Xót xa biệt thự cổ ở Sài Gòn bị phá dỡ

19 Tháng 05, 2018 | 09:05

(NLĐO) – Người dân vừa tự ý tháo dỡ căn biệt thự cổ xây dựng trước năm 1975, trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP HCM.

UBND quận Bình Thạnh (TP HCM) vừa kiểm tra hiện trạng căn biệt thự tại địa chỉ 124 Nơ Trang Long, phường 14. Căn biệt thự này từng được UBND quận đề xuất thuộc loại bảo tồn một phần.

Quan sát tại hiện trường vào chiều 18-5, phóng viên nhận thấy bên ngoài cửa khoá chặn; bên trong khuôn viên căn biệt thự, gạch, đá nằm ngổn ngang. Khoảng 50% công trình đã bị đập bỏ. Phần mái sụp đổ và nhiều cánh cửa đã tháo đi.

Theo biên bản làm việc giữa chủ nhà và UBND phường 14, chủ nhà cho rằng sở dĩ tháo dỡ do phần mái căn biệt thự đã bị sập vào ngày 17-5. Nhân tiện đó, chủ nhà tháo dỡ dọn dẹp và chưa xin phép cơ quan chức năng.

Hiện chủ nhà đã tạm ngưng và chờ ý kiến từ cấp quận.

Xót xa biệt thự cổ ở Sài Gòn bị phá dỡ - Ảnh 1.

Căn biệt thự đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP HCM đã tháo dỡ.

Xót xa biệt thự cổ ở Sài Gòn bị phá dỡ - Ảnh 2.

Cánh cửa căn biệt thự trước và sau khi đập bỏ.

Xót xa biệt thự cổ ở Sài Gòn bị phá dỡ - Ảnh 3.
Xót xa biệt thự cổ ở Sài Gòn bị phá dỡ - Ảnh 4.

Phần mái đã bị đổ sập.

Xót xa biệt thự cổ ở Sài Gòn bị phá dỡ - Ảnh 5.

Gạch nằm ngổng ngang.

Cùng thời điểm, lực lượng chức năng phát hiện bên trong khuôn viên căn biệt thự số 89 Nơ Trang Long, phường 11 (đối diện căn 124 Nơ Trang Long) đang lắp đặt giàn giáo và có nhiều thợ xây dựng. Nhận thấy có dấu hiệu chủ nhà muốn đập bỏ nên cán bộ UBND quận Bình Thạnh kiểm tra, nhắc nhở.

Căn này cũng được UBND quận Bình Thạnh đề xuất thuộc biệt thự loại 1 (bảo tồn nguyên bản).

Xót xa biệt thự cổ ở Sài Gòn bị phá dỡ - Ảnh 6.

Căn biệt thự 89 Nơ Trang Long đề xuất xếp nhóm 1.

Được biết hai căn biệt thự nói trên được xây dựng từ trước năm 1975.

Một lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM cho biết vừa trình bộ tiêu chí phân loại biệt thự cho UBND TP HCM để có ý kiến. Qua đó sẽ phân chia ra những biệt thự nào cần giữ lại và không giữ lại. TP HCM có đến gần 1.300 căn biệt thự xây dựng trước 1975.

Chủ nhà khi muốn sửa chữa phải xin ý của quận, huyện và Sở Quy hoạch - Kiến trúc; sau đó, gửi cho hội đồng phân loại và trường hợp khác phải có ý kiến của UBND TP. "Đã từng có nhiều trường hợp xem xét nguyện vọng của người dân để cho phép tháo dỡ mặc dù chưa phân loại căn biệt thự đó" - vị này nói.

Theo đó, mục đích bảo tồn giữ lại dấu ấn lịch sử và công trình kiến trúc cổ. Ngoài ra, góp phần giãn bớt mật độ xây dựng, tăng thêm diện tích mảng xanh cho TP....

LÊ PHONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).