Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích

10 Tháng 12, 2017 | 08:55

(NLĐO)- Xót xa, đó là cảm giác chung cho tất cả mỗi ai đã một lần vào thăm Văn miếu Vinh, tại phường Hồng Sơn, TP Vinh (Nghệ An),di tích có tuổi đời hơn 200 năm, biểu tượng cho vùng đất học xứ Nghệ.

Sau khi ra đời vào đầu thế kỷ XIX, Văn miếu Vinh là điểm sinh hoạt văn hóa truyền thống, nơi hội tụ các văn sĩ, nho sĩ, các tao nhân mặc khách. Ngoài ra, Văn miếu Vinh còn là biểu tượng cho tinh thần và truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ. 

Hiện tại, do bị lãng quên nên các hiện vật quý của Văn miếu Vinh bị thất lạc, khu đất bị nhà dân xâm lấn, tất cả chỉ còn lại một vài tảng đá ong, ngói vất chỏng chơ, bộ khung tòa nhà đại bái làm bằng gỗ lim thì được tận dụng làm nhà kho cho nhà máy in. Những ai đã đến di tích này đều cảm thấy nuối tiếc, xót xa cho một di tích biểu tượng cho đất học xứ Nghệ bị lãng quên, trở thành một phế tích giữa thành phố Vinh.

Theo tài liệu, 1 năm sau khi lên ngôi (1803) Vua Gia Long đã truyền lệnh cho các hạt (trấn, tỉnh) phải lập văn miếu để thờ cúng Khổng Tử, các vị phối hưởng (Nhan Tử, Tăng Tử, Mạnh Tử...) và các vị tiên triết, tiên hiền, tiên nho (khoa bảng Nghệ An). Văn miếu Vinh từ đó ra đời, là miếu điện chính của tỉnh lỵ thời ấy. Miếu có 3 cửa tam quan đều hướng về phía nam (kinh đô triều Nguyễn). Trên cửa chính môn có đề 4 chữ "Vạn thánh linh từ". Hai bên cửa có đôi câu đối ánh màu sơn son thiếp vàng, toát lên niềm tự hào của dân Nghệ về đạo học: " Nhật nguyệt trung thiên minh thánh đạo. Giang sơn đại địa tích Nhân văn"- (Đạo thánh sáng ngời như mặt trời, mặt trăng trong vũ trụ, Nhân văn được bồi tụ là do ở sông núi nơi đất này). 

Văn miếu Vinh ở địa phận xã Yên Dũng, phía đông tỉnh thành, phía tây là đền Khải Thánh. Có diện tích rộng, bằng phẳng, tới 22.000m2, nay là phường Hồng Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Sau đây là hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi lại cảnh Văn miếu Vinh thành phế tích:

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 1.

Văn miếu Vinh chỉ còn là phế tích

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 2.

Di tích bị bao vây bởi cây dại, nhà dân.

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 3.

Ngói lớp của di tích để thành từng đống, hư hỏng nặng.

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 4.

Bộ khung gỗ của di tích giờ được dùng làm nhà kho cho nhà máy in

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 5.

Các cột, khung gỗ đang hư hỏng dần theo thời gian.

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 6.

Bàn thờ tạm dùng để thắp hương của khu di tích Văn miếu Vinh

Xót xa Văn miếu Vinh thành phế tích - Ảnh 7.

Bài-ảnh: Đức Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).