Xe container kéo sập cầu bộ hành trước Suối Tiên: Tĩnh không có đảm bảo?

13 Tháng 11, 2019 | 14:34

(NLĐO) - Chiều cao thực tế đoạn dầm cầu bộ hành bị xe container kéo sập rạng sáng 13-11, nghi không đảm bảo độ tĩnh không cho loại xe này lưu thông (?!).

CLIP: Xe container kéo sập dầm cầu bộ hành trước Suối Tiên: Tĩnh không có đảm bảo?

Liên quan sự cố xe container kéo sập dầm cầu bộ hành đang thi công trên Quốc lộ 1, đoạn trước Khu Du lịch Suối Tiên (quận 9, TP HCM) rạng sáng 13-11, nhà đầu tư cho biết đang kiểm tra lại hiện trạng, trong đó sẽ đo đạc tĩnh không của cầu để xác định nguyên nhân.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy các đoạn dầm cầu bộ hành đã thi công nối dài từ phía Khu Du lịch Suối Tiên qua Quốc lộ 1, đốt dầm cuối cùng ở đường song hành hướng đối diện là đoạn bị sự cố.

Xe container kéo sập cầu bộ hành trước Suối Tiên: Tĩnh không có đảm bảo? - Ảnh 2.

Dầm cầu bộ hành đã thi công nối dài từ phía Khu Du lịch Suối Tiên qua Quốc lộ 1

Hiện đoạn dầm bê-tông cầu bị kéo sập đã được di dời khỏi hiện trường. Trưa cùng ngày, thùng container bị đè bẹp cũng được cẩu đi.

Theo quan sát, chiều cao của các xe container khi lưu thông trên đường song hành qua khu vực này gần tương đương với độ cao của cầu bộ hành.

Xe container kéo sập cầu bộ hành trước Suối Tiên: Tĩnh không có đảm bảo? - Ảnh 3.

Chiều cao của các xe container khi lưu thông trên đường song hành qua khu vực này gần tương đương với độ cao của cầu bộ hành

Tại khu vực thi công trên đường song hành, một biển báo ghi thông tin giới hạn chiều cao phía trước là 4,3 m. Khá nhiều xe container lưu thông qua đoạn này để quay đầu giữa 2 chiều lưu thông trên Quốc lộ 1.

Ông Nguyễn Thanh Nam, Giám đốc Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1 (thuộc Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP HCM) - nhà đầu tư - cho biết tĩnh không cầu bộ hành nêu trên theo thiết kế cao 4,75 m, đồng bộ với các cầu trên tuyến.

Theo phương án phân luồng giao thông tại đây, nút giao Đại học Quốc gia sau khi thông xe hôm 8-11, ôtô chạy thẳng Quốc lộ 1 sẽ lưu thông ở phần đường phía dưới. Còn trên đường song hành, xe container được phép lưu thông để quay đầu cả 2 phía quận 9 và Thủ Đức.

Xe container kéo sập cầu bộ hành trước Suối Tiên: Tĩnh không có đảm bảo? - Ảnh 4.

Biển báo thông tin chiều cao tại khu vực thi công

Giải thích việc biển báo trước đoạn thi công thông tin 4,3 m - thấp hơn độ cao thiết kế đã công bố, ông Nam cho biết theo quy định khi xây dựng, thiết kế như trên sẽ được trừ xuống 50 cm. Việc này có thể hiểu tĩnh không thực tế của cầu là 4,25 m, còn thông tin ở biển báo ghi 4,3 m là con số đã được làm tròn.

Xe container kéo sập cầu bộ hành trước Suối Tiên: Tĩnh không có đảm bảo? - Ảnh 5.

Thùng container bị đè bẹp, trưa cùng ngày được cẩu đi

Tuy nhiên, việc xảy ra sự cố như trên, theo ông Nam, hiện nhà đầu tư đang cử người kiểm tra, đo đạc lại chiều cao thực tế để xác định có khả năng bị sai sót trong công tác đo đạc hay không. Đồng thời, cũng không loại trừ khả năng mặt đường phía dưới được nâng lên, làm thu hẹp chiều cao với cầu hoặc xe container chở quá khổ.

Rạng sáng 13-11, xe đầu kéo BKS 51D-364-34, do tài xế Phan Quang Hưng (35 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), chở thùng container loại 40 feet chạy trên Quốc lộ 1, hướng vào trung tâm TP HCM.

74582972_2392718667611665_6012348959018713088_n

Hiện trường sự cố vào rạng sáng cùng ngày

Lúc đến đoạn Quốc lộ 1 trước Khu Du lịch Suối Tiên, thùng container phía sau vướng vào gầm cầu bộ hành rồi kéo sập. Sự cố may mắn không gây thương vong về người.

Bài-ảnh-clip: Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).