Xây liều 110 biệt thự: Cơ quan chức năng và chủ đầu tư đều sai

21 Tháng 06, 2019 | 07:01

Lãnh đạo UBND TP HCM khẳng định chủ đầu tư dự án 110 biệt thự ở quận 7 sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, còn các cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm

Chiều 20-6, UBND TP HCM đã tổ chức họp báo về vụ việc xây dựng trái phép 110 biệt thự thuộc dự án Green Star Sky Garden ở phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp.

Phát hiện sai phạm từ... người dân

Tại cuộc họp, ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết sau khi UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Green Star Sky Garden của Công ty Hưng Lộc Phát, UBND quận 7 xác nhận đã hoàn tất công tác thẩm định thiết kế cơ sở... Theo ông Kiên, dự án này có 2 khu gồm khu thấp tầng và khu cao tầng. "Theo quy định của Luật Xây dựng, khu nhà ở thấp tầng được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Luật Xây dựng cũng quy định để triển khai được phải bảo đảm đủ điều kiện khởi công. Khi Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thì khu nhà ở thấp tầng bảo đảm điều kiện khởi công. Chủ đầu tư khởi công theo đúng quy hoạch được duyệt" - ông Kiên thông tin.

Xây liều 110 biệt thự: Cơ quan chức năng và chủ đầu tư đều sai - Ảnh 1.

Chủ đầu tư dự án Green Star Sky Garden xây liều 110 biệt thự khi chưa xong các thủ tục pháp lý Ảnh: LÊ PHONG

Trong khi đó, ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho hay trước đây, từ khoảng giữa năm 2018, thanh tra địa bàn thuộc Sở Xây dựng TP liên tục kiểm tra và cho rằng dự án được miễn giấy phép xây dựng và đủ điều kiện khởi công theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến ngày 22-5-2018, từ thông tin phản ánh của người dân về việc dự án chưa làm đúng thủ tục pháp lý, quận đã tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra, quận phát hiện dự án chưa có quyết định giao đất theo quy định. Trong khi căn cứ theo quy định không có điều khoản nào để phạt chủ đầu tư nên quận chỉ đình chỉ xây dựng dự án.

Theo UBND quận 7, toàn bộ dự án có tổng diện tích 52.648,6 m2, trong đó diện tích đất Công ty Hưng Lộc Phát đã bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân là 45.300 m2 (86,04%). Trong số này có 7 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận với diện tích 4.588,8 m2; diện tích đất rạch, bờ đất, đường thuộc nhà nước quản lý 7.348,6 m2(chiếm 13,96% đất dự án).

Vi phạm ít nhất 3 luật

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết sau khi biết sự việc, UBND TP đã có cuộc họp với các sở - ngành liên quan và quận 7. Trong lúc thảo luận, xem xét lại vụ việc thì có nhiều ý kiến khác nhau. Mỗi người vận dụng các luật khác nhau như Luật Đất đai, Luật Xây dựng… để đưa ra quan điểm đúng - sai. "Tuy nhiên, UBND TP nhận thấy Công ty Hưng Lộc Phát đã có hành vi sai phạm là triển khai xây dựng công trình khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước khi thi công, chủ đầu tư phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải chuyển mục đích sử dụng đất. "Dự án này có cả đất công nên trong vụ việc này chủ đầu tư đã vi phạm ít nhất 3 luật là Luật Đất đai, Luật Đầu tư và Luật Quản lý đất công" - ông Hoan khẳng định.

Nói về nguyên nhân, ông Võ Văn Hoan cho rằng có nguyên nhân từ phía doanh nghiệp lẫn cơ quan chức năng. Cụ thể, cơ quan chức năng có 2 nguyên nhân cơ bản.

Nguyên nhân khách quan là do trình tự, thủ tục phức tạp. Theo quy định, 1 m2 đất công cũng phải đem đấu giá, trong trường hợp này đấu giá 1 dự án lớn mà đất công nằm xen cài là rất khó. "Ngay cả có hướng dẫn của trung ương nhưng ngồi thảo luận cũng thấy rất khó. Chính quyền TP sẽ nghiên cứu giải pháp xử lý" - ông Hoan nói. Còn nguyên nhân chủ quan là do công tác phối hợp, thảo luận để đạt được sự thống nhất chung có sự e dè của các cơ quan chức năng.

Về phía nhà đầu tư, ông Võ Văn Hoan cho rằng việc làm sai của chủ đầu tư là hoàn toàn có chủ đích. "Dù bất cứ lý do gì nhưng việc "cầm đèn chạy trước ôtô" trước khi có hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước chứng tỏ chủ đầu tư làm sai có chủ đích" - ông Hoan phân tích.

Nói về hướng xử lý công trình này, ông Võ Văn Hoan thông tin UBND TP thống nhất thành lập tổ kiểm tra liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện trong 2 tuần. Sau kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đề xuất biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo Luật Đất đai; tiếp tục thực hiện thống nhất trong vòng 60 ngày chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục để được UBND TP cấp giấy phép sử dụng đất hợp pháp.

Đối với các cơ quan chức năng (tức quận 7 và Sở Xây dựng), Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho hay sẽ tổ chức kiểm điểm. Một là, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, thấy nguyên nhân, rút ra bài học. Hai là, đưa ra hướng xử lý nếu có trường hợp vi phạm và báo cáo UBND TP. Song song đó, UBND TP yêu cầu các cơ quan chấn chỉnh công tác nội bộ và công tác tham mưu. "Đã là cơ quan thi hành luật thì phải thượng tôn pháp luật, khi vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND TP" - ông Hoan nhấn mạnh.

"Trước mắt là tạm dừng dự án. Chủ đầu tư phải chấp hành đúng các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, hoàn chỉnh giấy tờ cần thiết để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, sau khi có kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành, chủ tịch UBND TP sẽ có quyết định dự án được triển khai tiếp hay không" - Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan "chốt" lại cuộc họp báo. 

Không để tình trạng "vượt rào" tiếp tục xảy ra

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, do các cơ quan chức năng không quyết liệt xử lý nên đã xảy ra tình trạng nhiều dự án "vượt rào" như trên. Việc này đã đặt chính quyền vào tình thế khó khăn phải đối diện giải quyết những hệ lụy xã hội sau đó. "Từ thời điểm này trở đi, doanh nghiệp nào làm tương tự như Hưng Lộc Phát thì TP sẽ xử lý thật nghiêm khắc. Không chỉ xử phạt hành chính mà còn đình chỉ thi công vĩnh viễn" - ông Võ Văn Hoan kiên quyết.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).