Xây dựng kịch bản khi hết giãn cách xã hội ở Hà Nội

13 Tháng 09, 2021 | 09:30

(NLĐO)- Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu phải chủ động xây dựng phương án để phục hồi kinh tế, dịch vụ, để đến khi TP có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội thì bắt tay ngay vào triển khai.

TP Hà Nội vừa có cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP. Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết TP đang tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung xét nghiệm và tiêm chủng.

Xây dựng kịch bản khi hết giãn cách xã hội ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trì cuộc họp công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP

Về việc tiêm chủng, đến nay TP đã triển khai rất tốt nhưng việc xét nghiệm vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc. Ông Quyền đề nghị các đơn vị quan tâm theo tinh thần chỉ đạo của TP và hướng dẫn của ngành y tế, những chỗ vùng đỏ tiến hành đồng thời cả xét nghiệm và tiêm vắc-xin Covid-19.

Trong quá trình triển khai mời người dân đi xét nghiệm phải xem xét rất cụ thể, bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Trong quá trình triển khai lấy mẫu cũng như tiến hành tiêm chủng, các quận, huyện, thị xã phải quan tâm, tạo điều kiện về nơi ăn, chốn ở, chỗ làm việc cho các lực lượng tuyến đầu và lực lượng tỉnh bạn đến hỗ trợ, để khích lệ các lực lượng làm việc.

Đề nghị Công an TP Hà Nội tiếp tục tăng cường kiểm soát người ra đường, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tại những điểm thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng.

TP Hà Nội đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng vắc-xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân. Đến nay, có lúc toàn TP đạt tỷ lệ hơn 600 ngàn mũi/ ngày. Hiện TP chỉ còn thiếu 1,5 triệu liều vắc-xin thì sẽ phủ kín mũi 1.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có định hướng cho giai đoạn chống dịch sau ngày 21-9.

Đối với vùng 2 và vùng 3, yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ. Cùng với đó, các quận huyện, các ngành phải chủ động xây dựng phương án để phục hồi kinh tế, dịch vụ, để đến khi TP có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội thì bắt tay ngay vào triển khai, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

“Chính quyền phải chỉ đạo sát sao, phải tạo điều kiện cho người dân. TP định hướng phát triển 3 phân vùng. Vùng 2 và vùng 3 mở ra rồi thì phải tạo điều kiện cho người dân mới đúng mục đích của TP” - ông Quyền nêu rõ.

Xây dựng kịch bản khi hết giãn cách xã hội ở Hà Nội - Ảnh 2.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).