Vụ xâm hại di sản Tràng An: Chủ đầu tư cam kết tháo dỡ phần sai phạm

17 Tháng 12, 2019 | 09:33

Đến thời điểm này, ngoài một loạt hạng mục công trình đang bị đình chỉ thi công do xây vượt phép tới 1.810 m2, đã có vô số công trình được xây dựng từ trước ở Tràng An, khiến khu Thung Nham hoang sơ dày đặc các công trình phục vụ du lịch

Liên quan đến vụ việc Công ty CP Dịch vụ thương mại và Du lịch Doanh Sinh (Công ty Doanh Sinh) đang xây dựng hàng loạt công trình xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản Tràng An tại khu vực Thung Nham (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) mà Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 16-12, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho biết Công ty Doanh Sinh đã cam kết sẽ tự tháo dỡ phần thi công sai phép trong vùng lõi di sản mà báo cáo của UBND huyện Hoa Lư đã đưa ra.

Theo báo cáo số 20 ngày 12-12 do ông Phạm Công Chất, Giám đốc Công ty Doanh Sinh, ký gửi UBND huyện Hoa Lư, công ty này cam kết sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vượt phép. Đồng thời, công ty cũng sẽ san lấp, trả lại mặt bằng, trồng cây xanh phần diện tích bị ảnh hưởng của công trình.

Trong khi đó, theo hồ sơ phóng viên có được, việc xây dựng các công trình xâm hại Tràng An không phải bây giờ mới diễn ra mà đã có từ trước khi công ty này được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký quyết định thay đổi mục đích sử dụng đất.

Theo Quyết định 305 ngày 17-2-2016 do ông Đinh Chung Phụng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình (mới nghỉ hưu), ký phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu Du lịch sinh thái Thung Nham, trước đó UBND tỉnh Ninh Bình đã cho Công ty Doanh Sinh thuê 34 ha đất từ năm 2003 (theo Quyết định số 1912/QĐ-UB) để đầu tư phát triển trang trại tổng hợp. Sau khi thay đổi quyết định điều chỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình đồng ý cho công ty này xây dựng hàng loạt công trình nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí trên diện tích 1,34 ha trong tổng diện tích 333,4 ha.

Vụ xâm hại di sản Tràng An: Chủ đầu tư cam kết tháo dỡ phần sai phạm - Ảnh 1.

Công trình xây dựng xâm hại vùng lõi di sản Tràng An

Điều đáng nói là quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình lại ra đời sau Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ (sau 13 ngày) về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng quần thể danh thắng Tràng An. Trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ vùng lõi danh thắng Tràng An có diện tích 6.226 ha và được phân thành vùng cấm và hạn chế xây dựng (kiểm soát đặc biệt nghiêm ngặt), không cho kinh doanh dịch vụ và các hoạt động lưu trú.

Thế nhưng, không rõ Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình có biết Quyết định 230 của Thủ tướng đã có hiệu lực hay không mà vẫn ký quyết định điều chỉnh quy hoạch cho Công ty Doanh Sinh được xây dựng nhà hàng, khu nghỉ dưỡng ngay trong vùng lõi danh thắng Tràng An. Đến thời điểm này, ngoài một loạt hạng mục công trình đang bị đình chỉ thi công do xây vượt phép tới 1.810 m2, đã có vô số công trình được xây dựng từ trước, khiến khu Thung Nham hoang sơ dày đặc các công trình phục vụ du lịch.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).