Vụ Vũ "nhôm": Khởi tố thêm nhiều cựu quan chức

19 Tháng 09, 2018 | 07:25

Ngoài ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM, 3 cán bộ khác của TP này cũng bị khởi tố vì "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"

Ngày 18-9, tin từ Bộ Công an cho biết Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra, giải quyết các vụ án và hành vi vi phạm pháp luật khác của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng một số tổ chức, cá nhân có liên quan tại TP HCM và TP Đà Nẵng.

Quá trình điều tra sai phạm tại các dự án liên quan Vũ "nhôm" tại TP HCM, cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", xảy ra tại TP HCM; ban hành các quyết định khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đối với các cá nhân tại TP HCM.

Cụ thể, gồm các ông: Nguyễn Hữu Tín (SN 1957; trú phường Bến Nghé, quận 1), nguyên Phó Chủ tịch UBND TP; Đào Anh Kiệt (SN 1957; trú phường 7, quận Phú Nhuận), nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Lê Văn Thanh (SN 1962; trú phường 4, quận 3), Phó Chánh Văn phòng UBND TP; Nguyễn Thanh Chương (SN 1974; trú phường Đông Hưng Thuận, quận 12), Trưởng Phòng Đô thị Văn phòng UBND TP.

Vụ Vũ nhôm: Khởi tố thêm nhiều cựu quan chức - Ảnh 1.

Công an khám xét nhà ông Nguyễn Hữu Tín ngày 18-9Ảnh: Sỹ Hưng

Tối cùng ngày, lực lượng công an đã khám xét nhà của các ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và Lê Văn Thanh.

Tại TP Đà Nẵng, Cơ quan CSĐT khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với các bị can về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" gồm: Đào Tấn Bằng (SN 1975; trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu), nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, nay là Bí thư Đảng ủy khối các KCN TP Đà Nẵng; Nguyễn Viết Vĩnh (SN 1978; trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), nguyên Trưởng Phòng Quản lý đô thị, nay là Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Đà Nẵng.

Khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét chỗ ở đối với các bị can về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" gồm: Nguyễn Văn Cán (SN 1954; trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà), nguyên Chánh Văn phòng UBND TP; Phan Xuân Ít (SN 1954; trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ), nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP.

18 giờ cùng ngày, tại TP Đà Nẵng, Bộ Công an khám xét nhà của ông Đào Tấn Bằng. Khi xe đưa các cán bộ của Bộ Công an đến nhà ông Bằng thì bên trong không có người. Vài phút sau, vợ ông Bằng về mở cửa, cán bộ của VKSND cũng có mặt trong lúc khám xét nhà.

Ông Đào Tấn Bằng (quê quán huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; thạc sĩ kiến trúc) từng giữ chức Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn; được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng từ ngày 2-3-2016. Ngày 21-11-2017, ông Bằng được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy khối các KCN TP Đà Nẵng. Đúng 20 giờ 10 phút, việc khám xét nhà ông Bằng kết thúc.

Cơ quan điều tra cũng khám xét nhà ông Nguyễn Viết Vĩnh, Nguyễn Văn Cán và Phan Xuân Ít. 

Cùng ngày, VKSND Tối cao đã có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Vài địa chỉ vướng Vũ "nhôm" ở TP HCM

Liên quan một số dự án mà Vũ "nhôm" thực hiện ở TP HCM, tại cuộc họp báo định kỳ để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP gần đây, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan nhìn nhận đây là vụ án lớn, trọng điểm đang được Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng trung ương chỉ đạo. "Ở TP có vướng một vài địa chỉ nhưng những địa chỉ nhà đất này là do trung ương quản lý" - ông Hoan khẳng định và cho biết TP tự tâm niệm có 2 việc gọi là trách nhiệm của TP. Đó là quản lý quy hoạch và tham mưu thẩm định giá để các cơ quan trung ương đưa ra quyết sách. Nếu nói TP không có trách nhiệm là không đúng, có nhưng chỉ ở phạm vi thẩm quyền như vậy.

P.ANH

nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).