Vươn lên nhờ Quỹ Đảng viên tiết kiệm

15 Tháng 11, 2021 | 08:45

Quỹ Đảng viên tiết kiệm làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Thành ủy TP Buôn Ma Thuột vận động thực hiện đã giúp đỡ hàng trăm đảng viên, gia đình có công với cách mạng vượt qua khó khăn

Một ngày đầu tháng 11-2021, chúng tôi có dịp đi theo cán bộ Quỹ Đảng viên tiết kiệm làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (viết tắt là Quỹ Đảng viên tiết kiệm; do Thành ủy TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vận động thực hiện) đến thăm các đảng viên, gia đình có công với cách mạng được quỹ hỗ trợ. Điểm đến đầu tiên là gia đình chị H’Ban Niê ở xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột.

Vươn lên nhờ Quỹ Đảng viên tiết kiệm - Ảnh 1.

Quỹ đảng viên tiết kiệm đã hỗ trợ gia đình bà Dương Thị Toán 2 con bò để phát triển kinh tế.

"Mô hình tuyệt vời"

Chị H’Ban Niê vốn là cán bộ dân vận của xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột. Sau khi lập gia đình, vợ chồng chỉ có vài sào rẫy đất đồi, con cái còn nhỏ, cuộc sống rất khó khăn nên chị xin nghỉ việc.

Nhận thấy chị H’Ban Niê có hoàn cảnh khó khăn, năm 2016, Quỹ Đảng viên tiết kiệm đã hỗ trợ chị 10 triệu đồng để mua 3 con dê về nuôi. Từ một người phải đi làm thuê cuốc mướn, chị đã có vốn làm ăn. Nhờ siêng năng, chịu khó và trân quý nguồn vốn hỗ trợ, chị chăm bẵm 3 con dê này để sau khoảng 5 năm đã có được cả đàn dê. Đến nay, chị đã xuất bán hơn 60 con, hiện còn nuôi 15 con.

"Nhờ Quỹ Đảng viên tiết kiệm mà gia đình tôi gầy dựng được đàn dê, có điều kiện sửa lại căn nhà chỉ 4 bức tường gạch xây trước đó và nuôi dưỡng 3 con ăn học. Mô hình này rất tuyệt vời, giúp gia đình tôi vực lại cuộc sống và thoát nghèo" - chị H’Ban Niê bày tỏ.

Bà Dương Thị Toán ở phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột cũng có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Vài người con, cháu của bà không lanh lợi như người bình thường. Năm 2014, chồng bà Toán, là thương binh hạng 2/4, mất nên gánh nặng gia đình đè lên đôi vai già yếu của bà.

Sau khi Quỹ Đảng viên tiết kiệm mở rộng đối tượng hỗ trợ đối với gia đình có công với cách mạng, tháng 5-2020, bà Toán được trợ giúp 1 cặp bò với giá 24 triệu đồng. Sau ít tháng chăm sóc, bà đã bán 1 con với giá 17 triệu đồng và mua lại 1 con với giá 13,5 triệu đồng. Số tiền chênh lệch 3,5 triệu đồng, bà dùng để trang trải cuộc sống gia đình.

Bà Toán tâm sự: "Tôi đã già yếu, con cháu thì không được như người ta nên cuộc sống chủ yếu dựa vào sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể. Ngoài cặp bò, gia đình tôi còn được quan tâm hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, mua sắm vật dụng cần thiết".

Sau khi kiểm tra cặp bò của gia đình bà Toán, nhận thấy 1 con trong quá trình đưa đi xâu mũi bị ảnh hưởng sức khỏe, chậm phát triển, ông Nguyễn Hữu Danh, Phó Bí thư Đảng ủy phường Khánh Xuân, cho biết sẽ tìm chỗ bán và mua con khác cho bà.

Vươn lên nhờ Quỹ Đảng viên tiết kiệm - Ảnh 2.

Nhờ Quỹ Đảng viên tiết kiệm, gia đình chị H’Ban Niê đã nuôi được đàn dê để vươn lên thoát nghèo

Đồng lòng ủng hộ

Bà Nguyễn Thị Tường Loan - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Buôn Ma Thuột, Trưởng Ban Điều hành Quỹ Đảng viên tiết kiệm - cho biết năm 2013, TP còn nhiều gia đình đảng viên rất khó khăn về điều kiện sống, thiếu vốn phát triển kinh tế, chi phí xây sửa nhà ở. Số đảng viên mắc bệnh hiểm nghèo cũng khá nhiều. Vì vậy, ngày 27-3-2013, Ban Thường vụ Thành ủy TP Buôn Ma Thuột đã ban hành kế hoạch vận động đảng viên thực hành tiết kiệm giúp đỡ các đảng viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn trên địa bàn.

Từ đó đến nay, Quỹ Đảng viên tiết kiệm luôn nhận được sự đồng lòng ủng hộ của đảng viên. Nhiều cán bộ, đảng viên không thuộc diện phải tham gia nhưng vẫn nhiệt tình tự nguyện đóng góp thường xuyên, liên tục nhiều năm liền. Qua đó, quỹ đã giúp được nhiều đảng viên, gia đình có công với cách mạng vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Theo ông Ngô Trọng Yêm - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Buôn Ma Thuột, Phó Ban Điều hành Quỹ Đảng viên tiết kiệm, từ năm 2015 đến tháng 4-2021, ban điều hành đã vận động, tiếp nhận được gần 6 tỉ đồng. Quỹ đã hỗ trợ 503 đảng viên và người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 4 tỉ đồng. Trong đó, hỗ trợ xây sửa 25 căn nhà, hỗ trợ phát triển kinh tế 13 trường hợp, hỗ trợ chữa bệnh 435 trường hợp và hỗ trợ khác 30 trường hợp.

Từ tháng 4-2021 đến nay, Quỹ Đảng viên tiết kiệm đã hỗ trợ được 14 trường hợp với tổng số tiền 152 triệu đồng. Nhiều đảng viên, gia đình có công với cách mạng đã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống nhờ sự hỗ trợ kịp thời của quỹ.

Hiện nay, đảng viên lãnh đạo đương chức đóng góp vào quỹ 1.000 đồng/ngày; cán bộ, đảng viên không giữ chức vụ trong các cơ quan Đảng, đoàn thể, MTTQ và các đơn vị sự nghiệp 500 đồng/ngày; đảng viên ở các xã - phường không giữ chức vụ thì 300 đồng/ngày. Từ lúc thành lập đến nay, Quỹ Đảng viên tiết kiệm đã thu hút được sự tham gia, tự nguyện đóng góp của phần lớn đảng viên ở các thôn, buôn, tổ dân phố, với mức 2.000 - 10.000 đồng/người/tháng. 

Chặt chẽ, công khai, đúng mục đích

Theo ông Ngô Trọng Yêm, Thường trực Thành ủy TP Buôn Ma Thuột thường xuyên chỉ đạo kịp thời, sâu sát bằng các kế hoạch, quyết định để triển khai thực hiện Quỹ Đảng viên tiết kiệm. Ban điều hành quỹ duy trì chế độ họp xét đều đặn, công khai, minh bạch; kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động, các quyết định kiện toàn nhân sự; kịp thời sơ kết đánh giá kết quả thực hiện và đề ra nhiệm vụ cho thời gian tới.

Tổ thẩm định đã phối hợp với các Đảng bộ, chi bộ đến từng trường hợp cần hỗ trợ để xác minh, nắm bắt tình hình. Tổ quản lý quỹ thực hiện nhiệm vụ ngày càng chặt chẽ, khoa học. Thành viên ban điều hành, tổ thẩm định, tổ quản lý quỹ luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công. Công tác vận động thu, nộp và sử dụng quỹ bảo đảm chặt chẽ, công khai và sử dụng đúng mục đích.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).