Xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên của bệnh nhân tiêu chảy phát hiện ca mắc Covid-19 số 251

08 Tháng 04, 2020 | 17:40

(NLĐO)- Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nam đã phát hiện 1 trường hợp (bệnh nhân Covid-19 số 251) là do vào viện vì bệnh tiêu chảy. Đây là 1 trường hợp đặc biệt vì vào viện điều trị bệnh khác nhưng khi lấy mẫu ngẫu nhiên và xét nghiệm thì cho kết quả dương tính.

Chiều 8-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đến 14 giờ ngày 8-4, Việt Nam có 251 ca mắc Covid-19 tại 26 tỉnh, thành phố. Đến nay, 122 trường hợp đã khỏi bệnh ra viện, còn 129 trường hợp đang được điều trị, chưa có trường hợp tử vong.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lũy tính đến 14 giờ ngày 7-4, Hà Nội có 102 ca mắc. Trong đó có 62 ca mắc trong cộng đồng (38 ca liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai).

Hiện tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hà Nội đang cách ly, điều trị 391 trường hợp (trong đó, F1 có 288 trường hợp; ca bệnh nghi ngờ là 103 trường hợp).

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết liên quan đến Bạch Mai, CDC Hà Nội đã phối hợp và lấy mẫu cơ bản giai đoạn 1, hiện đã lấy 15.461 mẫu, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Theo danh sách Bệnh viện Bạch Mai cung cấp từ ngày 10 đến 28-3 thì có 20 đến 25 ngàn người nhưng mới lấy được khoảng 16 ngàn người. Vì vậy, đề nghị các quận, huyện tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan để tiến hành xét nghiệm, cách ly.

Xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên của bệnh nhân tiêu chảy phát hiện ca mắc Covid-19 số 251 - Ảnh 1.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

Về công tác khử khuẩn tại Bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội đã phối hợp với bệnh viện để tiến hành khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai, tất cả những khu vực có nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội) và Công ty Hoàn mỹ ăn, ở trong bệnh viện.

Theo Giám đốc CDC Hà Nội, trong công tác phòng chống dịch bệnh, hiện các đơn vị liên quan đã bao vây các khu vực có người dương tính, đã tổ chức cách ly F1, F2, F3… Ông Nguyễn Nhật Cảm kêu gọi tất cả các trường hợp có liên quan dịch tễ thì thực hiện khai báo để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, cách ly, điều trị.

Trong những ngày qua, CDC Hà Nam đã phát hiện 1 trường hợp (bệnh nhân Covid-19 số 251) vào viện do bệnh tiêu chảy, đây là 1 trường hợp đặc biệt vì vào viện điều trị bệnh khác nhưng khi lấy mẫu ngẫu nhiên và xét nghiệm thì cho kết quả dương tính. Trường hợp BN251 có con dâu con trai ở quận Nam Từ Liêm về quê chăm sóc, CDC Hà Nội đã thông báo trung tâm y tế Nam Từ Liêm, hiện đã điều tra, bao vây khu vực có các trường hợp này ở, hiện đã lấy mẫu những trường hợp liên quan và trong hôm nay sẽ có kết quả.

Đại diện quận Nam Từ Liêm cho hay đến 19 giờ đêm qua, quận nhận được thông tin về 2 trường hợp con trai con dâu của bệnh nhân ở Hà Nam, quận xác định đây là trường hợp có nguy cơ cao nên đã lập tức triển khai, điều tra, đến 22 giờ thì kết thúc việc điều tra. Quận đã xác định được các trường hợp tiếp xúc F1, F2, F3, trong đó F2 có 3 người sinh sống trong gia đình 2 người, 1 người làm việc với người vợ, 2 trường hợp khác ở huyện Đan Phượng. Hiện quận đang xác minh F3 và đã tổ chức trạm cách ly tập trung tại căn hộ mà 2 người này sinh sống.

Phó giám đốc Bênh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu cho biết bệnh viện đã tăng cường khử khuẩn đối với các phòng trong bệnh viện từ 2 đến 3 lần/ngày, CDC Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện, toàn bộ mẫu trong bệnh viện đều âm tính.

Xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên của bệnh nhân tiêu chảy phát hiện ca mắc Covid-19 số 251 - Ảnh 2.

Phó giám đốc Bênh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai đề nghị các quận, huyện tiếp tục lấy mẫu "nốt" các nhân viên của bệnh viện đang ở ngoài bệnh viện trong đó một số được lấy nhưng chưa có kết quả và một số chưa được lấy. Theo báo cáo của Trung tâm dinh dưỡng, từ ngày 10 đến 28-3, các nhân viên của Công ty Trường Sinh vì đặc thù của công việc chỉ ở trong khu vực Bệnh viện chứ không ra ngoài. Trung tâm dinh dưỡng có 1 phòng dưới tầng trệt dành riêng cho Công ty Trường Sinh. Tầng 2 thì buổi tối không có người dùng nên nhân viên của Công ty Trường Sinh ngủ tại đó.

Ngoài ra, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng cho hay ngay sau khi có lệnh phong toả, Bộ Y tế đã chỉ đạo tiếp tục nhận các bệnh nhân nặng cấp cứu mà các nơi khác chuyển tới không giải quyết được thì phía bệnh viện đã làm xét nghiệm lại có người đến 3 lần lâm sàng ổn định, âm tính với Covid-19, bệnh viện đã liên hệ với CDC cấp tỉnh và sau khi thống nhất với CDC cấp tỉnh thì xin chuyển về CDC các tỉnh để tiếp tục theo dõi.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).