Xưởng bông sợi đe dọa kho dự trữ lương thực quốc gia

01 Tháng 06, 2020 | 09:03

Vừa qua, Báo Người Lao Động tiếp nhận phản ánh của người dân xã Minh Phú, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, về việc xưởng sản xuất, chế biến bông sợi của Công ty TNHH SX-TM Gia Minh (Công ty Gia Minh) hoạt động "chui", không bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, đe dọa đến Kho Dự trữ lương thực quốc gia thuộc Cục Dự trữ nhà nước khu vực Thái Bình, nằm sát vách.

Về việc này, lãnh đạo UBND xã Minh Phú xác nhận xã có kiểm tra, đúng như người dân phản ánh. Theo đó, khu vực xưởng chế biến bông sợi này rộng khoảng 2.000 m2, thuộc quản lý của Công ty CP Lương thực Sông Hồng, trước đây sử dụng làm kho lương thực. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, công ty này ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Gia Minh. Trên cơ sở đó, Công ty Gia Minh lập xưởng chế biến bông sợi, hoạt động từ đó đến nay, dù chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Xưởng bông sợi đe dọa kho dự trữ lương thực quốc gia - Ảnh 1.

Xưởng chế biên bông sợi chưa được phê duyệt phương án PCCC nằm sát kho dự trữ lương thực quốc gia

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời hạn hợp đồng ký kết giữa Công ty CP Lương thực Sông Hồng với Công ty Gia Minh kéo dài đến năm 2025. Ông Hà Đại Nhân, Giám đốc Công ty CP Lương thực Sông Hồng, cho biết do những năm gần đây, việc sản xuất, kinh doanh lương thực gặp khó khăn nên công ty mới hợp tác với Công ty Gia Minh. Trong khi đó, ông Đỗ Văn Kết, Giám đốc Công ty Gia Minh, thừa nhận dù xưởng đã đi vào hoạt động từ những năm qua nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục và chưa được cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh Thái Bình cấp phép.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Sáng, cán bộ quản lý Kho Dự trữ lương thực quốc gia, bày tỏ lo lắng trước việc các dãy nhà kho từng chứa lương thực của Công ty CP Lương thực Sông Hồng bị biến thành nơi sản xuất, chế biến bông sợi, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Nguy hiểm hơn là xưởng này lại nằm chung vách với Kho Dự trữ lương thực quốc gia.

Tiếp nhận phản ánh từ Báo Người Lao Động, lãnh đạo Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thái Bình cho biết sẽ giao cán bộ chức năng phối hợp cùng với UBND huyện Đông Hưng kiểm tra, rà soát các thủ tục, quy trình liên quan công tác phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất chế biến bông sợi này.

Bài và ảnh: Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).