Vụ thai nhi 5,1 kg chết khi sinh thường: Kíp trực có trách nhiệm cao!?

09 Tháng 04, 2019 | 11:25

(NLĐO) – Theo kết luận của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (Bình Định), kíp trực xử lý vụ việc thai nhi 5,1 kg chết khi sinh thường đã làm đúng nhiệm vụ, có trách nhiệm cao

Ngày 9-4, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã có báo cáo nhanh về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp tử vong của thai nhi là con sản phụ T.T.N.Y (33 tuổi; ngụ xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn).

Vụ thai nhi 5,1 kg chết khi sinh thường: Kíp trực có trách nhiệm cao!? - Ảnh 1.

Kết quả siêu âm thai nhi của sản phụ Y. trước khi sinh

Cụ thể, chị Y. nhập viện tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn lúc 2 giờ 34 phút ngày 23-3 với lý do thai đủ tháng, đau bụng sinh, ra nước ối. Các bác sĩ đã cho tiến hành xét nghiệm huyết học, nhóm máu, Rh, nước tiểu và theo dõi dấu chuyển dạ.

Đến 5 giờ 30 phút, sản phụ Y. đau bụng mót rặn, cổ tử cung mở trọn 10 cm, ngôi đầu lọt thấp. Sổ đầu với tư thế chỏm chậu trái trước, sau 1 phút chậm sổ vai, làm nghiệm pháp sổ vai nhưng sau 5 phút rặn sổ vai vẫn không thành công, phải mời hội chẩn cấp 3. Kết quả hội chẩn xác định kẹt vai do thai to nên chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định lúc 5 giờ 37 phút.

Đến 6 giờ 25 phút, sản phụ Y. được chuyển vào Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định nhưng lúc này tim thai đã không nghe được, mặt thai nhi tím toàn bộ, không thấy có cử động thai. Các bác sĩ tại khoa đã cắt tầng sinh môn, dùng tay kéo đầu thai nhi ra ngoài và hạ vai. Kết quả, sản phụ sinh thường ra một bé gái nặng 5,1 kg nhưng đã tử vong.

Xảy ra vụ việc trên, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn đã họp hội đồng chuyên môn và kết luận quá trình khám lâm sàng, cận lâm sàng tương thích với dự đoán thai nhi khoảng 3,5 kg nên chỉ định sinh bằng đường âm đạo đối với sản phụ Y. là phù hợp.

Quá trình tiếp nhận, theo dõi, đỡ đẻ đến lúc chuyển viện, bác sĩ và nữ hộ sinh ca trực thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm cao. Quy trình tiếp đón người bệnh là đúng và đủ theo quy định, việc thăm khám chẩn đoán phù hợp.

Tuy nhiên, về tiên lượng đối với trường hợp này còn khó, ngoài dự đoán so với kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng nên đã xảy ra tai biến. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình thực hiện chuyên môn khám, chữa bệnh.

Vụ thai nhi 5,1 kg chết khi sinh thường: Kíp trực có trách nhiệm cao!? - Ảnh 2.

Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, nơi sản phụ Y. sinh

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, đây chỉ là báo cáo nhanh theo yêu cầu của Bộ Y tế. Hiện Sở Y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, xem xét về chuyên môn tiếp nhận, chẩn đoán, theo dõi, điều trị, chuyển tuyến đối với trường hợp sản phụ Y.

Theo anh Nguyễn Ngọc Mai (chồng sản phụ Y.), chiều 22-3, gia đình đưa chị đến một cơ sở y tế tư nhân ở phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn để siêu âm thai. Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần… và không có dấu hiệu bất thường.

Trong khi đó, ông Lê Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, cho biết sản phụ Y. từng sinh 2 con nặng 3,9 kg vào năm 2009 và 4,2 kg vào năm 2015. Lần này, chị vào viện với tình trạng thai đủ tháng, đau bụng sinh, có ra nước ối. Ghi nhận của kíp trực cho thấy mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ… của sản phụ đều bình thường.

Qua khám thai, trung tâm chẩn đoán là thai con rạ đủ tháng, ngôi đầu, chuyển dạ và cho tiến hành các xét nghiệm huyết học, nhóm máu, nước tiểu. Ngoài ra, dựa vào kết quả siêu âm của phòng khám tư, khả năng tiên lượng của bác sĩ chuyên khoa và yếu tố tiền sử 2 lần sinh con trước đó, kíp trực không cho siêu âm lại mà chỉ định tiếp tục theo dõi thường xuyên để sinh thường.

Bài và ảnh: Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).