Y tế cơ sở ở TP HCM đang quá tải

14 Tháng 02, 2022 | 05:49

Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 với rất nhiều công việc đã vắt kiệt sức lực của nhân viên y tế cơ sở, vì thiếu nhân lực nên y tế cơ sở bộc lộ nhiều khó khăn

Ngày 13-2, Thường trực HĐND TP HCM đã phối hợp với Đài Truyền hình thành phố (HTV), Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" số đầu tiên của năm Nhâm Dần 2022 với chủ đề "Y tế cơ sở - Sức khỏe cộng đồng".

Trong 312 trạm y tế phường, xã ở TP HCM, hơn một nửa chưa có chức danh trưởng trạm. Năm 2021, hơn 1.000 nhân viên y tế cơ sở xin nghỉ việc. Y tế cơ sở còn yếu kém không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, trong khi y tế tuyến trên luôn quá tải.

Tại chương trình, cử tri Phạm Quang Lâm (quận 1) hỏi về thực trạng hoạt động của các trạm y tế trong tình hình bình thường mới. Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết trạm y tế cơ sở đã được khôi phục công năng ban đầu để thực hiện 19 chương trình mục tiêu chăm sóc sức khỏe quốc gia. Khối lượng nhiều, biên chế chưa đủ nên nhân viên y tế cơ sở phải tăng ca, một người đảm đương nhiều việc.

Ông Nguyễn Vũ Trường An - Trưởng Trạm Y tế phường Tân Quy, quận 7 - cho biết trạm có 5 nhân viên gồng gánh hơn 20 chương trình. Với tình hình mới, trạm không đủ nguồn lực để đáp ứng công việc nên đề xuất thành phố có chính sách thu hút nguồn nhân lực về làm việc tại y tế cơ sở.

Theo ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, thành phố đã nghiên cứu, báo cáo các bộ, ngành liên quan theo hướng mỗi trạm y tế có ít nhất 10 nhân viên trên 20.000 dân, thêm 2.000-3.000 dân thì thêm 1 nhân viên y tế, đồng thời duy trì mô hình trạm y tế lưu động. Ngoài ra, cần có chính sách đặc thù để thu hút nhân lực. Quy định mỗi trạm y tế chỉ 5-10 nhân viên như hiện nay chỉ phù hợp địa bàn 6.000-20.000 dân. Ở TP HCM, hầu hết các phường có 50.000 dân, thậm chí 100.000 người, nên nhân viên y tế không thể bảo đảm nhiệm vụ.

Y tế cơ sở ở TP HCM đang quá tải - Ảnh 1.

Toàn cảnh chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” diễn ra sáng 13-2. (Ảnh chụp qua màn hình)

Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp của cử tri, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đề nghị lãnh đạo các sở, ngành khẩn trương xây dựng các biện pháp, đề án "nâng chất" y tế cơ sở, sớm trình UBND TP HCM để triển khai, đưa vào thực hiện.

UBND TP HCM sẽ thực hiện đề án Nâng cao năng lực y tế phường, xã, thị trấn. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Mạng lưới cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển nguồn nhân lực, các chế độ chính sách cho nhân viên trạm y tế, phát huy hiệu quả mô hình bác sĩ gia đình; đề xuất Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội triển khai một số cơ chế thí điểm như thanh toán cho mô hình bác sĩ gia đình, khám trực tuyến, xem xét chính sách đặc thù cho trạm... Bên cạnh đó, thực hiện tốt xã hội hóa, kết hợp công tư để chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt nhất có thể. TP HCM cũng sẽ sớm thực hiện quy trình để chuyển quản lý trung tâm y tế từ Sở Y tế về các quận, huyện và TP Thủ Đức theo lộ trình.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, cho biết hiện có khoảng 80 dự án đầu tư cơ sở vật chất cho việc chuyển đổi số, đô thị thông minh của thành phố. Sở đã thông qua 5 dự án với kinh phí 2.600 tỉ đồng, đang triển khai giai đoạn đầu. Để cơ sở y tế áp dụng nhiều hơn chuyển đổi số, sở sẽ tiếp tục trình các dự án tiếp theo. Trong giai đoạn 2021-2025, TP HCM đã thông qua 76 dự án đầu tư lĩnh vực y tế với tổng số vốn 10.700 tỉ đồng. Riêng năm 2022, tổng vốn đầu tư cho 60 dự án của y tế là 5.042 tỉ đồng. 

Nguyễn Thuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).