"Xin rút kinh nghiệm sâu sắc" vụ bút phê “lạ” vào lý lịch

23 Tháng 08, 2017 | 17:42

(NLĐO)- Theo UBND xã Yên Thịnh (Thanh Hóa), để xảy ra bút phê “lạ” vào lý lịch công dân có nhiều nguyên nhân, trong đó một phần do cán bộ văn phòng năng lực còn hạn chế nên tập thể xin nhận kỷ luật “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ngày 23-8, tin từ UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết UBND xã Yên Thịnh đã có báo cáo gửi huyện về vụ việc bút phê "lạ" vào lý lịch công dân và xin nhận hình thức kỷ luật "rút kinh nghiệm sâu sắc".

Xin rút kinh nghiệm sâu sắc vụ bút phê “lạ” vào lý lịch - Ảnh 1.

Bút phê "xấu" vào lý lịch công dân trái quy định của UBND xã Yên Thịnh khiến công dân bất bình

Theo báo cáo của UBND xã Yên Thịnh, nguyên nhân dẫn đến việc cán bộ văn phòng phê vào sơ yếu lý lịch rồi trình Chủ tịch UBND xã ký là do hộ ông Đỗ Văn Quảng (bố anh Đỗ Văn Hà) nhiều năm không đóng góp các loại quỹ, các khoản thu theo quy chế dân chủ tại địa phương; đặc biệt là thuế phi nông nghiệp.

Trong bản kiểm điểm của xã có nêu: Khi công dân Đỗ Văn Hà xin hồ sơ, cán bộ văn phòng UBND đã nhắc nhở và cho hồ sơ 2 lần, đến lần thứ 3 thì cán bộ văn phòng yêu cầu gọi cho gia đình nộp khoản thuế nhà đất nhưng anh Hà không gọi. Trong khi đó, cán bộ văn phòng không nắm được quy định khi phê vào lý lịch công dân.

Trong bản kiểm điểm của UBND xã Yên Thịnh còn chỉ rõ một nguyên nhân dẫn đến bút phê "lạ" là do cán bộ văn phòng năng lực còn hạn chế, chưa nắm được quy định khi phê vào hồ sơ công dân. Trong khi đó, bản thân ông Thiều Quang Huê vừa được tổ chức luân chuyển công tác, giao nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh từ tháng 5-2017, chưa có thời gian tiếp cận, chỉ đạo, đôn đốc cán bộ chuyên môn có lúc còn hạn chế.

Đến ngày 20-8, UBND xã Yên Thịnh đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân và làm rõ trách nhiệm, qua đó nghiêm túc rút kinh nghiệm làm bài học cho công tác quản lý thời gian tới.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hường, cán bộ văn phòng, bị kiểm điểm sâu sắc trong việc phê hồ sơ công dân chưa đúng với quy định. Đối với tập thể UBND xã tự nhận hình thức kỷ luật "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc".

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, anh Đỗ Văn Đồng (SN 1994, ngụ xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan báo chí phản ánh về việc ngày 2-8, em trai anh là Đỗ Văn Hà (SN 1998) đến UBND xã Yên Thịnh để xin xác nhận sơ yếu lý lịch làm hồ sơ xin nhập học vào một Trường trung cấp Y ở Hà Nội và được ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã, ký xác nhận.

Xin rút kinh nghiệm sâu sắc vụ bút phê “lạ” vào lý lịch - Ảnh 2.

UBND xã Yên Thịnh xin nhận hình thức kỷ luật "Rút kinh nghiệm sâu sắc"

Do không để ý dòng chữ bút phê của Chủ tịch xã nên em Hà đã gửi bản sơ yếu lý lịch trên kèm theo hồ sơ nhập học. Tuy nhiên, sau đó hồ sơ của Hà đã bị nhà trường trả về.

Lúc này, nam sinh Hà đem sơ yếu lý lịch ra xem lại thì bất ngờ thấy dòng chữ bút phê với nội dung: "UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT (hộ khẩu thường trú - PV) tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương", phía dưới là chữ ký và con dấu đỏ tươi của chủ tịch xã Yên Thịnh.

Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, cho biết có bút phê trên vì gia đình này chưa đóng góp đầy đủ cho địa phương. "Tuy nhiên, sau đó nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định pháp luật nên chúng tôi đã xuống tận nhà để xin lỗi và mời công dân lên làm lại hồ sơ" - ông Huê nói.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Định và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo không còn để xảy ra việc xác minh lý lịch không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).