Vụ sai phạm, được lên chức: Cơ quan Cảnh sát điều tra từng đề nghị gì?

20 Tháng 05, 2022 | 10:44

(NLĐO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông chỉ ra ông Trần Đình Ninh, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa (nay là Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đắk Nông), đã có nhiều sai phạm và đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm.

Liên quan hàng loạt sai phạm tại UBND TP Gia Nghĩa chưa được khắc phục xong nhưng một số cán bộ đã được điều chuyển công tác, bổ nhiệm chức vụ cao hơn, theo tìm hiểu của phóng viên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông từng có văn bản đề nghị xử lý trách nhiệm ông Trần Đình Ninh - nguyên Phó chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, nay là Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh.

Vụ sai phạm, được lên chức: Cơ quan Cảnh sát điều tra từng đề nghị gì? - Ảnh 1.

"Tòa nhà trắng" được Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra các sai phạm nhưng chưa khắc phục xong

Trước đó, vào tháng 5-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc xem xét trách nhiệm cán bộ. Theo cơ quan này, đơn vị đã điều tra, xác minh 5 kiến nghị khởi tố đối với 5 vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa (nay là TP Gia Nghĩa), theo Kết luận Thanh tra số 87/KL-TTr ngày 14-5-2020 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông.

Trong đó, ngày 31-12-2015, ông Trần Đình Ninh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CA921687 đối với thửa đất 2065, có diện tích 2.480 m2 đất ở tại đô thị cho bà Nguyễn Thị Kim Phượng và ông Đặng Văn Tuấn.

Việc ông Võ An Hòa (cán bộ), ông Văn Tấn Cường (nguyên Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Gia Nghĩa) làm các thủ tục tham mưu cho ông Trần Đình Ninh ký quyết định  chuyển mục đích sử dụng 2.480 m2 đất trồng cây lâu năm của thửa đất 2065 thành đất ở đô thị, trong đó 888 m2 trùng quy hoạch đường, là vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Sai phạm này trách nhiệm thuộc về ông Võ An Hòa, ông Văn Tấn Cường và ông Trần Đinh Ninh. Tuy nhiên, giá trị quyền sử dụng đất được chuyển mục đích không đủ định lượng để xử lý hình sự. Tại thời điểm xảy ra sai phạm, ông Hòa, ông Cường và ông Ninh chưa từng bị xử lý kỷ luật về hành vi giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật nên không đủ căn cứ để xử lý hành vi của các cán bộ này về pháp luật hình sự.

Bên cạnh đó, ngày 4-5-2018, ông Trần Đình Ninh, lúc này là Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, ký công văn cho phép ông Nguyễn Huy Bé và các hộ dân tại Tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung được cải tạo, sửa chữa đường giao thông nông thôn trên diện tích đất mà UBND thị xã thu hồi của ông Bé khi UBND phường chưa có ý kiến là sai quy định Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, từ năm 2008 - 2019, ông Nguyễn Xuân Vinh, bà Nguyễn Thị Bích Hà sử dụng một phần đất khu vực trụ sở Hội Cựu chiến binh huyện Đắk Nông cũ và việc Văn phòng HĐND - UBND thị xã Gia Nghĩa cho ông Phan Thanh Tuấn, bà Nguyễn Thị Bích thuê một phần đất khu vực trụ sở này để sử dụng là sai, gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước. Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh, UBND thị xã Gia Nghĩa, Văn phòng HĐND - UBND thị xã Gia Nghĩa qua các thời kỳ từ năm 2008 - 2019.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND tỉnh xem xét xử lý trách nhiệm của ông Trần Đình Ninh và lãnh đạo Sở Tài nguyên -Môi trường tỉnh, lãnh đạo UBND thị xã Gia Nghĩa qua các thời kỳ từ năm 2008 - 2019 theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sau 2 năm Thanh tra tỉnh Đắk Nông chỉ ra hàng loạt sai phạm tại UBND TP Gia Nghĩa và một số sở, ngành, đến nay vẫn chưa được giải quyết, khắc phục dứt điểm. Trong khi đó, nhiều cán bộ sai phạm đã được chuyển công tác, lên chức.

Đối với ông Trần Đình Ninh, sau thời gian làm Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa có sai phạm, ông được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thị xã và tiếp tục có những sai phạm. Ngày 18-5-2020, ông Trần Đình Ninh từ Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa làm Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Đắk Nông. Đến ngày 9-11-2021, ông Ninh tiếp tục được điều động giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đình Ninh cho rằng việc điều động, bổ nhiệm ông đã được tổ chức xem xét, đánh giá kỹ lưỡng và ông không bị kỷ luật.

Theo một lãnh đạo UBND TP Gia Nghĩa, việc khắc phục các thiếu sót, hạn chế, sai phạm hiện mới thực hiện xong 4 nội dung, 11 nội dung đang triển khai nhưng chưa có kết quả cuối cùng và 4 nội dung chưa thực hiện.

UBND TP Gia Nghĩa đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 43 cá nhân, khiển trách 5 cá nhân có sai phạm, khuyết điểm, 1 cá nhân đang bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Gia Nghĩa xem xét các nội dung kiểm điểm.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).