Xây dựng lộn xộn, băm nát chợ có kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á

27 Tháng 09, 2019 | 10:48

(NLĐO) - Gần 30 ki-ốt được xây dựng nham nhở án ngữ ngay mặt tiền phía nam của chợ Bảo Lộc (Lâm Đồng), không chỉ mất đi cảnh quan của chợ mà còn dễ dẫn đến mất cân bằng trong hoạt động kinh doanh, lãng phí

Nhiều người dân và tiểu thương TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng hết sức bất bình trước tình trạng hàng loạt công trình đang xây dựng nham nhở, che khuất toàn bộ mặt tiền phía nam chợ Bảo Lộc.

Xây dựng nham nhở băm nát cảnh quang chợ Bảo Lộc

Chợ Bảo Lộc (tọa lạc khu quy hoạch Hà Giang, ở số 1 đường Nguyễn Công Trứ, phường 1, TP Bảo Lộc) được đánh giá quy mô lớn, là trung tâm thương mại bậc nhất khu vực phía nam tỉnh Lâm Đồng. Chợ từng được thiết kế theo kiến trúc đặc trưng của vùng đất thủ phủ trà và tơ lụa.

Xây dựng lộn xộn, băm nát chợ có kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 2.

Bản thiết kế xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan chợ Bảo Lộc.

Công trình Chợ trung tâm thành phố Bảo Lộc có diện tích 50.000 m2, diện tích sàn xây dựng 15.000 m2, với quy mô hơn 700 quầy sạp, tổng mức đầu tư trên 150 tỉ đồng. Quy mô công trình gồm có: Tầng trệt 450 quầy sạp diện tích xây dựng là: 10.000 m2; Tầng 1 với diện tích xây dựng 5.000 m2; Bãi đậu xe, bãi xuống hàng 10.000 m2; Tổng diện tích sàn xây dựng là 15.000 m2; Văn phòng làm việc cho Ban quản lý gồm 8 phòng, với tiện nghi thiết bị đầy đủ hiện đại... Chợ Bảo Lộc được đánh giá là có không gian và kiến trúc đẹp hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Thế nhưng, sau khi chợ đi vào hoạt động không được bao lâu thì việc quản lý chợ có vấn đề dẫn đến xô xát, khiếu nại kéo dài, người dân và tiểu thương lâm cảnh buôn bán ế ẩm. Chưa dừng lại ở đó, trong khi hàng chục quầy sạp trong lồng chợ còn trống, không có tiểu thương sang nhượng để kinh doanh thì phía trước mặt tiền chính của chợ xuất hiện công trình xây dựng nham nhở, dở dang với kết cấu 2 tầng, che khuất hoàn toàn cảnh quan chợ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dãy nhà án ngữ trước chợ Bảo Lộc có thiết kế với tên gọi "Mặt bằng bố trí kinh doanh hoa tươi, trái cây, sách báo và điện gia dụng" quy mô gồn 28 lô, với diện tích khoảng 32m2/lô, kết cấu 2 tầng. Hiện công trình đang được xây dựng nham nhở thì dừng lại, bỏ hoang phế tạo nên cảnh tượng hết sức nhếch nhác, dơ bẩn, cỏ rác um tùm, nhiều nơi làm khu vực tụ tập của tệ nạn ma túy...

Chị Phan K.Oa, một trong những tiểu thương kinh doanh mặt hàng bách hóa tại khu vực cửa phía nam chợ Bảo Lộc, chia sẻ: "Người dân tiểu thương chúng tôi thật sự không thể hiểu nổi chính quyền địa phương quy hoạch và cho xây dựng công trình che khuất mặt tiền chợ trung tâm TP Bảo Lộc để làm gì, rất phản cảm".

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Triệu, Bí thư Thành ủy TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), cho biết các hạng mục đang thi công trước chợ trung tâm Bảo Lộc được Sở xây dựng cấp phép ngày 5-11-2018 thông qua văn bản đồng ý điều chỉnh quy hoạch của UBND TP Bảo Lộc do ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên chủ tịch UBND thành phố này ký.

"Công trình xây dựng này đầu tiên là gây mất mỹ quan chợ, mất công bằng trong kinh doanh, lãng phí, bất hợp lý bởi phía bên trong lồng chợ còn rất nhiều ki-ốt để trống, trong khi lại cấp phép xây dựng dôi ra bên ngoài chợ... Nhiều tiểu thương và người dân có phản ánh, hiện chúng tôi, đang cho tạm dừng việc xây dựng để kiểm tra đánh giá lại" - ông Triệu nói.

Một số hình ảnh lộn xộn, nhếch nhác, băm nát cảnh quan chợ trung tâm TP Bảo Lộc (Lâm Đồng):

Xây dựng lộn xộn, băm nát chợ có kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 3.

Cỏ rác um tùm, nhếch nhác ngay trước cồng chính phía nam chợ Bảo Lộc.

Xây dựng lộn xộn, băm nát chợ có kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 4.
Xây dựng lộn xộn, băm nát chợ có kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 5.

Hàng loạt ki-ốt trong chợ đóng cửa vắng tanh, trong khi công trình xây dựng thêm dôi ra ngoài làm mất mỹ quan, phản cảm.

Xây dựng lộn xộn, băm nát chợ có kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 6.
Xây dựng lộn xộn, băm nát chợ có kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 7.

Những công trình xây dựng nham nhở, bỏ dở làm mất cảnh quan chợ Bảo Lộc.

Xây dựng lộn xộn, băm nát chợ có kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á - Ảnh 8.

Công trình xây dựng che khuất hoàn toàn không gian kiến trúc đẹp hàng đầu Đông Nam Á.

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).