Xã cho doanh nghiệp "mượn" đất công để kinh doanh, thanh tra phát hiện nhưng… ngó lơ?

11 Tháng 08, 2021 | 08:51

(NLĐO) - 300 m2 đất công ở vị trí đắc địa sát cạnh trụ sở xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được xã cho doanh nghiệp "mượn" để kinh doanh trái thẩm quyền. Đáng nói, thanh tra phát hiện vi phạm hơn 2 năm nhưng chậm xử lý khiến dư luận hoài nghi.

Ngày 11-8, UBND xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới xác nhận 300 m2 đất công ở vị trí đắc địa, sát cạnh trụ sở UBND xã được địa phương cho doanh nghiệp thuê để kinh doanh dịch vụ trái thẩm quyền từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa thể xử lý.

Xã cho doanh nghiệp mượn đất công để kinh doanh, thanh tra phát hiện nhưng… ngó lơ? - Ảnh 1.

300 m2 đất đắc địa, ngay cạnh trụ sở UBND xã Lộc Ninh được xã "ưu ái" cho doanh nghiệp thuê đất để kinh doanh trái thẩm quyền từ tháng 7-2014 đến nay

Người được ông Nguyễn Văn Cội - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh thời điểm ấy - ký hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền là hộ ông Nguyễn Thanh Đằng - Giám đốc Công ty TNHH Xuân Cương (thôn 7 - Phú Xá, xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới).

Theo tìm hiểu của phóng viên Người Lao Động, tháng 7-2014, khi còn là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, ông Nguyễn Văn Cội đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Thanh Đằng cho thuê 300 m2 đất ở mặt tiền đường Cao Thắng (sát bên trụ sở xã) để kinh doanh dịch vụ; thời hạn trong vòng 5 năm.

Hợp đồng ghi rõ giá mà Công ty TNHH Xuân Cương phải trả tiền thuê đất chỉ 5.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh có "công ăn việc làm", UBND xã Lộc Ninh chỉ thu với mức 9 triệu đồng/năm.

Tháng 5-2019, Thanh tra UBND TP Đồng Hới qua rà soát, phát hiện việc UBND xã Lộc Ninh cho Công ty Xuân Cương thuê 300 m2 đất công là trái thẩm quyền và yêu cầu tháo dở toàn bộ công trình đã xây dựng, trả lại hiện trạng như ban đầu.

Xã cho doanh nghiệp mượn đất công để kinh doanh, thanh tra phát hiện nhưng… ngó lơ? - Ảnh 2.

Biên bản của UBND xã Lộc Ninh họp và thống nhất làm theo kết luận thanh tra là thu hồi đất công cho thuê từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn không xử lý (?!)

Sau khi có kết luận thanh tra, UBND xã Lộc Ninh đã thanh lý hợp đồng với Công ty TNHH Xuân Cương vào tháng 7-2019, với tổng số tiền cho thuê sau 5 năm là 48 triệu; riêng năm 2019, UBND xã không thu tiền vì nhận thấy việc lãnh đạo xã tự ý cho thuê đất là vi phạm khoản 3 - điều 59 Luật Đất đai 2013.

Tiếp đó, ông Nguyễn Thanh Đằng có đơn trình bày, thời điểm UBND xã Lộc Ninh ký hợp đồng cho thuê đất, ông đã bỏ tiền san lấp mặt bằng, xây dựng cửa hàng và đầu tư nhiều máy móc, hàng hóa để kinh doanh với kinh phí hơn 1 tỉ đồng. Vậy nên, doanh nghiệp muốn được bổ sung các thủ tục, giấy tờ thuê đất còn thiếu để tiếp tục kinh doanh.

Trước đề nghị này, tháng 3-2020, UBND xã Lộc Ninh đã tổ chức một cuộc họp do ông Nguyễn Văn Cội, Chủ tịch UBND xã, chủ trì và kết luận quyết định vẫn làm theo kết luận thanh tra, và làm biên bản giao mặt bằng cho xã quản lý chậm nhất ngày cuối tháng 3-2020.

Xã cho doanh nghiệp mượn đất công để kinh doanh, thanh tra phát hiện nhưng… ngó lơ? - Ảnh 3.

Một quầy hàng tạp hóa của Công ty TNHH Xuân Cương tại khu vực đất cho thuê

Trong khi đó, theo quan sát của phóng viên, sau hơn 2 năm kể từ khi có kết luận thanh tra, nhưng đến thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Xuân Cương mà trực tiếp là hộ ông Nguyễn Thanh Đằng vẫn sử dụng đất công để kinh doanh dịch vụ, hàng hóa và không hề có biện pháp xử lý dứt điểm như phía chính quyền xã Lộc Ninh đã cam kết.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trí Thủy - Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh, thừa nhận lãnh đạo xã mà trực tiếp là ông Nguyễn Văn Cội - Bí thư kiêm Chủ tịch xã - thời điểm ấy ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất là trái thẩm quyền, vi phạm luật đất đai theo quy định, và hiện tại cá nhân ông đang trực tiếp khắc phục hậu quả do thời tiền nhiệm để lại.

"Đến nay vẫn chưa thể tháo dở công trình, thu hồi đất cho thuê. Sắp tới, xã sẽ tổ chức cuộc họp với nhiều bên liên quan để đưa ra phương án tốt nhất và quyết thu hồi đất công để trả lại mặt bằng nguyên trạng" - ông Thủy khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài việc tự ý cho Công ty TNHH Xuân Cương thuê đất trái thẩm quyền, Thanh tra UBND TP Đồng Hới còn phát hiện trong giai đoạn từ năm 2010-2019, UBND xã Lộc Ninh mà trực tiếp là ông Nguyễn Văn Cội - Chủ tịch UBND xã thời điểm ấy - đã ký cho khoảng 10 trường hợp khác thuê đất trái thẩm quyền, nay đã được UBND xã xử lý dứt điểm.

Vi phạm nhưng không ai bị xử lý kỷ luật?

Thanh tra TP Đồng Hới đã kết luận về những vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lộc Ninh và cá nhân ông Nguyễn Văn Cội - Bí thư kiêm Chủ tịch xã thời điểm ấy, trong việc ký thuê đất cho nhiều trường hợp trái thẩm quyền. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới vẫn không xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm. Mới đây, ông Nguyễn Văn Cội còn được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã khiến dư luận đầy bức xúc, hoài nghi.HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).