Vụ phá giếng cổ để làm mới ở đền Lê Văn Hưu: Giám đốc Sở lên tiếng

14 Tháng 04, 2022 | 10:47

(NLĐO)- Theo lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, hiện hạng mục giếng cổ ở đền Lê Văn Hưu vẫn đang tạm đình chỉ thi công, điều chỉnh lại quy hoạch, sau đó xin ý kiến tham vấn mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Sáng ngày 14-4, tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2022, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa, đã thông tin về vụ việc phá giếng cổ ở đền thờ Lê Văn Hưu (xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa) để xây mới.

Vụ phá giếng cổ để làm mới ở đền Lê Văn Hưu: Giám đốc Sở lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, thông tin về việc trùng tu giếng cổ ở đền thờ Lê Văn Hưu - Ảnh: Tuấn Minh

Theo ông Phạm Nguyên Hồng, hiện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu Sở VH-TT-DL và UBND huyện Thiệu Hóa tiếp tục dừng thi công hạng mục giếng Ngọc - công trình được cho là giếng cổ hàng trăm năm đã bị phá bỏ xây mới khi trùng tu.

Đồng thời, giao UBND huyện Thiệu Hóa căn cứ quy định của pháp luật, ý kiến kết luận của lãnh đạo Cục Di sản văn hóa tại hội nghị ngày 28-3 và văn bản số 1203 của Sở VH-TT-DL để chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương nghiên cứu, lập hồ sơ bổ sung, điều chỉnh thiết kế các hạng mục giếng, tường rào, nhà bia, nhất là đối với hạng mục giếng Ngọc.

Yêu cầu việc bổ sung, điều chỉnh thiết kế các hạng mục công tình phải đảm bảo phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ của dự án đã được phê duyệt, tuân thủ các quy chuẩn, quy phạm về thiết kế đối với di tích và tình hình thực tế, tránh gây lãng phí, các hạng mục bổ sung, điều chỉnh phải đảm bảo tính truyền thống, hài hòa với không gian tổng thể giữa đền và chùa, thuận lợi cho việc quản lý sử dụng và phát huy giá trị.

Vụ phá giếng cổ để làm mới ở đền Lê Văn Hưu: Giám đốc Sở lên tiếng - Ảnh 2.

Giếng cổ bị phá để làm mới khi trung tu đền thờ Lê Văn Hưu - Ảnh Tuấn Minh

"Sau khi hồ sơ bổ sung điều chỉnh hoàn thành, UBND huyện Thiệu Hóa sẽ tổ chức tham vấn ý kiến của Sở VH-TT-DL và cộng đồng dân cư nơi có di tích để tạo sự thống nhất và đồng thuận, trước khi trình Cục Di sản văn hóa thẩm định"- ông Hồng thông tin.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, người dân xã Thiệu Trung và những nhà nghiên cứu lịch sử rất bất bình trước việc UBND huyện Thiệu Hóa cho phá bỏ giếng Ngọc (được cho có tuổi đời hàng trăm năm) tại di tích lịch sử đền thờ Lê Văn Hưu, để trùng tu, tôn tạo bằng cách làm mới giếng Ngọc ngay trên nền giếng cổ.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu dừng thi công, kiểm tra, làm rõ sự việc để có hướng xử lý. Theo báo cáo của Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa gửi Cục Di sản Văn hóa, lý lịch di tích đền thờ Lê Văn Hưu ghi là có hồ, có giếng (không có giếng Ngọc).

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).