở Hà Nội như một minh chứng rõ ràng cho tình trạng ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn.

Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Luồn lách thu lợi trên sức khỏe người dân - Ảnh 2.

Người dân Hà Nội phải xếp hàng lấy nước sạch do nguồn nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu

"Vụ việc ô nhiễm nước sạch đã tạo ra hình ảnh rất đặc biệt ở Hà Nội, như thời kỳ bao cấp khi người dân phải xếp hàng đi lấy nước. Sự việc này làm lộ ra một sự lỏng lẻo trong việc quản lý nguồn nước đã tạo nhiều khe hở để những kẻ không có lương tâm luồn lách thu lợi trên sức khỏe người dân. Do đó, cần rà soát lại các văn bản pháp luật đã ký các công ty cấp nước đã cổ phần hóa để đảm bảo nguồn nước trên phạm vi cả nước"- đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

Theo vị đại biểu này, các dự án xẻ núi phá rừng nếu rà soát lại đều phát hiện những bất cập, khuyết điểm. Tuy nhiên, khi bị người dân hoặc báo chí phanh phui thì lại tìm ra cách che đậy, không từ một thủ đoạn nào để lấp lấp liếm tội ác và lại được bộ phận những người có trách nhiệm tặc lưỡi cho qua với những suy nghĩ đơn giản môi trường là cái gì đó rất chung chung, không chết ngay đâu mà sợ.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).