Xét xử 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại

10 Tháng 01, 2020 | 08:35

Ngày 9-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần tranh tụng trong phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ cùng 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo khác trong vụ án thâu tóm đất công sản tại TP Đà Nẵng.

Tại tòa, luật sư Trần Việt Hùng nêu quan điểm bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến, đề nghị HĐXX quay lại phần thẩm vấn, trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ các tình tiết mua bán trong từng căn nhà. Qua đó, muốn buộc tội các bị cáo thì phải xác định được sai phạm xảy ra ở khâu nào, đối với từng căn nhà, đất công sản và dự án đã nêu trong cáo trạng. "Cần tái thẩm vấn với từng căn nhà. Phải xác định được rõ ai làm đơn, đơn chuyển đến đâu, ai ra quyết định, ai có bút phê, các sở - ngành làm gì? Từ đó mới phân hóa được ai sai ở chỗ nào, để làm căn cứ xác định có hay không hành vi phạm tội. Trong phần luận tội, VKSND lại áp ngay tội cho các bị cáo" - luật sư Hùng quyết liệt.

Xét xử 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: TTXVN

Cùng bào chữa cho bị cáo Chiến là luật sư Trần Quang Sơn. Luật sư này tiếp tục đề nghị làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo với từng căn nhà, đất công sản hoặc dự án nêu trong cáo trạng. "Mỗi căn nhà có hồ sơ pháp lý riêng. Cáo trạng gần như chỉ thống kê các tài liệu vi phạm. Trong luật quy định cáo trạng phải mô tả hành vi phạm tội. Nhưng cáo trạng hiện nay vẫn chung chung, chưa làm rõ hành vi phạm tội" - ông Sơn nêu quan điểm.

Trước đó, bị cáo Văn Hữu Chiến bị VKSND đề nghị tổng hình phạt 18-20 năm tù về 2 tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm quy định quản lý đất đai". Bị cáo Chiến bị cáo buộc cùng nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và các cựu quan chức khác của TP Đà Nẵng tiếp nhận để tham mưu, đề xuất tổ chức, thực hiện việc giao, chuyển nhượng tài sản không đúng quy định cho Phan Văn Anh Vũ, giúp Vũ và các công ty liên quan thâu tóm 22 nhà đất công sản và 7 dự án bất động sản ven biển trong thời gian dài gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỉ đồng.

Ng.Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).