Xe chuyên dụng đưa các trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh đi cách ly

28 Tháng 01, 2021 | 15:31

(NLĐO)- Liên quan đến bệnh nhân 1553 là nhân viên sân bay Vân Đồn, TP Hạ Long đã thực hiện phong tỏa 47 hộ dân với gần 200 nhân khẩu khu vực bệnh nhân này cư trú trong vòng 14 ngày, kể từ sáng 28-1.

Liên quan đến nam bệnh nhân 1553 (31 tuổi, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, là nhân viên sân bay Vân Đồn) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố sáng nay 28-1, TP Hạ Long đã thực hiện phong tỏa 47 hộ dân với gần 200 nhân khẩu tại các tổ 1, 4, 5 (khu 6, phường Hồng Hà) - nơi bệnh nhân này cư trú. Việc phong tỏa các khu dân cư trên sẽ được thực hiện trong vòng 14 ngày, kể từ sáng 28-1.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, các hộ dân sống trong khu vực phong tỏa đã được các lực lượng chức năng của TP Hạ Long phát hóa chất, khử khuẩn Cloramin B, hướng dẫn khử khuẩn, đo thân nhiệt và phát phiếu theo dõi sức khỏe. Cùng với đó, TP Hạ Long cũng đã bố trí lực lượng hỗ trợ người dân khu vực bị phong tỏa mua lương thực, thực phẩm.

Xe chuyên dụng đưa các trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh đi cách ly - Ảnh 1.

Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 đã được TP Hạ Long đưa lên xe chuyên dụng đi cách ly theo đúng quy định

Cũng trong sáng 28-1, những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553 đã được TP Hạ Long bố trí xe chuyên dụng, đưa đi cách ly tập trung; phun thuốc khử trùng nơi ở của bệnh nhân, nơi ở của các trường hợp F1, F2 và các khu vực công cộng trên địa bàn TP Hạ Long.

Sau khi phát hiện bệnh nhân 1553 dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp là F1, F2, F3 của bệnh nhân 1553 (anh P.T.D., SN 1990, ở khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long), là nhân viên an ninh Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Tính đến 7 giờ sáng ngày 28-1, lực lượng chức năng đã điều tra được 481 người có liên quan đến ca bệnh nhân 1553. Trong đó, F1 có 355 người, F2 có 124 người và F3 có 2 người. Các trường hợp này đang tiếp tục được thực hiện các xét nghiệm để sàng lọc SARS-CoV-2.

Xe chuyên dụng đưa các trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh đi cách ly - Ảnh 2.

Lực lượng y tế phun khử khuẩn khu vực tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà

Theo báo cáo nhanh của CDC Quảng Ninh, tính đến 12 giờ ngày 28-1, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 11 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách. Đồng thời tuyên truyền để người dân cùng vào cuộc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc truy vết.

Học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến Đại học trong toàn tỉnh nghỉ học từ hôm nay đến hết tuần. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người...

Xe chuyên dụng đưa các trường hợp F1 của bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh đi cách ly - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1553 đang được ngành y tế Quảng Ninh tiếp tục truy vết và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc SARS-CoV-2

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Ghi nhận trong sáng nay, các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh.

Kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra, vào tỉnh

Ngay sáng 28-1, thị xã Đông Triều đã thành lập 8 chốt giao thông tại các khu vực giáp với TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn của tỉnh Hải Dương và huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, nhằm kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ra, vào tỉnh.

Tại các chốt kiểm soát, lực lượng công an, quân đội, y tế cùng các lực lượng tăng cường khác đều bố trí nhân lực ứng trực 24/24 giờ để kiểm soát chặt chẽ, tạm dừng tất cả các trường hợp người và phương tiện không phải là người dân địa phương vào thị xã. Người dân địa phương được khuyến cáo không nên ra khỏi địa bàn, thực hiện cách ly tại gia đình, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại theo hướng dẫn để phòng, chống dịch.

Phong tỏa một số khu vực thuộc khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát

Thị xã Đông Triều cũng đã yêu cầu các phường, xã khẩn trương tái lập 258 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tổ dân, thôn, khu phố; khẩn trương đẩy nhanh hoạt động của các tổ truy vết đến tận thôn, khu để tập trung tối đa nhân lực, truy vết và sàng lọc các trường hợp tiếp xúc và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm danh sách người ở địa phương làm việc, thăm thân tại TP Chí Linh (Hải Dương).

Đến nay, thị xã đã rà soát được 19 trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca nhiễm tại TP Chí Linh (Hải Dương), kịp thời cách ly và lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng thời, nhanh chóng rà soát các trường hợp F2, F3 ngay trong ngày 28-1 để kịp thời triển khai các biện pháp khoanh vùng chống dịch.

Tr.Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).