Xử lý trách nhiệm trong việc cấp đất "vàng" tại Côn Đảo

17 Tháng 01, 2018 | 17:20

(NLĐO) – Chưa tiến hành việc thu hồi đất, bồi thường giải toả cho các hộ dân theo quy định pháp luật nhưng UBND huyện Côn Đảo đã ban hành 22 quyết định giao đất và cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ khác.

Ngày 17-1, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn tất kết luận về việc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai đối với UBND huyện Côn Đảo tại khu đất vật tư cũ (lô K), huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Theo tìm hiểu, lô K được coi là khu đất "vàng" nằm ở trung tâm huyện Côn Đảo, có tổng diện tích hơn 6.600 m2, được giới hạn với các đường Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Thị Sáu và Hồ Thanh Tòng.

Xử lý trách nhiệm trong việc cấp đất vàng tại Côn Đảo - Ảnh 1.

Đây là khu đất "vàng" nằm trong trung tâm huyện Côn Đảo

Trước đó, trong năm 2017, nhiều hộ dân sống tại khu K bức xúc trước việc họ đang sinh sống tại khu đất trên nhiều năm qua không được hợp thức hóa quyền sử dụng đất nhưng bị chính quyền phân lô đất trên giấy tờ cho người khác. Chỉ khi những người này đưa sổ đỏ ra cho người dân và yêu cầu đòi đất thì người dân sinh sống nơi đây mới tá hỏa biết mảnh đất mà mình đang ở đã được chuyển cho người khác trên giấy tờ.

Nhận được thông tin, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Côn Đảo cho tạm ngưng tất cả mọi giao dịch liên quan Khu Vật tư cũ ở huyện Côn Đảo và lập đoàn thanh tra.

Kết quả thanh tra cho thấy nguồn gốc khu đất này là do chính quyền chế độ cũ xây dựng nhằm phục vụ cho hệ thống nhà tù cai trị tại Côn Đảo từ trước năm 1975, nay không có hồ sơ lưu trữ thể hiện sự quản lý đối với khu này.

Thực tế, sau khi giải phóng, khu này được UBND quận Côn Đảo trực thuộc đặc khu Vũng Tàu –Côn Đảo giao cho Trạm cung cấp vật tư, sau đó đơn vị này giải thể. UBND huyện Côn Đảo tạm thời giao cho 3 hộ gia đình cán bộ, công chức và 1 tổ chức sử dụng. Việc giao đất bằng miệng chứ không có văn bản ban hành.

Thời gian sau, nhiều hộ gia đình từ đất liền ra đã tự ý lấn chiếm, sửa chữa để sinh sống, đến này có khoảng 30 hộ gia đình đang sống ở đây.

Tuy nhiên, từ năm 2003 -2007, mặc dù 30 hộ dân đang sinh sống nhưng UBND huyện Côn Đảo đã có quyết định giao đất cho 22 trường hợp khác và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 21 hộ (đa phần đều là cán bộ, công nhân viên chức của huyện), trong đó có 13 trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân khác.

Kết luận thanh tra ghi rõ: UBND huyện Côn Đảo đã có những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 22 hộ gia đình, cá nhân. Cụ thể:

Khi giao đất cho 14/22 hộ, không tiến hành thu hồi đất theo quy định tại Điều 32 Luật Đất đai năm 2003. Không tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng cho những hộ gia đình đang sinh sống trực tiếp tại khu vật tư cũ. Thực hiện việc cấp giấy và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa bàn giao đất trên thực địa là chưa đúng theo quy định.

Trong 22 hộ gia đình, cá nhân được giao đất thì có 4 trường hợp thực tế nhận đất và đang sử dụng, 3 trường hợp nhận nhưng không sử dụng và 15 trường hợp chưa nhận đất trên thực tế.

Kết luận chỉ rõ những sai phạm trên thuộc về những cá nhân đã tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các cá nhân đã ký các quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đặc biệt là trách nhiệm của các cá nhân đã tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi đất chưa được bàn giao trên thực tế cho 15 trường hợp, dẫn đến việc không thể khắc phục được hậu quả của sai phạm này do đã có 13 trường hợp chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

Kết quả thanh tra cũng thể hiện tố cáo của các hộ dân đúng một phần ở nội dung UBND huyện Côn Đảo chưa tiến hành việc thu hồi đất, bồi thường giải tỏa theo quy định pháp luật như đã ban hành 22 quyết định giao đất và cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đát tại khu vật tư cũ.

Tố cáo của các hộ dân sai một phần ở nội dung nguồn gốc nhà, đất tại khu vật tư cũ thuộc sở hữu nhà nước chứ không phải thuộc quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của các hộ dân.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân về các sai phạm nêu trên, chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với những cá nhân tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là các cá nhân tham mưu giao đất nhưng không bàn giao đất trên thực địa.


Bài, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).