Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm

23 Tháng 08, 2020 | 12:01

(NLĐO) - Sau gần trăm năm hoạt động, phà Cao Lãnh sẽ hoàn thành sứ mệnh đón đưa người dân 2 bên bờ sông Tiền vào ngày mai, 24-8.

Tính đến nay, phà Cao Lãnh đã có khoảng thế kỷ hình thành và phát triển. Khởi đầu là bến đò Tân Tịch, rồi bến Bắc Cao Lãnh, bến phà Cao Lãnh... Đến năm 1992, UBND tỉnh Đồng Tháp đổi tên thành phà Cao Lãnh và tên gọi này tồn tại đến nay.

Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 1.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 2.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 3.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 4.

Những hình khách cuối cùng trên phà Cao Lãnh

Vào tháng 5-2018, sau khi cầu Cao Lãnh chính thức đưa vào khai thác, tỉnh Đồng Tháp vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của phà Cao Lãnh. Tuy nhiên, quy mô hoạt động được sắp xếp lại, đủ để phục vụ vận chuyển hành khách đi xe máy và đi bộ theo nhu cầu của người dân và học sinh, sinh viên đi lại từ TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò. Số phà dôi ra được điều tiết về các bến phà trên địa bàn tỉnh.

Tiếp chuyện chúng tôi ngay trên ca-bin phà, ông Đặng Hùng Dũng, tài công phà Cao Lãnh, tâm sự rằng chỉ còn vài giờ nữa thôi những chuyến phà qua lại sông Tiền nối đôi bờ sông Tiền sẽ chính thức ngừng hoạt động. Lúc đó, người và phương tiện tập trung đi qua cầu mà không còn đi qua phà nữa.

Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 5.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 6.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 7.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 8.

Phà Cao Lãnh nối đôi bờ sông Tiền

"Đã hơn 30 chục năm gắn bó với những chiếc phà, nay phải chia tay là điều không dễ dàng. Từ những ngày đầu, khách qua lại phà tấp nập để rồi một ngày cầu Cao Lãnh hoàn thành đi vào hoạt động lượng khách ít dần. Chúng tôi đều nghĩ trước là sẽ có cuộc chia ly xảy ra với bến phà quen thuộc", ông Dũng buồn bã nói.

Gần đó là bà Nguyễn Thị Năm (ngụ phường 6, TP Cao Lãnh), cho biết hơn 40 năm gắn bó với bến phà, trước giờ bà bán vé số theo những chuyến phà kiếm sống. Số tiền kiếm được hằng ngày có thể giúp bà lo cho gia đình. Ngày thời khắc phà dừng hẳn, bà Năm tỏ ra xúc động, nói: "Phà ngừng hoạt động, giờ chắc tui phải lên bờ để đi bán kiếm sống!".

Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 9.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 10.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 11.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 12.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 13.
Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm - Ảnh 14.

Bến phà trăm tuổi sẽ chấm dứt sứ mệnh trăm năm vào ngày mai, 24-8

Tất cả những người đã gắn bó với bến phà Cao Lãnh đều có chung suy nghĩ, khi phải dừng chạy phà đều rất buồn. Nhưng vì sự phát triển chung của đất nước, ai cũng sẵn lòng chấp nhận chia tay những chiếc phà xưa…

Theo ông Trần Trí Quang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp, trong thời gian này, sẽ tổ chức đấu thầu đầu tư, khai thác bến phà theo chiều Lấp Vò - Cao Lãnh. Thông tin về thời điểm bến phà mới này được đầu tư hoàn thành, chính thức đưa vào phục vụ nhu cầu đi lại của các chủ phương tiện và người dân sẽ được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp thông báo rộng rãi, thường xuyên qua các kênh thông tin.


Phóng sự ảnh: TÂM MINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).