Vừa công bố hết dịch Covid-19, Khánh Hòa lập thêm 2 khu cách ly

27 Tháng 02, 2020 | 12:48

(NLĐO) - Kon Tum: Cách ly 2 người Hàn Quốc từ TP Deagu (Hàn Quốc) nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó đến sân bay Pleiku (Gia Lai) rồi di chuyển về tỉnh Kon Tum

Sáng 27-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Sở Y tế Khánh Hòa cho biết những ngày qua, có nhiều người Hàn Quốc và người Việt Nam tại TP Daegu và Bắc Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) - nơi bùng phát dịch bệnh - đến Khánh Hòa.

Ngoài ra, người Việt Nam lao động và học tập tại Hàn Quốc có xu hương trở về Việt Nam rất cao. Cụ thể ngày 23-2 có 131 người Việt từ Hàn Quốc về sân bay quốc tế Cam Ranh; ngày 24-2 là 40 người; ngày 25-2 là 141 người. Riêng ngày 26-2 là 200 người từ Hàn Quốc về thì đến 192 hành khách là người Việt Nam.

Vừa công bố hết dịch Covid-19, Khánh Hòa lập thêm 2 khu cách ly - Ảnh 1.

Du khách đến từ Hàn Quốc bắt buộc làm tờ khai y tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang theo dõi, cách li 16 trường hợp (12 người Việt Nam và 4 người Hàn Quốc) với 8 trường hợp có triệu chứng (biểu hiện sốt, ho), 8 trường hợp không có triệu chứng. Qua xét nghiệm có 10 trường hợp âm tính, các trường hợp còn lại đang đợi kết quả. Ngoài ra, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh cũng đang theo dõi, cách li 15 trường hợp. Tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm đang theo dõi, cách li 5 trường hợp.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, thông tin từ 21 giờ ngày 26-2, tất cả những người từ Hàn Quốc về Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày. Điều này sẽ khiến các bệnh viện của địa phương không đủ điều kiện để lưu trú dài ngày với số lượng lớn nên cần có khu cách li tập trung.

Vừa công bố hết dịch Covid-19, Khánh Hòa lập thêm 2 khu cách ly - Ảnh 2.

Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh bắt buộc các chuyến bày từ Hàn Quốc phải thực hiện việc kiểm dịch y tế.

Thượng tá Trần Tấn Cường - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa, cho biết Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng hai khu cách li tập trung tại doanh trại quân đội ở khu vực phường Vĩnh Hải – TP Nha Trang và khu vực xã Ninh Sim – thị xã Ninh Hòa. Hai khu cách ly tập trung đã được khử trùng, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, với qui mô 400 người.

"Chúng tôi đã hợp đồng nguyên tắc với 2 doanh nghiệp vận tải, số lượng 40 xe, mỗi xe 45 chỗ. Tất cả đã sẵn sàng, nếu UBND tỉnh huy động, chúng tôi sẽ báo cáo Quân khu V đưa vào hoạt động" - thượng tá Cường cho biết.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết dù tỉnh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh về từ cửa khẩu hàng không đến các cơ sở y tế địa phương, nhưng cần phải tập trung cao độ trước diễn biến mới của dịch Covid-19 khi người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về đang có xu hướng tăng. "Chúng ta không được chủ quan mà cần có biện pháp ứng phó phù hợp, phải sàng lọc, phân loại cách li theo đúng qui định khi tiếp nhận người từ vùng dịch Hàn Quốc trở về. Chốt chặn ở cửa khẩu hàng không rất quan trọng nên cần có sự phối hợp tốt giữa Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, ngành Y tế và Công an" - ông Tài cho biết.

Trong khi đó, ngày 27-2, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã ra thông cáo báo chí, thông tin về việc thực hiện cách ly đối với 2 người Hàn Quốc có đến khu vực Deagu của Hàn Quốc trước khi tới Việt Nam. Cùng bị cách ly là 1 thông dịch viên người Việt Nam.

Theo đó, 2 người Hàn Quốc đã đến TP Deagu (tâm dịch Covid – 19 của Hàn Quốc) ngay trước khi nhập cảnh Việt Nam ngày 23-2 qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM). Họ tiếp đến sân bay Pleiku (tỉnh Gia Lai) cùng ngày và di chuyển về TP Kon Tum. 

Vừa công bố hết dịch Covid-19, Khánh Hòa lập thêm 2 khu cách ly - Ảnh 3.

Thông cáo báo chí của Sở Y tế tỉnh Kon Tum

Tới tối 26-2, sau khi nắm được thông tin, Sở Y tế Kon Tum đã tiến hành cách ly đối với 2 người Hàn Quốc trên. Trường hợp 1 người Việt Nam bị cách ly là do làm thông dịch viên cho 2 người Hàn Quốc từ lúc 2 người này tới tỉnh Kon Tum (từ 23-26). 

Hiện sức khỏe của cả 3 người đều ổn định, không có các triệu chứng của của dịch bệnh Covid - 19.

Sở Y tế Kon Tum cũng đã có chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế TP Kon Tum tiến hành rà soát các đối tượng tiếp xúc gần với 3 trường hợp trên để vận động tự cách ly tại nhà.

Kỳ Nam - Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).