Xe tải nặng tung hoành vào giờ cấm ở TP HCM: CSGT, TTGT đã làm gì?

08 Tháng 11, 2019 | 08:25

Xe tải nặng dồn dập vào trung tâm TP HCM trước khung giờ chuẩn bị "mở cửa", thậm chí có trường hợp nghênh ngang chạy giờ cấm giữa ban ngày rồi gây tai nạn

21 giờ 45 phút ngày 3-11, tại ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP HCM), chúng tôi chứng kiến từng đoàn xe container, xe tải nặng... dồn dập tiến vào trung tâm TP HCM. Theo quy định, sau thời điểm này 15 phút (tức 22 giờ - PV) thì xe tải nặng mới được phép lưu thông nhưng từng đoàn xe container từ 3-4 chiếc vẫn nối đuôi nhau chạy rầm rập.

Rùng mình

Các xe chạy giờ cấm vào thời điểm nêu trên có thể liệt kê ra là 51C-694.07, 60C-289.76, 50LD-132.09, 51D-166.50... Từ xa, tiếng gầm rú của những chiếc xe này đến đâu, dòng người đông đúc trên đường né dạt đến đó.

Hầu hết xe tải nặng, xe container... chạy từ đường Điện Biên Phủ qua ngã tư Hàng Xanh đều rẽ qua trục đường Bạch Đằng - Phan Đăng Lưu, hướng về các quận Phú Nhuận, Tân Bình... Những xe này được quy định lưu thông sát dải phân cách giữa trên 2 hướng đi, thế nhưng không ít trường hợp bất chấp lấn qua làn đường xe 2 bánh, giữa dòng phương tiện lưu thông dày đặc khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Đơn cử như trên đường Phan Đăng Lưu, đoạn qua ngã tư Phú Nhuận vào khoảng 22 giờ, chiếc xe bồn mang BKS 51D-166.50 liên tục lấn tuyến, kèn cựa với các phương tiện nhỏ hơn để giành đường. Nhiều người chứng kiến bức xúc nhưng cũng chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Xe tải nặng tung hoành vào giờ cấm ở TP HCM: CSGT, TTGT đã làm gì? - Ảnh 1.

Xe tải nặng, xe container chạy rầm rập qua ngã tư Hàng Xanh rồi rẽ vào đường Bạch Đằng vào khoảng 21 giờ 45 phút ngày 3-11 Ảnh: GIA MINH

Trong đêm 3-11, chúng tôi ghi nhận tại ngã tư Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), có mật độ xe tải nặng lưu thông dày đặc. "Vào thời điểm khoảng 22 giờ - khung giờ các loại xe này bắt đầu được phép lưu thông vào trung tâm - nhưng tại nút giao trên đã "xuất hiện" nhiều xe bồn, xe container... chứng tỏ các xe này đã lao vào trung tâm trước đó" - chị Thanh, người bán hàng khuya ở ngã tư trên, khẳng định và cho hay việc này xảy ra từ nhiều tháng qua.

Tiếp tục quan sát tại đây trong khoảng 20 phút, từ 22 giờ đến 22 giờ 20 phút, chúng tôi ghi nhận có 97 lượt xe container, xe tải nặng... lưu thông qua. Thời điểm trên, khu vực này mật độ các phương tiện còn khá cao nhưng không ít xe tải nặng vẫn lao vun vút. Kinh hãi hơn, một chiếc xe ben vì cố vượt đèn vàng, vừa bóp còi inh ỏi vừa phóng ào qua giao lộ làm tất cả phương tiện khác vừa nhớm tới phải thắng gấp, dạt ra ngoài. "Ngã tư Phú Nhuận nằm sâu trong khu vực cấm xe tải nặng, vậy mà chỉ vừa bắt đầu tới 22 giờ, các xe đã ầm ầm chạy đến đây, đồng nghĩa việc đã chạy vào giờ cấm trước đó" - ông Nguyễn Văn An, người dân ở khu vực ngã tư Phú Nhuận, nhấn mạnh thêm khẳng định của chị Thanh và đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ hiện tượng này.

Trước đó, vào buổi tối 1 và 2-11, chúng tôi ghi nhận tình trạng xe tải nặng chạy vào khu trung tâm trước giờ được phép lưu thông từ 15 - 20 phút khá phổ biến. Thế nhưng, không thấy lực lượng chức năng túc trực, cũng không ghi nhận được bất cứ trường hợp nào bị kiểm tra, xử lý. Riêng trong đêm 3-11, chạy vòng qua các tuyến đường Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi... lúc khoảng 22 giờ 40 phút, chỉ thấy một tổ CSGT chốt trực trên đường Nguyễn Văn Trỗi, cách điểm giao với đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) một đoạn.

Trong khi xe tải ngang nhiên "bay" trong giờ cấm thì theo kế hoạch của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP HCM, đơn vị đang mở đợt cao điểm tổng kiểm soát, xử lý vi phạm đến hết ngày 14-12. CSGT cho biết trong đợt cao điểm sẽ thực hiện chính ở các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, điểm đen tai nạn trong TP và thời gian tiến hành tổng kiểm soát từ 19 giờ đến 2 giờ hôm sau. Đồng thời, đối tượng tổng kiểm soát là tất cả phương tiện nhưng tập trung vào môtô, xe tải, xe khách, xe container với các vi phạm như nồng độ cồn, ma túy, chở quá tải, lưu thông đường cấm, khu vực cấm...

Muôn đời lý do "tại - bị"!

Không chỉ buổi tối mà vào ban ngày, ghi nhận ở nhiều tuyến đường khu vực nội đô, không ít xe tải nặng cũng rầm rập lưu thông. Đơn cử, vào khoảng 13 giờ ngày 4-11, dòng xe khi đang di chuyển trên đường Nguyễn Hữu Cảnh theo hướng về đường Tôn Đức Thắng (quận 1) thì giật mình né dạt trước những tiếng còi hơi inh ỏi của chiếc xe bồn chở xăng BKS 51D-165.51 phóng ầm ầm. Chiếc xe này từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ôm cua qua đường Tôn Đức Thắng rồi hướng về quận 4. Đường Tôn Đức Thắng đoạn qua khu vực thi công nhà ga tuyến metro số 1 khá hẹp, khi chiếc xe bồn chạy qua không chỉ gây ùn tắc mà còn khiến nhiều người thót tim trước cảnh xe này cùng xe máy, ôtô con kèn cựa nhau từng chút.

Xe tải nặng tung hoành vào giờ cấm ở TP HCM: CSGT, TTGT đã làm gì? - Ảnh 2.

Chiếc xe bồn chở xăng chạy trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM) trưa 4-11, khi kiểm tra trên Cổng Thông tin giao thông thì không có thông tin hiển thị Ảnh: XUÂN GIANG

Để xem chiếc xe bồn trên có được cấp phép không, chúng tôi lên Cổng Thông tin giao thông của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM tra cứu thì các thông tin liên quan đến phương tiện không hiển thị. Trước thực trạng này, chị Nguyễn Phương Linh - người phản ánh thông tin xe tải vô tư chạy trong giờ cấm ở quận 1 cho chúng tôi - nói chị rất hồ nghi về cách quản lý và kiểm tra của các cơ quan liên quan.

Trong khi đó, đại diện Sở GTVT TP HCM khẳng định hiện việc cấp phép cho các loại xe tải nặng lưu thông vào giờ cấm ở khu vực trung tâm rất hạn chế và cũng phân định rõ 2 khung thời gian cụ thể, gồm từ 9 giờ đến 16 giờ và từ 20 giờ đến 22 giờ. Đối tượng được cấp phép thuộc dạng xe tải nặng là các loại vận chuyển những vật tư, thiết bị phục vụ thi công tại một số dự án trọng điểm không thể thi công ban đêm. Ngoài ra còn các xe tải nặng vận chuyển chất thải nguy hại, xe chuyên dùng vận chuyển xăng dầu phục vụ hoạt động sân bay, xe siêu trường, siêu trọng...

Trước câu hỏi đối tượng cấp phép hạn chế nhưng vẫn không ít trường hợp lưu thông vào giờ cấm, ít thấy lực lượng chức năng xử phạt, người đại diện này thừa nhận dù cả phía Thanh tra Sở GTVT và CSGT đang thực hiện nhiều chuyên đề độc lập hoặc phối hợp kiểm soát nhưng ở một số khung thời gian, lực lượng không đủ, thiếu hiệu quả. Vì vậy, một giải pháp cần thiết đưa ra là cần áp dụng theo các hình thức xử phạt qua hình ảnh (phạt nguội).

Tuy nhiên, người đại diện này cũng cho biết chế tài xử phạt hiện có nhiều bất cập, như không ít trường hợp tài xế hoặc chủ xe vi phạm không chấp hành thông báo đến trụ sở để xử lý dẫn đến phạt nguội không hiệu quả. "TP HCM đang kiến nghị vấn đề này với Bộ GTVT, nhằm áp dụng việc không thực hiện đăng kiểm các phương tiện vi phạm đối với những trường hợp không chấp hành" - vị này thông tin.

Liên quan đến việc tra cứu thông tin cấp phép lưu thông các phương tiện trên Cổng Thông tin giao thông không thực hiện được, đại diện Sở GTVT cũng cho biết cổng này đang bị một số trục trặc và không hiển thị được thông tin. "Sở GTVT đang yêu cầu Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn khẩn trương khắc phục để người dân có thể trực tiếp tra cứu và phản ánh. Những thông tin này đều được công khai" - vị đại diện cho biết. 

Có giấy phép nhưng vẫn chạy sai

Theo Thanh tra Sở GTVT TP HCM, thống kê trong tháng 10, đơn vị đã phát hiện và lập biên bản 51 vụ vi phạm đi vào đường cấm, giờ cấm... với tổng số tiền xử phạt 63,4 triệu đồng.

Đặc biệt, ngoài tình trạng chạy giờ cấm, Thanh tra Sở GTVT còn cho biết không ít trường hợp xe tải nặng được cấp phép vào nội đô TP HCM nhưng chạy sai hành trình. Đã có hàng chục trường hợp bị lực lượng chức năng xử lý.

Gây tai nạn mới lòi... chạy "chui"

Cảnh người phụ nữ nằm bất động kế bên chiếc xe máy kẹt cứng dưới đầu xe bồn BKS 51C-861.00 sau vụ va chạm xảy ra lúc 10 giờ ngày 30-10 trên đường Lê Duẩn, đoạn qua giao lộ với đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM) đã khiến không ít người ám ảnh. Trong khi đó, theo đại diện Sở GTVT TP HCM, đơn vị không cấp phép cho chiếc xe này lưu thông vào khu trung tâm ở khung giờ trên.

6-LEGBOX2

Hiện trường chiếc xe bồn chạy giờ cấm gây tai nạn. Ảnh: GIA MINH

"Với những vụ việc như thế này, ngoài xử lý tài xế, đề nghị phải truy trách nhiệm CSGT, Thanh tra Giao thông và chủ xe một cách triệt để thì mới mong dẹp được vấn nạn xe tải tung hoành giờ cấm. Nếu không, tai nạn còn xảy ra dài dài và cứ tai nạn xảy ra mới lòi việc xe chạy giờ cấm" - chị Nguyễn Phương Linh bức xúc.

XUÂN GIANG - GIA MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).