Xét xử vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Hòa Bình: Trực tiếp nâng điểm nhưng không bị truy tố

12 Tháng 05, 2020 | 09:29

Ngày 11-5, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với 15 bị cáo nguyên là cán bộ, giáo viên của ngành giáo dục, công an ở Hòa Bình về các tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ". 78 người liên quan được triệu tập tới tòa nên phiên xét xử kéo dài đến ngày 18-5.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị can đã cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh (TS) gồm 64 em dự thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017. Các TS này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học. Trong đó, 45 TS trúng tuyển nhưng bị buộc thôi học; 10 TS đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 TS trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 TS xét tuyển nhưng không trúng tuyển; 3 TS không xét tuyển.

Trong phần xét hỏi tại tòa, bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, không đồng ý với cáo trạng truy tố tội danh với vai trò chủ mưu và một số nội dung kết luận như tạo điều kiện để các bị can khác nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 TS.

"Tôi không chỉ đạo bất kỳ ai nâng điểm, không đưa chìa khóa cho Đỗ Mạnh Tuấn - cựu Hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy - để mở phòng niêm phong; không tác động thanh tra, công an; không đưa danh sách nâng điểm cho Đỗ Mạnh Tuấn. Tôi thành khẩn trong quá trình điều tra chứ không phải không thành khẩn. Nếu có chứng cứ, đề nghị cơ quan điều tra cho tôi xem" - bị cáo Vinh nói.

Tuy nhiên, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn lại khẳng định được Vinh "gợi ý", chỉ đạo tham gia nâng điểm như cáo trạng.

Theo cáo trạng, 18 cán bộ chấm thi đã có hành vi trực tiếp chấm nâng điểm, ký hợp thức kết quả chấm gian lận 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 TS, vi phạm quy chế thi, có dấu hiệu đồng phạm với các bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ". Tuy nhiên, xét thấy các giáo viên thực hiện hành vi sai phạm không vì động cơ cá nhân, làm theo sự chỉ đạo và hành vi sai phạm lần đầu, đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác trong quá trình điều tra nên không cần xử lý hình sự.

Ngoài ra, 23 cán bộ chấm thi khác dù không trực tiếp nâng điểm nhưng đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng quy trình thủ tục chấm thi… nên phía điều tra đã kiến nghị xử lý hành chính. Trong đó, ông Nguyễn Văn Quang - trưởng môn chấm bài thi tự luận ngữ văn - được xác định không tổ chức bốc thăm bài thi, không bố trí cán bộ chấm thi 2 vòng độc lập… nhưng do sai phạm có mức độ, không vụ lợi nên không bị xử lý hình sự. Ông Nguyễn Đức Thanh, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, đã thiếu trách nhiệm trong quản lý chìa khóa phòng thi trắc nghiệm; thiếu kiểm tra việc bóc mở túi bài thi. Cơ quan điều tra cho rằng hành vi sai phạm của ông Thanh không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Vĩnh Long: Kiểm tra lại 166 bài thi nâng điểm

Liên quan đến vụ cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc, Trường THCS Mỹ An (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), nâng điểm 166 bài kiểm tra học kỳ I môn địa lý toàn khối lớp 7, chiều 11-5, ông Đỗ Phi Sơn, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Thít, cho biết sau khi chấm lại bài thi nhưng kết quả thấp, phòng đã xin ý kiến của phụ huynh và sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tiến hành cho học sinh kiểm tra lại. Việc kiểm tra lại là làm đúng quy định. Trước đó, 166 bài kiểm tra đã bị nâng từ 0,75 điểm đến 7 điểm.

C.Linh

Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).