Vượt khó, vươn lên!

01 Tháng 01, 2019 | 06:51

Năm 2018 với nhiều cung bậc cảm xúc vui, buồn lẫn lộn vừa đi qua. Năm 2019 đã đến với nhiều kỳ vọng vào tương lai tươi sáng nhưng cũng tiềm ẩn không ít khó khăn, thách thức.

Trong năm 2018, thế giới đã chứng kiến biết bao sự mất mát, đau thương. Tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hơn đã khiến thế giới thay đổi chưa từng thấy; các trận động đất, sóng thần, lũ lụt, hạn hán… đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng trên toàn thế giới. Những cuộc xung đột sắc tộc, chiến tranh giữa các quốc gia khiến con tim của nhân loại không ngừng rỉ máu. Nhưng kiên cường hơn tất cả, vượt lên tất cả, vẫn là tình yêu cuộc sống, vẫn là khát vọng hòa bình cho một thế giới bình yên và tràn ngập yêu thương!

Năm 2018, Việt Nam đã ghi được những dấu ấn quan trọng trên trường quốc tế và khu vực. Lần đầu tiên, Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) trong cuộc bầu cử diễn ra tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập vào lĩnh vực pháp lý quốc tế. Riêng trong lĩnh vực thể thao, Việt Nam đã có nhiều thành công rực rỡ, làm nức lòng hàng chục triệu trái tim người hâm mộ. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang-seo, đội tuyển Olympic Việt Nam đã giành hạng 4 tại ASIAD 2018; đoạt ngôi Á quân Giải Bóng đá U23 châu Á tại Thường Châu (Trung Quốc). Đặc biệt, đội tuyển Việt Nam đã lên ngôi vô địch tại Giải AFF Cup 2018 sau đúng 10 năm chờ đợi.

Năm 2018, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 7,08% - mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 11 năm trở lại đây. Tính đến cuối tháng 11-2018, nước ta đã xuất siêu 7,4 tỉ USD, gấp 2,5 lần so với thành tích xuất siêu cả năm 2017 và đạt kỷ lục trong hơn 10 năm qua...

Những thành tích đó thật đáng tự hào! Tuy nhiên, chúng ta không được "ngủ quên trên chiến thắng". Năm 2019 được các chuyên gia dự báo sẽ có không ít khó khăn, do đó, cần phải tiếp tục nỗ lực vượt khó, vững bước đi lên.

Một trong những yêu cầu đặt ra cho nền kinh tế nước ta trong thời gian tới là phải tiếp tục tái cơ cấu, nâng cao sức cạnh tranh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhất là trong sản xuất nông nghiệp; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tiếp thu và phát huy các phương pháp quản trị hiện đại; từng bước tiếp cận với nền khoa học tiên tiến và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Năm 2019 là năm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực thi hành. Hiệp định CPTPP được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng thị trường xuất khẩu nhưng bên cạnh đó cũng tạo ra một số khó khăn. Các Công đoàn cơ sở cần quyết liệt củng cố bộ máy tổ chức, chăm lo đời sống tinh thần và bảo đảm các quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Hiệu suất lao động phải ngày càng được nâng cao. Không chỉ chuyên cần sản xuất, người lao động còn phải được tạo điều kiện để học tập, nâng cao tay nghề, mở rộng sự hiểu biết để sẵn sàng cho quá trình hội nhập.

TP HCM là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM đã xác định con người là "nguồn vốn" mà TP HCM có thể huy động nhiều nhất và phát huy tốt nhất. TP HCM có hơn 10 triệu dân, là nơi tập trung nhiều trường đại học, trung tâm, viện nghiên cứu với đội ngũ trí thức đông đảo, trong đó có khoảng 500.000 sinh viên. Đây chính là vốn quý để thành phố phát huy sức mạnh sáng tạo trong tương lai.

Nhiều năm qua, TP HCM là địa phương có truyền thống sáng tạo và đã đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới, phát triển của đất nước ta. Trong bối cảnh hiện nay, TP HCM cần tập trung khơi dậy nguồn lực sáng tạo trong lực lượng lao động, đặc biệt là trong lực lượng lao động trẻ, công nhân, đội ngũ trí thức...

Với mục tiêu khơi dậy nguồn sáng tạo, đưa sáng tạo trở thành một xu hướng của cả xã hội, TP HCM đã phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ nhất vào tháng 12-2018. Giải thưởng được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều tập thể, cá nhân ưu tú trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Từ đó tạo ra những kết quả, giải pháp tối ưu, có tính khả thi cao để ứng dụng vào thực tế, góp phần tạo ra những thành quả mới cho sự tăng trưởng của thành phố.

TP HCM đã triển khai Đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025". Đây là nỗ lực to lớn nhằm đưa TP HCM vươn tới tầm cao của nhiều đô thị trong khu vực và thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết các vấn đề đang gây bức xúc hằng ngày, hằng giờ như: ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... Việc ứng dụng công nghệ 4.0 để vươn tới những tầm cao trong tương lai là cần thiết. Nhưng cũng cần thiết không kém là phải giải quyết được những vấn nạn của cuộc sống hiện tại thì người lao động mới có thể yên lòng, tin tưởng cùng đồng hành trên "con tàu" mang tên Đô thị thông minh để hướng tới tương lai tươi đẹp hơn!

Trong những ngày cuối cùng của năm 2018, chúng ta đã chứng kiến sự kiện khánh thành cùng lúc 3 dự án lớn tại Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỉ đồng, trong đó có sân bay quốc tế Vân Đồn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Quảng Ninh đã chuyển kinh tế từ "nâu" sang "xanh"! Việc huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào xây dựng các công trình hạ tầng, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước là hết sức cần thiết.

Mặc dù vẫn tồn tại không ít hạn chế nhưng với quyết tâm cao, ý chí kiên cường, nhất định Đảng, nhà nước và nhân dân ta sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách; nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn trong năm 2019 và những năm tiếp theo.


BAN BIÊN TẬP

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).