Y bác sĩ Hải Phòng, Bình Định: Đà Nẵng hết dịch, chúng tôi mới về

06 Tháng 08, 2020 | 18:33

(NLĐO) – Đoàn y bác sĩ của TP Hải Phòng, tỉnh Bình Định đã đến Đà Nẵng và sẵn sàng nhận nhiệm vụ tham gia điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Họ cùng một quyết tâm, khi nào Đà Nẵng hết dịch mới trở về.

Chiều 6-8, 2 đoàn y bác sĩ của TP Hải Phòng và tỉnh Bình Định đã có mặt tại TP Đà Nẵng để chuẩn bị nhận nhiệm vụ cùng với các y bác sĩ Đà Nẵng tham gia chống dịch Covid-19. Hiện các y bác sĩ của 2 tỉnh này đã được TP Đà Nẵng bố trí vào ở tại một khách sạn trên đường Lê Duẩn để chuẩn bị nhận nhiệm vụ, đi đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện phong tỏa để điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đặng Tuấn Hải, Khoa Ngoại tiết niệu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết có 25 y bác sĩ tham gia đợt tình nguyện đến Đà Nẵng lần này. Các y bác sĩ phần lớn là người trẻ, tham gia các hoạt động Đoàn, chưa có gia đình và đầy nhiệt huyết. "Chúng tôi đi với một tâm thế khá thỏa mái. Chúng tôi quyết tâm, khi nào Đà Nẵng hết dịch mới trở về" – bác sĩ Hải khẳng định.

Đoàn y bác sĩ Bình Định quyết tâm cùng Đà Nẵng chống dịch thành công

Trước khi đi, đoàn y bác sĩ Bình Định đã được ngành y tế tỉnh tập huấn kỹ về công tác điều trị, chăm sóc cho người bệnh Covid-19. Bác sĩ Hải cho biết khi đến Đà Nẵng, đoàn sẽ được Bộ Y tế tập huấn thêm một lần nữa trước khi nhận nhiệm vụ trực tiếp. "Chúng tôi đến để hỗ trợ người dân, hỗ trợ Đà Nẵng và hỗ trợ nhân lực y tế với một mong muốn Đà Nẵng sẽ sớm dập dịch" – bác sĩ Hải nói.

Cùng tâm trạng như trên, đoàn y bác sĩ TP Hải Phòng gồm 33 người cũng đã đến Đà Nẵng từ chiều 5-8.  Điều dưỡng Bùi Thị Nhàn (SN 1985, công tác tại Bệnh viện Việt Tiệp) cho biết cả đoàn có rất ít thời gian để chuẩn bị trước khi lên đường. Khi có công văn của lãnh đạo bệnh viện, điều dưỡng Nhà ngay lập tức đã gọi điện cho chồng để nói về quyết định đi Đà Nẵng. "Tôi bảo rằng, chồng ơi em xung phong đi Đà Nẵng nhé. Chồng tôi không ngần ngại bảo rằng, ừ em cứ đi đi, mọi việc ở nhà đã có anh lo. Thế là tôi đăng ký lên đường đi ngay" – điều dưỡng Nhàn kể lại.

Y bác sĩ Hải Phòng, Bình Định: Đà Nẵng hết dịch, chúng tôi mới về - Ảnh 2.

Y bác sĩ tỉnh Bình Định đến Đà Nẵng chiều 6-8

Theo điều dưỡng Nhàn, lúc rời Hải Phòng, tâm trạng của các y bác sĩ đều rất háo hức và cùng một quyết tâm, sẽ kề vai sát cánh với các đồng nghiệp Đà Nẵng dập dịch. "Xác định ngày trở về có khi còn rất lâu nhưng chúng tôi không ngần ngại. Sẵn sàng vào Đà Nẵng, sẵn sàng vào tâm dịch, sẵn sàng phục vụ tại bệnh viện dã chiến, sẵn sàng chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19… Chúng tôi đã quyết tâm như thế, bao giờ Đà Nẵng hết dịch, chúng tôi mới yên tâm trở về" – điều dưỡng Nhàn nhấn mạnh.

Y bác sĩ Hải Phòng, Bình Định: Đà Nẵng hết dịch, chúng tôi mới về - Ảnh 3.

Y bác sĩ Đình Định quyết tâm cùng Đà Nẵng đến hết dịch mới trở về

Trước đó, sáng 4-8, ông Huỳnh Đức Thơ đã gửi công văn cho đến TP Hải Phòng và tỉnh Bình Định, mong 2 địa phương này hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19 ở Đà Nẵng.

Tại công văn này, ông Thơ cho hay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP đang diễn biến phức tạp. Tính đến sáng ngày 3-8, đã công bố 121 ca mắc và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân mắc Covid-19 cũng đã được truy vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính đưa vào điều trị tại các cơ sở y tế.

Ông Thơ cũng cho biết thêm, những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân đã sát cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng, chống, xét nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến.

"Nhân lực ngành y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của TP đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều phối, sử dụng phục vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc Covid-19nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng" - ông Thơ nhấn mạnh.

Để góp phần vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương này và trên cả nước, Đà Nẵng mong nhận được sự hỗ trợ điều phối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn xung phong, tình nguyện đến TP cùng quyết tâm khống chế dịch bệnh đợt này.

B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).