Vụ triệt phá băng nhóm trộm chó hơn 100 tấn: ACPA hỗ trợ chăm sóc chó bị thương

21 Tháng 09, 2019 | 18:02

(NLĐO)- Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) đã làm việc với Công an tỉnh Thanh Hóa và đề nghị hỗ trợ kinh phí để những cá thể chó trong vụ triệt phá băng nhóm trộm chó hơn 100 tấn bị thương nặng được chăm sóc thú y kịp thời.

Clip băng nhóm trộm chó vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá

Ngày 21-9, tin từ đại diện Tổ chức Động vật châu Á (ACPA) cho biết tổ chức này đã làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và hiện đang chữa trị chăm sóc cho nhiều cá thể chó bị thương trong đường dây trộm chó lớn nhất từ trước tới nay vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công vào sáng ngày 15-9.

Theo ACPA, sau khi nhận được thông tin Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công đường dây trộm cắp và tiêu thụ chó lớn nhất từ trước tới nay (với số lượng hơn 100 tấn và tang vật thu giữ bao gồm 51 cá thể chó thu tại hiện trường) vào ngày 15-9, ACPA nhanh chóng tìm hiểu thông tin và liên lạc với Công an Thanh Hóa để lên phương án hỗ trợ nhân đạo đàn chó nói trên.

Vụ triệt phá băng nhóm trộm chó hơn 100 tấn: ACPA hỗ trợ chăm sóc chó bị thương - Ảnh 2.

Các cá thể chó bị thương đang được tổ chức ACPA hỗ trợ cứu chữa - Ảnh ACPA cung cấp

Sau khi có thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, đã có 30 cá thể chó được các hộ dân nhận về, những cá thể còn lại tạm thời nhờ người chăm sóc và nuôi dưỡng.

ACPA cho biết có 17 cá thể chó cần được chăm sóc, trong đó một cá thể mang thai được cách ly chăm sóc đặc biệt, 3 cá thể chó tương đối khỏe mạnh và 13 cá thể cần được chữa trị. "Một số cá thể chó bị các đối tượng trộm chó bắt bằng cách chích điện, thòng xích dẫn đến những vết thương hở sâu nghiêm trọng ở cổ, hoặc sát vào tận xương gây đau đớn, thậm chí đã bị nhiễm trùng"- thông tin từ ACPA nêu.

Vụ triệt phá băng nhóm trộm chó hơn 100 tấn: ACPA hỗ trợ chăm sóc chó bị thương - Ảnh 3.

Các cá thể chó được ACPA cách ly để chăm sóc - Ảnh ACPA cung cấp

Sau khi ACPA vào cuộc đề nghị được tranh trải chi phí để chữa trị, đến nay những cá thể chó trên vẫn đang được các chuyên gia thú y theo dõi tích cực. Những cá thể chó có vết thương hở gây đau đớn đều được gây mê trong quá trình chữa trị, tiêm thuốc giảm đau và nằm trong cũi riêng để cách ly. Một số cá thể đang dần phục hồi sức khỏe và bắt đầu ăn uống trở lại.

Với những cá thể chó không có chủ nhận lại, ACPA cũng đề xuất với Cơ quan CSĐT phương án đưa về một trạm cứu hộ chó đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng và tìm chủ mới cho chúng, nhằm đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho những cá thể này. Phương án này hiện đã được Công an tỉnh Thanh Hóa chấp thuận.

Vụ triệt phá băng nhóm trộm chó hơn 100 tấn: ACPA hỗ trợ chăm sóc chó bị thương - Ảnh 4.

Chủ nuôi vui mừng nhận lại chó bị nhóm cẩu tặc bắt tối ngày 14 rạng ngày 15-9

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, đêm 14, rạng sáng ngày 15-9, các chiến sĩ Công an tỉnh Thanh Hóa đã bất ngờ ập tới 3 địa điểm trộm chó, bắt giữ 17 người và hàng chục con chó do các ổ nhóm này trộm tại các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, TP Sầm Sơn.

Tang vật thu giữ gồm 51 con chó với tổng trọng lượng 650 kg, 10 bộ kích điện, 2 súng bắn điện, 31 điện thoại di động, 8 chai ớt bột, 20 xe máy cùng nhiều dao kiếm, bình xịt hơi cay, dây thòng lọng, kìm bắt chó... Tại Cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp chó hơn 1 năm nay và tổng số lượng trộm cắp hơn 100 tấn chó.

Vụ triệt phá băng nhóm trộm chó hơn 100 tấn: ACPA hỗ trợ chăm sóc chó bị thương - Ảnh 5.

Những đối tượng cầm đầu trong đường dây trộm chó hơn 100 tấn vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công

Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập 30 nghi phạm có liên quan đến hành vi trộm chó và tiêu thụ chó tới làm việc và đang tạm giữ hình sự 17 người.

Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).