Xã "buộc" dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Xã bất ngờ xin lỗi và trả lại tiền

27 Tháng 08, 2020 | 17:48

(NLĐO)- Lãnh đạo xã đã tổ chức gặp một số hộ dân để xin lỗi và trả lại số tiền đã thu của người dân trước đó. Tuy nhiên, người dân phải ký vào giấy nhận tiền soạn sẵn, đề nghị cấp trên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chiều 27-8, nhiều người dân ở xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết đã nhận lại số tiền mà UBND xã Hải Phúc (nay sáp nhập thành UBND xã Ba Lòng) trước đó đã yêu cầu nộp để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (hay còn gọi là sổ đỏ). Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hộ dân chưa đồng ý nhận lại tiền vì cho rằng cơ quan chức năng chưa có kết luận cụ thể vụ việc.

Xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá: Xã bất ngờ xin lỗi và trả lại tiền - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân nộp cho UBND xã Hải Phúc từ 2-30 triệu đồng để được giao đất sản xuất.

Theo người dân, vừa qua ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (trước đó là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) cùng một số cán bộ xã này đã tổ chức gặp một số hộ dân trên địa bàn để xin lỗi và trả lại số tiền đã thu của người dân trước đó. Tuy nhiên, trước khi nhận lại tiền, nhiều người dân cho biết đã ký vào giấy nhận tiền soạn sẵn, trong đó có nội dung đề nghị cấp trên không truy cứu trách nhiệm hình sự, không xử phạt hành chính đối với tập thể cán bộ công chức có liên quan của xã Hải Phúc (cũ) vì họ đã thành khẩn và khắc phục những khuyết điểm.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng xác nhận có việc tổ chức xin lỗi và trả lại tiền cho người dân. Theo ông Hoàng, xã này đã trả lại tiền cho khoảng 15 hộ dân, trong đó có 2 hộ viết đơn không nhận lại tiền mà cho xã số tiền đã nộp. Ông Hoàng từ chối cung cấp thông tin cụ thể vì cho rằng Thanh tra huyện Đakrông đang vào cuộc và Ban Thường vụ huyện này chưa có ý kiến chỉ đạo.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh việc nhiều hộ dân ở thôn Tân Xá và Hà Lương (xã Ba Lòng) được UBND xã Hải Phúc yêu cầu nộp từ 2 - 30 triệu đồng để được giao đất sản xuất. Ông Hồ Xuân Hoàng- Chủ tịch UBND xã Ba Lòng cho rằng, những hộ dân được giao đất sản xuất đã "tự nguyện đóng góp" để xã đối ứng xây dựng công trình nhà văn hóa và trả nợ quán xá.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Trí Tuân - Bí thư Huyện ủy Đakrông cho hay Thanh tra huyện đã vào cuộc xác minh, kiểm tra. Ông Tuân khẳng định sẽ thanh, kiểm tra thật đầy đủ, cụ thể để chỉ rõ các khuyết điểm, vi phạm. Nếu vi phạm thì căn cứ vào các quy định của pháp luật để thực hiện.

Đ. Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).