Xây nền tốt đẹp, chống cái xấu

19 Tháng 05, 2022 | 07:59

Chào mừng lần thứ 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, khắp nơi trên cả nước đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Đó chính là các tổ chức, cá nhân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong việc thực thi công vụ, trong học tập, lao động, sáng tạo, thể hiện trên mọi mặt đời sống xã hội.

Thực tiễn cho thấy cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đi vào chiều sâu, không phải là phong trào kêu gọi chung chung hay cách làm khuôn mẫu mà ngày càng thiết thực, có địa chỉ cụ thể, hiệu quả trên nhiều mặt. Mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi địa phương còn lượng hóa các chuẩn mực giá trị cốt lõi để cụ thể hóa các tấm gương điển hình trở thành các thực thể sống động, thuyết phục.

Ở góc nhìn khác, cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng, diệt trừ cái xấu là đáng mừng hay đáng lo, khi hằng ngày, thông tin thời sự dày đặc làm nóng ran dư luận? Hàng loạt cán bộ, đảng viên, trong đó có nhiều người đã từng hoặc đang giữ chức vụ cao; có nhiều đại gia thuộc giới kinh doanh hay dân học thuật, giới khoa học, có trình độ chuyên môn cao, từng rao giảng về triết lý, đạo đức trước người dân. Nhiều người trong số đó còn thuộc lực lượng vũ trang, trong ngành công an, quân đội nhưng bất kể là ai, nếu có sai phạm, có hành vi phạm tội thì đều bị chế tài, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Đã có nhiều cán bộ sâu mọt bị vạch mặt, chỉ tên, nhiều cán bộ cấp cao sai phạm bị xử lý hoặc đang đứng dưới "thanh bảo kiếm" của kỷ luật Đảng và pháp luật của Nhà nước. "Một bộ phận không nhỏ" cán bộ hư hỏng không còn là khái niệm chung chung trong văn bản mà đã bị phơi bày ra trước công luận, được xác định địa chỉ rõ ràng.

Các vụ việc nổi lên vừa qua cho thấy một trong những "lỗ hổng" mà những kẻ chạy chức, chạy quyền tìm cách xuyên thủng là ở các khâu yếu kém của công tác tổ chức cán bộ, lợi dụng các chính sách lớn như chăm lo an sinh xã hội, phòng chống dịch bệnh để phạm tội, chà đạp lên những giá trị đạo đức, ăn chặn từng đồng chính sách của người nghèo, người bệnh. Đặc biệt hơn, đã xuất hiện những phương thức, thủ đoạn mới tinh vi, mang tính chất cấu kết giữa giới làm ăn, giàu có với người có chức, có quyền để tham nhũng, hối lộ, thực hiện hành vi phạm tội.

Có thể thấy nhiều tin tức về việc khởi tố, bắt giam nóng như lửa đốt nhưng không gây bất an, không làm u ám bầu không khí xã hội, mà ngược lại đang tạo dựng niềm tin vững chắc của người dân vào quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, tin tưởng vào bộ máy thực thi pháp luật của Nhà nước.

Một cuộc chiến trước kẻ thù giấu mặt vô cùng phức tạp, cực kỳ gay cấn, một mất một còn, nếu lâu nay còn bị hoài nghi về hiệu quả thì nay đang nóng lên, tạo ra niềm tin ngày càng vững chắc hơn vào Đảng và Nhà nước.

Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ nhìn ở màu hồng, mặt sáng. Cần nhìn thấy cả mảng tối, cái tiêu cực để đối mặt, để chống, để trừ và thấy rõ ánh sáng hơn, để chống cái xấu quyết liệt hơn và xây cái nền vững chắc hơn. 

TRẦN HIỆP THỦY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).