Y tế là điều kiện tiên quyết để phát triển

22 Tháng 06, 2022 | 05:17

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TP HCM tổng kết, đánh giá và đề xuất những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong việc tiếp tục củng cố năng lực cả hệ thống y tế

Ngày 21-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri quận 1; cử tri là ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM, nhân sĩ, tri thức, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, giới văn nghệ sĩ tại thành phố, sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Cùng tham gia buổi tiếp xúc có Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ và Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu.

Y tế cơ sở "vừa thiếu vừa rất yếu"

Cử tri TP HCM đề cập nhiều vấn đề, trong đó nổi lên việc xây dựng hệ thống y tế cơ sở cũng như những sai phạm của ngành y tế trong thời gian gần đây.

Y tế là điều kiện tiên quyết để phát triển - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở TP HCM ngày 21-6 .Ảnh: LÊ VĨNH

Cử tri Trần Bá Hà (quận 1) chia sẻ rất cảm kích đội ngũ y, bác sĩ không ngại hiểm nguy, tận tình chữa bệnh, góp phần cùng TP HCM nói riêng và cả nước nói chung chống dịch Covid-19 thành công. Tuy nhiên, ông Hà cũng bày tỏ quan ngại khi một số cán bộ chủ chốt trong ngành y tế bị xử lý. Theo ông Hà, con số này tuy ít nhưng đáng lo ngại. Do đó, ông đề nghị Trung ương cử người có trình độ, đủ bản lĩnh, liêm chính về Bộ Y tế tháo gỡ các vấn đề, lập lại trật tự ngành này để người dân được an tâm.

GS-TS Trần Đông A, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 2, nêu nhiều nội dung liên quan đến giá dịch vụ y tế, vấn đề đấu thầu trong các bệnh viện. GS-TS Trần Đông A cho rằng hệ thống y tế cơ sở của chúng ta "vừa thiếu vừa rất yếu", điều này càng bộc lộ rõ khi dịch Covid-19 bùng phát, nên phải có chính sách quyết liệt và đồng bộ phát triển hệ thống y tế cơ sở.

Trước việc hàng loạt cán bộ cấp cao bị bắt, tạm giam do liên quan đến Công ty Việt Á, cử tri Trần Đông A cho rằng nhân dân rất hoan nghênh, tin tưởng vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng đang tiến hành. Nhưng cũng từ vụ việc này, cần sớm thí điểm mô hình quản lý bệnh viện theo phương thức mới. Theo GS-TS Trần Đông A, đối với các đơn vị tự chủ tài chính, thay vì có ban giám đốc thì cần có thêm hội đồng quản lý, gồm các nhà chuyên môn nhiều lĩnh vực để hạn chế sai sót.

Lắng nghe cử tri nhiều hơn

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về việc một số cán bộ tham ô, tiêu cực trong lĩnh vực y tế đã bị xử lý nghiêm; đồng thời Chủ tịch nước cũng nhìn nhận một số vấn đề nổi lên của ngành y tế cần giải quyết như quảng cáo thuốc không đúng sự thật trên mạng xã hội, các phương tiện đại chúng...

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, việc bảo đảm cung ứng dịch vụ y tế, ổn định giá cả, khơi thông bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải bài toán thiếu thuốc và các vật tư tiêu hao cần được triển khai khẩn trương hơn nữa. Chính phủ phải nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, không để những vướng mắc về thủ tục mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Về phía TP HCM, Chủ tịch nước nói thành phố cần chủ động tháo gỡ những vướng mắc để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngành y tế TP HCM cần tổng kết, đánh giá và đề xuất những giải pháp trước mắt và lâu dài trong việc tiếp tục củng cố năng lực cả hệ thống y tế. Cùng với đó, xác định lại mô hình chăm sóc sức khỏe nhân dân, củng cố và bảo đảm y tế dự phòng, nguồn nhân lực y tế, mô hình bác sĩ gia đình. "Chúng ta phải quyết tâm với những biện pháp để xây dựng nền y tế xã hội chủ nghĩa hiện đại, bền vững và nhân văn để phục vụ nhân dân" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng cho biết trong nhiệm kỳ này, ông sẽ đi tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức của TP HCM để lắng nghe ý kiến của bà con cử tri, chứ không chỉ ở Hóc Môn và Củ Chi - nơi ông ứng cử. "Chúng tôi thực hiện cam kết với cử tri TP HCM rằng phải lắng nghe hơi thở, tiếng nói của cử tri để kịp thời phản ánh, thúc đẩy giải quyết những vấn đề của cử tri" - Chủ tịch nước khẳng định.

Báo cáo trước Chủ tịch nước và cử tri, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết ngay khi có dấu hiệu kiểm soát được dịch Covid-19, thành phố đã xây dựng chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Trong đó, xác định chiến lược y tế là trụ cột, là điều kiện tiên quyết để có thể mở cửa và phục hồi, phát triển kinh tế.

Trong chiến lược y tế này, TP HCM chú trọng củng cố y tế cơ sở, từ mô hình, chức năng, nhiệm vụ cho đến đầu tư, đào tạo nhân lực và các chính sách cho y tế cơ sở và hiện đã triển khai 60%-70% khối lượng công việc.

Song song với y tế cơ sở, Chủ tịch UBND TP HCM cho hay thành phố sẽ định nghĩa lại mô hình quản trị bệnh viện, từ đó nghiên cứu để tiếp tục phát triển các trung tâm chuyên sâu để TP HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe có vị trí trong khu vực, phát triển các mô hình, loại hình chăm sóc sức khỏe như y học gia đình.

Nghiên cứu mô hình quản lý mới ở phường, xã đông dân

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 1 còn đề cập đến chính sách cho cán bộ xã, phường. Liên quan việc này, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận đây là vấn đề tồn tại nhiều năm.

Theo ông Phan Văn Mãi, TP HCM là địa phương tự chủ ngân sách nhưng cũng dựa trên quy định chung nên có "độ mở" nhất định. UBND TP HCM đang trình Ban Thường vụ Thành ủy thành phố về chính sách cho cán bộ phường, xã, thị trấn, khu phố, ấp. Nếu không có gì thay đổi, chính sách này sẽ được trình vào kỳ họp giữa năm (khoảng đầu tháng 7-2022) của HĐND TP HCM.

Bên cạnh đó, ông Phan Văn Mãi cũng cho biết UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở Nội vụ nghiên cứu đề án thí điểm về mô hình tổ chức hoạt động ở các xã, phường đông dân. Bởi thực tế có nhiều phường, xã tại TP HCM có trên 100.000 dân, gây áp lực cho cán bộ cơ sở trong công tác quản lý nhà nước.

LÊ VĨNH - NGUYỄN PHAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).