Vụ phóng viên VTV bị đánh: Làm rõ trách nhiệm để "đất tặc" lộng hành

14 Tháng 02, 2019 | 15:46

(NLĐO) – Sở TN-MT Kon Tum đã đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc khai thác đất trái phép.

Ngày 14-2, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Kon Tum đã có báo cáo kết quả kiểm tra ban đầu về việc khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, TP Kon Tum gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum.

Theo đó, tối 11-2, từ phản ánh của phóng viên Báo Người Lao Động, Sở TN-MT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Kon Tum kiểm tra hoạt động khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Thanh Trung.

Vụ phóng viên VTV bị đánh: Làm rõ trách nhiệm để đất tặc lộng hành - Ảnh 1.

Một khu vực rộng lớn đất đã bị khai thác trái phép trong thời gian dài

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện 2 vị trí khai thác đất trái phép. Vị trí thứ 1 đã được UBND tỉnh Kon Tum cấp giấy phép thăm dò cho Công ty TNHH Hòa Nghĩa từ tháng 9-2017, với diện tích 20 ha, thời gian thăm dò 12 tháng. Mặc dù chỉ mới cấp phép thăm dò, nhưng tại đây phát hiện 1 máy đào đang hoạt động đào đất, 1 xe tải BKS 81C – 076.85 vừa đi đến điểm khai thác. Trên các phương tiện này đều có người điều khiển. Sau khi lập biên bản xe tải đã tự ý rời khỏi hiện trường.

Đến sáng 12-2, đoàn tiếp tục phát hiện vị trí thứ 2 có dấu hiệu khai thác đất trái phép. Tại hiện trường phát hiện 1 máy múc, có khoảng 60 m3 đất mới đổ tại khu tập kết. Gần đó phát hiện 7 xe tải và 2 máy múc đang đậu nhưng không hoạt động.

Vụ phóng viên VTV bị đánh: Làm rõ trách nhiệm để đất tặc lộng hành - Ảnh 2.

Khi đến kiểm tra, chiếc máy đào đang đào đất trái phép

Sở TN-MT đã đề xuất UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND TP Kon Tum xử lý nghiêm việc khai thác đất trái phép tại 2 vị trí trên, xử lý nghiêm trách nhiệm của Công ty TNHH Nghĩa Hòa vì để xảy ra việc khai thác trong khu vực đã được giao thăm dò. Buộc công ty này cải tạo, phục hồi môi trường tại khu vực khai thác đất trái phép. Đặc biệt là kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc khai thác đất trái phép.

Sở TN-MT cũng đề nghị UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty TNHH Nghĩa Hòa tạm dừng việc dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất gạch đến khi có kết quả kiểm tra, xác minh nguồn gốc khoáng sản là đất sét.

Vụ phóng viên VTV bị đánh: Làm rõ trách nhiệm để đất tặc lộng hành - Ảnh 3.

Sở TN-MT Kon Tum đã đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc khai thác đất trái phép

Khu vực "đất tặc" khai thác trái phép cũng là khu vực mà nhà báo Hoàng Đình Chiểu, 59 tuổi, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), từng phát hiện khai thác đất trái phép và báo cho chính quyền phường Ngô Mây đề nghị xử lý vào tối 26-1. Tuy nhiên, chỉ sau ít giờ báo tin, nhà báo Hoàng Đình Chiểu đã bị 2 đối tượng đến nhà gây hấn. Tới sáng 27-1, khi nhà báo Hoàng Đình Chiểu cùng người nhà đi ăn sáng thì đã bị hành hung, gây thương tích phải nhập viện. Sau đó, phóng viên Người Lao Động vào cuộc và tiếp tục phát hiện "đất tặc" đang khai thác tại đây nên đã đề nghị lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vào cuộc và bắt quả tang.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).