Xóa nghèo bằng bò giống lở mồm long móng

02 Tháng 11, 2018 | 22:43

Chưa đầy một ngày nhận nuôi, nhiều hộ dân phát hiện bò giống được cấp có triệu chứng của bệnh lở mồm long móng và lây lan sang bò nhà

Thực hiện Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018, UBND xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã hợp đồng với một doanh nghiệp chuyên cung ứng giống cây trồng, vật nuôi hỗ trợ bò, dê giống cho 16 hộ dân ở các thôn bản đặc biệt khó khăn.

Hoang mang, lo lắng

Ngày 29-10, Công ty TNHH Giống cây trồng Vật nuôi Tân Thành (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) bàn giao 10 con bò cái lai Sind có trọng lượng từ 100-150 kg cho 10 hộ dân thuộc 4 thôn bản đặc biệt khó khăn của xã Tân Lập. Buổi bàn giao có sự giám sát, kiểm tra của đại diện UBND xã Tân Lập, Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Hướng Hóa cùng các ban, ngành liên quan. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một ngày nhận nuôi, nhiều hộ dân phát hiện bò giống được cấp bị bệnh lở mồm long móng.

Anh Hồ A Bích (24 tuổi, trú thôn Bản Bù) cho biết do hoàn cảnh khó khăn, khi được cấp bò, gia đình anh ai cũng mừng. Tuy nhiên, mừng chưa được 1 ngày thì đã lo khi anh phát hiện con bò giống xuất hiện các triệu chứng như đau chân, sùi bọt mép, lở miệng, chảy nước mắt liên tục. Nghi bò giống bị mắc bệnh lở mồm long móng, A Bích cách ly nó ra khỏi đàn bò (gồm 4 con) của gia đình và báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương.

Xóa nghèo bằng bò giống lở mồm long móng - Ảnh 1.

Con bò của gia đình anh A Bích bị lở mồm, sùi bọt mép sau khi nhốt chung với một con bò giống bị lở mồm long móng

Đến ngày 2-11, một trong 4 con bò của gia đình A Bích cũng có triệu chứng sùi bọt mép, lở miệng, chân run rẩy như con bò giống đã được cấp trước đó. "Sự việc khiến gia đình tôi vô cùng lo lắng. Bởi bò nhà của tôi từ trước đến nay không bị bệnh tật gì, từ khi đem con bò giống này về nên giờ bị lây bệnh như vậy" - anh A Bích rầu rĩ.

Ông Hồ Văn Chung, Trưởng thôn Bản Bù, cho biết trưa 29-10, 4 hộ dân là hộ nghèo, cận nghèo của thôn được cấp 4 con bò giống để phát triển sản xuất. Đến sáng 30-10 thì 3/4 hộ dân phản ánh bò có triệu chứng của bệnh lở mồm long móng. Hiện người dân rất hoang mang, lo sợ bệnh sẽ lây lan đến đàn bò nhà. "Tôi rất buồn vì trên địa bàn thôn Bản Bù từ trước đến nay chưa từng xảy ra vụ trâu bò bị lở mồm long móng nào mà giờ họ đưa bò bệnh về cấp cho dân. Tôi mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm để lần sau người ta không cấp bò bệnh vào bản nữa" - ông Chung bức xúc nói.

Không hiểu nguyên nhân

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, cho hay dự án hỗ trợ phát triển sản xuất được thực hiện với nguồn kinh phí 200 triệu đồng. Qua nắm bắt nhu cầu của người dân, UBND xã đã hợp đồng với Công ty TNHH Giống cây trồng Vật nuôi Tân Thành - đơn vị đã được huyện Hướng Hóa thẩm định về năng lực cung cấp giống - cung cấp 10 con bò cái lai Sind và 23 con dê cỏ địa phương cho 16 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, 10 hộ dân được cấp bò giống và 6 hộ được cấp dê.

Theo ông Nhuận, doanh nghiệp cung cấp con giống có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, tiêm phòng nên xã mới tiếp nhận và khi tiếp nhận không phát hiện con giống có biểu hiện bệnh tật gì. "Tuy nhiên, khi cấp ngày 29 thì đến ngày 30-10 phát hiện bệnh. Đến nay đã ghi nhận 4 con bò giống ở thôn Bản Bù và Làng Vây 2 bị bệnh lở mồm long móng" - ông Nhuận xác nhận.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Tân Lập đã báo cho Trạm Thú y và Phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa, đồng thời cử cán bộ thú y xã tham mưu kế hoạch, có biện pháp cách ly, chữa trị ban đầu.

Bà Trần Thị Kiều Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Vật nuôi Tân Thành, cho biết công ty chuyên cấp giống cây trồng, vật nuôi hơn chục năm nay nhưng chưa hề xảy ra vụ việc nào như thế này. Bà bất ngờ và không biết lý do vì sao bò của doanh nghiệp cung cấp lại bị bệnh. "Giờ tôi cũng không hiểu nguyên nhân tại sao vì công ty đã tiêm phòng đầy đủ rồi, đã cách ly nhưng sau khi giao về nhà dân lại phát bệnh. Tôi đang còn suy nghĩ…" - bà Oanh nói. Nữ giám đốc doanh nghiệp cũng khẳng định sẽ chịu mọi phí tổn, không để dân thiệt thòi. 

Khả năng mắc bệnh từ trước

Ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa, cho biết sau khi nhận được thông tin từ UBND xã Tân Lập, ngày 31-10, đơn vị đã đến địa bàn để kiểm tra và ghi nhận có 4 con bị bệnh lở mồm long móng. Cơ quan chuyên môn đã khoanh vùng, tiêm phòng và tiêu độc khử trùng chuồng trại. "Có khả năng bò đã bị bệnh trước đó một tuần. Khi bàn giao, anh em thú y kiểm tra nhưng không phát hiện. Họ đưa từ vùng khác đến địa bàn, nhiều khi thay đổi khí hậu thì dễ bị" - ông Khả nói.

Rà soát toàn bộ

Đại diện Công ty TNHH Giống cây trồng Vật nuôi Tân Thành cho biết vừa qua đã cấp 48 con bò giống cho 4 xã và một thị trấn trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Hiện Phòng NN-PTNT huyện Hướng Hóa đang cùng Trạm Thú y huyện triển khai rà soát lại, kiểm tra toàn bộ các xã, thị trấn được công ty này cấp bò giống để xem có trường hợp bò mắc bệnh tương tự không.

Bài và ảnh: HÀ PHONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).