Xin được gọi là ân nhân!

31 Tháng 05, 2021 | 06:30

Khi cuộc họp trực tuyến toàn quốc vào ngày 29-5 của Thủ tướng Chính phủ khẩn trương phòng chống dịch Covid-19 chưa kết thúc thì tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM có 2 bác sĩ đã chuẩn bị hành trang để bước vào một cuộc chiến mới ở Bắc Giang: Cuộc chiến với kẻ thù đang gieo rắc đau thương trên trái đất này - virus SARS-CoV-2.

Hai bác sĩ trên là Đặng Minh Hiệu và Huỳnh Phương Nguyệt Anh, được chọn lựa trong 200 người tình nguyện đến điểm dịch của bệnh viện này. Chuyến đi khá đặc biệt với hình ảnh bác sĩ Hiệu cạo trọc đầu cùng nụ cười hiền hậu. Anh cho biết đi dài ngày, cạo đầu cho tiện, tác nghiệp dễ dàng trong bộ đồ bảo hộ.

Lời giải thích rất đơn giản nhưng những ai từng chứng kiến điều kiện làm việc của các y - bác sĩ trong bộ đồ kín mít ấy cả ngày sẽ hiểu được nó kinh khủng thế nào. Mang bộ đồ ấy cực kỳ nóng bức, mồ hôi tuôn như tắm, nhiều người đã ngất xỉu ngay trong ca làm việc. Những người khác khi thoát khỏi đồ bảo hộ, cả mảng lưng đã tróc hết da, tấy đỏ. Hơn thế, các y - bác sĩ là những người tiếp xúc gần nhất với virus và chỉ một xíu bất cẩn sẽ bị lây nhiễm. Thực tế, đã có nhiều y - bác sĩ bị nhiễm bệnh nhưng điều đó không làm chùn bước hàng ngàn người khác sẵn sàng đến vùng tâm dịch.

Chắc hẳn khó ai có thể kìm lòng khi thấy hình ảnh cháu bé 20 tháng tuổi con của nữ điều dưỡng òa khóc đòi bế khi thấy mẹ trên truyền hình. Mẹ của cháu đang tại tâm dịch Bắc Giang, ngày ngày nhớ con nhưng chấp nhận ở lại nơi tuyến đầu. Những giọt nước mắt của hai mẹ con đã rơi để cho chúng ta không phải mất thêm nước mắt vì người thân bị chia cắt.

Còn đây là lời chia sẻ của một nữ bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong đợt dịch vừa qua: "Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng bỗng trĩu nặng. Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân Covid-19 diễn biến mới, cần thăm khám luôn. Vừa khóc vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân...".

2021 là năm thứ 2 không có lễ kỷ niệm chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, năm nay là năm đáng nhớ của các thầy thuốc vì có đến 365 ngày được cả thế giới tôn vinh khi Tổ chức Y tế thế giới chính thức chọn 2021 là Năm của thầy thuốc trên toàn thế giới.

Không lời nào có thể hình dung hết được sự hy sinh của các y - bác sĩ trong lúc gian nan này và không lời cảm tạ nào đủ để xoa dịu được những thiệt thòi mà họ đang mang. Trong sự bình yên của từng gia đình và cộng đồng, xin được gọi những y - bác sĩ ấy là ân nhân! 

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).