Xứng danh thành phố nghĩa tình

28 Tháng 03, 2020 | 08:00

"Thường vụ Thành ủy TP HCM đã họp và có chủ trương cán bộ, công chức (CB-CC) TP sẽ giảm 1/2 phần thu nhập tăng thêm trong năm 2020 để hỗ trợ khoảng 600.000 người mất việc làm không có thu nhập, với số tiền 1 triệu đồng/tháng" - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh như vậy trong buổi họp chiều 26-3.

Ngay trong phiên họp HĐND TP HCM ngày 27-3 đã thông qua tờ trình về một số chế độ chi của TP phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị tác động bởi dịch Covid-19. Ngoài khoản chi hỗ trợ theo ngày cho nhân sự ngành công an, quân đội, nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch; NLĐ bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, gồm giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà NLĐ bị mất việc; tối đa không quá 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020). Ngay trong phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ điều chỉnh hệ số tính tăng thu nhập cho CB-CC, viên chức để san sẻ, hỗ trợ NLĐ mất việc.

Trước đó, ngày 11-3, LĐLĐ TPHCM đã triển khai kế hoạch chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tập trung chăm lo cho cán bộ Công đoàn (CĐ), đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là nữ đoàn viên mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập và đoàn viên bị mất việc làm do doanh nghiệp (DN) thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, DN di dời đi nơi khác bởi dịch bệnh Covid-19; đoàn viên ở các nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại những đơn vị bị ảnh hưởng dịch bệnh... Mỗi suất chăm lo là 1,2 triệu đồng, được trích từ kinh phí CĐ.

Những chủ trương này đưa ra đúng lúc, đúng đối tượng rất cần. Dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người, diễn biến phức tạp và khó lường, đã tác động sâu rộng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước, đời sống người dân, sản xuất - kinh doanh của DN. Nay cả nước chung tay góp sức để giúp nhau bước qua dịch bệnh. Cùng với những giải pháp ở tầm vĩ mô (tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất với DN bị ảnh hưởng, tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 3 đến tháng 12, miễn đóng tất cả với những người mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh), chủ trương của TP HCM về san sẻ một phần thu nhập của CB-CC, viên chức để giúp NLĐ bị mất việc, thể hiện tình nghĩa của người dân TP HCM, luôn sẵn sàng đồng cam cộng khổ trong mọi hoàn cảnh. Ai cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, song người bị ảnh hưởng ít hơn sẵn lòng san sẻ thu nhập để giúp người mất việc qua những ngày khốn khó.

Những năm qua, Thành ủy, chính quyền TP HCM và tổ chức CĐ TP luôn dành sự quan tâm, chăm lo chu đáo cho đội ngũ CNVC-LĐ. Sự chăm lo không chỉ vật chất mà còn về đời sống tinh thần, nâng cao tay nghề và thêm phúc lợi... Những hoạt động có tiếng vang như chăm lo tàu xe về Tết, hỗ trợ phẫu thuật tim... khắc ghi điểm son của một TP luôn trọn vẹn nghĩa tình.

Nay qua những tấm lòng vàng sẽ tạo thêm tình cảm gắn bó giữa CB-CC, viên chức với NLĐ, thêm niềm tin, động lực để vượt khó, chống dịch thành công. 

HOÀNG ĐỨC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).