Xử nghiêm sai phạm về đất đai

22 Tháng 10, 2018 | 06:15

Các bộ, ngành, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý; thường xuyên thanh - kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất; đồng thời xử nghiêm các sai phạm

Trước thềm kỳ họp thứ 6 Quốc hội (QH) khóa XIV, Đoàn Đại biểu (ĐB) QH TP HCM đã gửi đến QH kết quả tiếp xúc cử tri TP.

Giám sát chặt về kê khai tài sản

Đoàn ĐBQH TP cho biết đã tổ chức tiếp xúc cử tri 23 cuộc, có trên 4.980 cử tri tham dự với 248 lượt ý kiến. Ngoài ra, Đoàn ĐBQH TP cũng tổ chức hội thảo lấy ý kiến 15 dự án luật mà QH sẽ cho ý kiến tại kỳ họp lần này.

Qua các buổi tiếp xúc, cử tri TP đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng khi trong thời gian qua, đã xử lý nhiều cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật, nhất là những cán bộ cấp cao, thuộc trung ương quản lý. Tuy nhiên, cử tri TP đề nghị cần quyết liệt hơn nữa trong công tác này; có biện pháp hiệu quả thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát. Giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức; nếu phát hiện trường hợp nào kê khai không đúng thì cần xác minh rõ ràng, nhất là tài sản bất minh, không chứng minh được nguồn gốc đề nghị thu hồi toàn bộ và có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Xử nghiêm sai phạm về đất đai - Ảnh 1.

Nhiều cử tri TP HCM yêu cầu xử lý nghiêm những sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cử tri TP còn đề nghị trung ương tiếp tục thực hiện việc sắp xếp, bố trí, tinh giản bộ máy theo hướng gọn nhẹ; việc bố trí cán bộ phải xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng để quy hoạch, bổ nhiệm những người có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Đáng chú ý, cử tri TP phản ánh việc sử dụng đất đai ở một số địa phương không theo quy hoạch; đền bù, tái định cư khi thu hồi đất chưa công khai, minh bạch, giá bồi thường chưa phù hợp; còn một số sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực này chưa được giải quyết thỏa đáng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Do đó, cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý; thường xuyên thanh - kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất; tăng cường đối thoại với dân, xử nghiêm các sai phạm.

Thanh tra việc sử dụng đất khu vực sân bay

Riêng cử tri quận Tân Bình, TP HCM cho rằng vấn đề mở rộng sân bay và giảm ùn tắc giao thông khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất, Chính phủ chỉ đạo giải quyết còn chậm. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với việc cho phép xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất; thu hồi toàn bộ đất khu vực bên trong tường rào bảo vệ sân bay để phục vụ mở rộng sân bay; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thông tin để cử tri nắm được kết quả giải quyết. Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh các đơn vị quân đội sử dụng đất quốc phòng để làm kinh tế là sai mục đích, không tuân thủ các chỉ đạo của Đảng, Thủ tướng Chính phủ và Luật Đất đai; đề nghị làm rõ trách nhiệm các cơ quan, cá nhân làm trái quy định, xử nghiêm sai phạm.

Về hoạt động của QH, cử tri TP tiếp tục đề nghị cần tăng cường hoạt động giám sát về công tác phòng chống tham nhũng, vấn đề nợ công, công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản; ô nhiễm môi trường; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao... "QH phải cải tiến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp; các nội dung chất vấn cần tập trung vào những tồn tại, bức xúc nổi lên trong đời sống" - cử tri TP gửi gắm. 

Đề nghị chất vấn Bộ trưởng GTVT, GD-ĐT

Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri trước kỳ họp thứ 6 QH khóa XIV. Về hoạt động giám sát, cử tri huyện Sóc Sơn đề nghị QH chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông và tình trạng mãi lộ.

Cử tri TP Hà Nội cũng đề nghị chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về việc cải cách sách giáo khoa lớp 1; quan điểm của bộ về sách "Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục" của GS Hồ Ngọc Đại đã được thí điểm từ nhiều năm gây nên những luồng ý kiến khác nhau. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với cán bộ, giáo viên, học sinh có hành vi gian lận trong thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và tiếp tục kiểm tra, rà soát những năm trước đây để xử lý nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

V.Duẩn

PHAN ANH

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).